May Phú Thịnh - Nhà Bè xin dừng sản xuất

(ĐTTCO) - HĐQT CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè đã quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm thông qua quyết định ngừng hoạt động sản xuất may mặc và hủy niêm yết tự nguyện tại HNX.

 May Phú Thịnh - Nhà Bè xin dừng sản xuất ảnh 1

Theo tài liệu mới công bố, Hội đồng quản trị May Phú Thịnh - Nhà Bè dự kiến sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc dừng sản xuất hàng may mặc tại xưởng may của công ty ở địa chỉ 13A, Tống Văn Trân, Phường 5, Q.11, TP HCM.

Nguyên nhân theo ban lãnh đạo của công ty là do nguồn hàng hóa không ổn định ảnh hưởng từ tình hình kinh tế thế giới; không tuyển dụng được lao động và chi phí tăng cao khiến hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Thời gian ngừng sản xuất dự kiến từ 12/1/2017. Giám đốc công ty là người được chỉ định hoàn tất thủ tục với cơ quan chức năng và giải quyết chế độ mất việc cho người lao động.

Cũng trong phiên họp lần này, May Phú Thịnh - Nhà Bè sẽ trình phương án tìm đối tác chuyển nhượng dự án xây dựng chung cư cao tầng tại địa chỉ 13A Tống Văn Trân, quận 11, TP HCM. Đồng thời, công ty cũng dự kiến chuyển nhượng nhiều khoản đầu tư với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng cho Tổng công ty May Nhà Bè.

Ngoài ra, doanh nghiệp dự kiến sẽ xin ý kiến các cổ đông thông qua việc hủy niêm yết tự nguyện tại HNX đối với cổ phiếu NPS nhằm tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp. Nếu phương án được thông qua, cổ phiếu của May Phú Thịnh - Nhà Bè sẽ hủy niêm yết sau quãng đường dài 10 năm trên thị trường chứng khoán kể từ 2006.

May Phú Thịnh - Nhà Bè tiền thân là Xí nghiệp May 12 và 13 (Khu C) trực thuộc Tổng công ty May Nhà Bè. Công ty đã chuyển đổi hình thức hoạt động sang cổ phần từ tháng 1/2004 và niêm yết trên HNX từ tháng 12/2006.

Hoạt động chính của công ty là sản xuất, mua bán hàng may mặc; mua bán nguyên phụ liệu, máy móc, thiết bị, linh kiện ngành dệt may. Trong giai đoạn sau khi lên sàn đến năm 2012, hoạt động kinh doanh của công ty ổn định với lợi nhuận từ 5 đến 7 tỷ đồng mỗi năm, chủ yếu nhờ gia công lại, gia công hàng xuất khẩu và xuất khẩu sản phẩm.

Tuy nhiên kể từ 2013, kết quả kinh doanh của công ty bắt đầu suy giảm. Mức lợi nhuận từ hơn 7 tỷ đồng năm 2012 đã giảm hơn một nửa sau đó một năm, và chỉ còn hơn 300 triệu vào 2015. Kết quả kinh doanh năm 2016 theo ước tính của Hội đồng quản trị, May Phú Thịnh - Nhà Bè dự kiến sẽ lỗ hơn 2 tỷ đồng.

Sự sa sút của công ty may mặc này bắt đầu từ năm 2008 khi Hội đồng quản trị quyết định tham gia vào một dự án xây dựng chung cư cao tầng. Hầu như mọi nguồn lực của May Phú Thịnh - Nhà Bè đều dồn hết vào dự án, trong khi không có sự đầu tư cho hoạt động kinh doanh chính là may mặc, khiến tình hình sản xuất ngày càng sa sút.

Theo thông tin từ ban lãnh đạo, đến nay sau nhiều năm thực hiện, dự án hợp tác với Công ty cổ phần Bất động sản Nhà Bè vẫn bị đình trệ do sự bất ổn của thị trường bất động sản và tình trạng ô nhiễm môi trường tại trạm trung chuyển rác chưa được xử lý.

Tính đến 30/9, phần lớn các tài sản công ty đều nằm trong khoản mục xây dựng dở dang tại dự án này với hơn 56 tỷ đồng, chiếm 77% tổng tài sản. Trong khi giá trị tài sản cố định có nguyên giá hơn 16 tỷ đồng đã khấu hao hơn 81% giá trị.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.