Lùi để tiến?

Do tình hình sản xuất kinh doanh không hiệu quả, trong thời gian gần đây hàng loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu năm 2011. Đây là giải pháp tình thế không mong đợi nhưng cũng là cách để DN tự nhìn nhận lại khả năng của mình.

Trong báo cáo tài chính (BCTC) quý II-2011, CTCP Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu (VRC) công bố tổng doanh thu 6 tháng đầu năm (bao gồm cả doanh thu hoạt động tài chính và thu nhập khác) 46,6 tỷ đồng.

Mức doanh thu này mới chỉ bằng hơn 16% kế hoạch của cả năm (285 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 15,4 tỷ đồng, cũng chỉ bằng 18,5% kế hoạch cả năm (83 tỷ đồng).

Trước tình hình sụt giảm nghiêm trọng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận khiến khả năng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cả năm trở nên mong manh, buộc lãnh đạo VRC đã tuyên bố cắt giảm 60% kế hoạch lợi nhuận sau thuế của cả năm 2011 xuống chỉ còn 33,75 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) vừa mạnh tay cắt giảm chỉ tiêu kế hoạch năm 2011: doanh thu giảm 40%, từ 1.200 tỷ đồng xuống còn 730 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm gần 50%, từ mức 295 tỷ đồng xuống chỉ còn 136 tỷ đồng.

Ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch HĐQT, cũng thông qua kế hoạch điều chỉnh giảm các chỉ tiêu tổng giá trị sản lượng, doanh thu và lợi nhuận của năm 2011, cho biết: sau khi phân tích bối cảnh thực tế, HĐQT đã nhất trí giảm chỉ tiêu tổng sản lượng từ 750 tỷ đồng xuống 650 tỷ đồng, doanh thu giảm từ 500 tỷ đồng xuống còn 450 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm từ 165 tỷ đồng xuống còn 120 tỷ đồng.

BCTC quý II của CTCP Sông Đà 9.09 (S99) vừa được công bố đã đưa ra những con số không mấy sáng sủa: doanh thu 6 tháng đầu năm 47,7 tỷ đồng, lợi nhuận âm 4,8 tỷ đồng. Từ kết quả bết bát này, lãnh đạo S99 đã quyết định điều chỉnh giảm mạnh các chỉ tiêu kinh doanh năm 2011: doanh thu được điều chỉnh giảm từ 226,8 tỷ đồng xuống còn 137,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm từ 38,35 tỷ đồng xuống còn hơn 10 tỷ đồng.

Hiện tượng DN giảm chỉ tiêu kế hoạch đang nở rộ nhưng lại là điều không quá bất thường. Nguyên nhân chính là do những khó khăn của nền kinh tế trong và ngoài nước đang đối mặt như lạm phát và lãi suất tăng cao.

Trong bối cảnh đó, NĐT không quá bất ngờ mỗi khi có DN công bố hạ chỉ tiêu, tuy vậy gần như ngay lập tức giá CP của các DN này sụt giảm mạnh. Chính vì vậy, NĐT nắm giữ CP của những DN này lại phải chịu thêm áp lực giảm giá khác bên cạnh áp lực giảm giá chung của TTCK.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.