Mặt bằng giá vẫn còn thấp

Mặt bằng giá vẫn còn thấp ảnh 1
Dù ghi nhận được nhiều phiên tăng điểm và VN Index đã vượt mốc 500 điểm, nhưng trên thực tế mặt bằng giá CP vẫn đang ở mức thấp so với đầu năm và với các nước trong khu vực.

Theo số liệu của Bloomberg, tính đến cuối quý III-2013, chỉ số P/E của TTCK Việt Nam là 12,89x, thấp hơn mức 14,65x thời điểm cuối quý II; thấp hơn so với TTCK các nước trong khu vực như: Malaysia 16,67x, Thái Lan 15,68x, Philippine 18,87x. Nếu xét chỉ số P/E dựa trên mức vốn hóa, P/E của nhóm CP có vốn hóa lớn và nhỏ lần lượt là 11,54x và 8,22x (đều thấp hơn so với đầu năm), còn P/E của nhóm CP có vốn hóa trung bình tăng từ mức 5,4x lên 10,05x.

Theo thống kê của CTCK Rồng Việt, diễn biến giá trên TTCK đã phân hóa khá cân bằng kể từ đầu năm đến nay. Tỷ lệ mã tăng chiếm 44%, còn lại 56% số mã giảm. Trong số các mã tăng 43% mã có mức tăng thấp hơn hoặc bằng mức chung của VN Index và 52% số mã tăng giá đạt mức tăng trên 20%.

Đặc biệt, những mã tăng trên 100% chỉ chiếm khoảng 6%. Nếu so sánh giá CP trên 2 sàn theo giai đoạn trước và sau khi lập đỉnh ngày 7-6, có khoảng 21% số CP đang ở mức đỉnh mới của năm, 22% CP hiện chưa trở về mốc đỉnh đã thiết lập đầu tháng 6 và khoảng 6% CP đã suy giảm trong giai đoạn thị trường tăng từ đầu năm.

Như mặt bằng giá CP trên 2 sàn niêm yết vẫn còn tương đối rẻ. Do đó, cơ hội sẽ đến với những nhóm CP chưa lấy lại đà tăng của giai đoạn đầu năm và cả nhóm CP đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Tuy vậy, việc chọn lựa CP để đầu tư ngoài yếu tố giá còn phụ thuộc nhiều vào các điều kiện cơ bản của doanh nghiệp cùng với triển vọng lợi nhuận quý III và của cả năm 2013.

Theo thống kê, nhóm ngành đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm đến nay là dầu khí, hàng tiêu dùng và y tế. Ngược lại, nhóm ngành chưa tăng mạnh là những ngành chịu tác động của các yếu tố vĩ mô như tài chính, bất động sản và công nghiệp.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất