Margin thấp - cơ hội cho thị trường?

Ngoài các yếu tố như tin tức vĩ mô, KQKD của doanh nghiệp niêm yết, diễn biến của TTCK còn phụ thuộc vào sức mạnh của dòng tiền, trong đó có dòng tiền margin. Quan sát dòng tiền margin sẽ phán đoán được phần nào xu hướng trong ngắn hạn của thị trường.

NĐT cẩn trọng

Trong rất nhiều quan điểm về TTCK trong giai đoạn hiện nay, chẳng hạn VN Index đang tiến vào vùng kháng cự mạnh 595-600 điểm hoặc thị trường đã tăng quá mạnh cần thời gian tích lũy… có một quan điểm rất đáng chú ý: tiền margin tham gia chưa nhiều nên cửa tăng vẫn còn. Khoảng chục phiên gần đây, GTGD tại HOSE đạt trung bình 1.500 tỷ đồng/phiên, còn tại HNX khoảng 500 tỷ đồng/phiên.

Tính ra từ khi VN Index tiệm cận sau đó vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm và HNX Index tiến dần tới 80 điểm, thanh khoản của cả thị trường đạt trên 2.000 tỷ đồng/phiên và tăng khoảng 20-25% (tương đương 400-500 tỷ đồng) so với khoảng thời gian nửa cuối tháng 6. Nếu giả sử số tiền đổ vào khiến thanh khoản tăng thêm là tiền margin, 1 phiên 400-500 tỷ đồng thì 3 phiên tương ứng 1.200-1.500 tỷ đồng, chỉ cần vài CTCK lớn thừa sức đáp ứng con số này.

Theo một số chuyên viên môi giới kỳ cựu, con số ước đoán về việc sử dụng margin cũng ở mức thấp, có CTCK mới sử dụng khoảng 50% hạn mức mình có thể cung cấp cho khách hàng, thậm chí có nơi chỉ 30%. Mặt khác, nhìn vào tỷ trọng tham gia của khối ngoại trên thị trường luôn được duy trì ở mức ổn định. Điều này chỉ ra rằng dòng tiền hiện nay tham gia thị trường là thực và đó là cơ sở để kỳ vọng về sự ổn định.

Đâu là nguyên nhân khiến dòng tiền margin chưa gia tăng mạnh trong thời gian qua? Nhìn lại trong khoảng 1 tháng qua, tỷ lệ CP tăng giá/tổng số CP khá cao, có nghĩa cơ hội sinh lời khá nhiều nên NĐT phải tận dụng, tăng margin để tăng tỷ suất lợi nhuận, nhưng có vẻ NĐT lại chọn giải pháp cẩn trọng. Lý do nằm ở chỗ, CP dù tăng giá nhưng không tăng “hỗn” hoặc tăng nóng, thay vào đó tăng từ từ và tăng lúc nào không biết, kèm theo đó là thanh khoản ở mức vừa phải.

Điều này dẫn đến việc NĐT chưa mạnh dạn sử dụng margin vì CP tăng nhưng thanh khoản thấp, “cửa” giảm trở lại cũng khá cao, đồng thời CTCK cũng không mạnh dạn khuyến khích NĐT vào hàng. Còn về xu hướng chung của thị trường, gần 2 tháng qua, TTCK từ chỗ phục hồi, tăng, thậm chí tăng mạnh nhưng luôn bao trùm bởi sự nghi ngờ. Gần đây nhất là việc VN Index vượt ngưỡng 580 điểm thành công, các nhận định một mặt bảo TTCK tích cực, nhưng mặt khác lại khuyến nghị NĐT cẩn trọng, đọc những điều này NĐT trở nên nhát tay cũng không có gì lạ.

Hơn nữa, nếu NĐT đã từng sử dụng margin tất tay mà thua lỗ, cũng phải mất một thời gian để quay trở lại mạnh mẽ với thị trường. Đến đây, sẽ lại xuất hiện câu hỏi về khả năng margin có thể tiếp tục gia tăng, qua đó đẩy thanh khoản lên cao và diễn biến của thị trường sẽ tích cực hay không?

Margin sẽ tăng dần đều

Hồi quý I, thanh khoản của thị trường trong những ngày cao điểm dao động 4.000-5.000 tỷ đồng/phiên, gấp đôi hiện nay, tức dư địa để tăng lên vẫn còn. Mặt khác, KQKD của các CTCK tính trong 6 tháng đầu năm vẫn tích cực, nhưng quý II có chút sụt giảm so với quý I, căn cứ vào thanh khoản của thị trường. Như vậy, trong bối cảnh TTCK đang vận hành tốt, CTCK sẽ phải tranh thủ để gia tăng nguồn thu của mình, trong đó lãi từ cho vay margin là thành phần chủ đạo.

Mặt khác, với các NĐT vẫn còn lưỡng lự từ khi VN Index ở mức 530 điểm cho đến thời điểm này vẫn chưa tham gia mạnh, có thể xuất hiện ý định tranh thủ kiếm lời khi thị trường tốt, thậm chí hơi gấp gáp, trong khi để phục vụ cho mục đích này việc sử dụng margin có thể được tính tới. Về mặt thị trường, từ nay cho đến cuối tháng 7, BCTC quý II của các công ty niêm yết sẽ dần lộ diện.

Những công ty được dự báo hay rò rỉ KQKD tốt sẽ được chứng thực và có thể tạo ra từng đợt sóng. Về lý mà nói, dòng tiền margin càng chậm tăng, đến khi tăng trở lại sẽ có tốc độ nhanh và có thể tăng nóng. Điều này thực ra cũng có những mặt trái vì tăng mạnh rồi sẽ giảm mạnh. Nhưng ở đây cũng có những lý do nhất định để tin rằng tiền margin sẽ tăng dần đều trên thị trường theo xu hướng ổn định chứ không quá nóng.

Thứ nhất, trong tháng 7 sẽ có một số đợt IPO của các công ty lớn và điều này cũng một phần nào tác động đến dòng tiền của thị trường. Tác động trực tiếp có thể là dòng tiền phải cân đối giữa thị trường niêm yết và tham gia các đợt IPO. Nhưng tác động này có thể không quá lớn khi dòng tiền từ NĐTNN vẫn tham gia TTCK đều đặn và quy mô các đợt IPO như của Vinatex cũng không phải quá lớn đến mức hút tiền ra khỏi thị trường niêm yết. Tác động gián tiếp có thể là một số NĐT sẽ nghe ngóng, quan sát các đợt IPO để tính toán về mức độ tham gia thị trường niêm yết của mình.

Chẳng hạn, nếu các đợt IPO diễn ra thành công, cho thấy NĐT kỳ vọng về TTCK nói chung và hàng hóa nói riêng theo chiều hướng tích cực và như vậy thị trường niêm yết được hưởng lợi. Một điểm cũng khá quan trọng khác là sự phân hóa về KQKD của các công ty niêm yết, bởi lúc này có thể dòng tiền sẽ chọn lọc những CP tốt nhất để chảy vào. Như vậy, khả năng dòng tiền dồn hết vào cả thị trường khó xảy ra và nếu chỉ tập trung tại một số CP, mức độ cũng khó tăng mạnh và tăng liên tục, CP sẽ tăng nhưng chừng mực và có chọn lọc. Mặt khác, những CP được kỳ vọng có KQKD tốt cũng đã được phản ánh vào diễn biến giá tích cực trong thời gian vừa qua, nên giả sử có đưa ra con số tích cực đi nữa, có lẽ mức tăng cũng khó lòng vượt ngưỡng 20% trong ngắn hạn.

Margin thấp - cơ hội cho thị trường? ảnh 1

NĐT cần nghe ngóng các đợt IPO để tính toán mức độ tham gia thị trường.
Ảnh: LONG THANH

Dòng tiền margin có thể tăng trong thời gian tới, nhưng sẽ không tăng nhanh và hết công suất. Đây là cơ hội để TTCK tăng, thậm chí nói lạc quan thị trường vẫn chưa tới đỉnh. Tuy nhiên cũng khó lòng kỳ vọng thị trường sẽ tăng nóng để tạo ra những suất sinh lời cao trong thời gian ngắn. Mặt khác, nên nhìn tỷ lệ margin ở mức thấp là sự bảo đảm cho tính an toàn của thị trường. NĐT sử dụng càng ít margin, mức độ chịu đựng với biến động của thị trường càng cao. 

Trung Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.