Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm”

Sắc đỏ đã chiếm ưu thế trong bảng thống kê doanh thu, lợi nhuận quý II-2011 của các tổng công ty.

Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm” ảnh 1

Hàng loạt doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama Corp), Tổng CTCP Xây dựng, Tập đoàn Sông Đà, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (HNX: VCG) công bố báo cáo tài chính quý II với bức tranh lợi nhuận không được tươi sáng khi lãi sau thuế giảm và lỗ chiếm chủ yếu.

Nhà Lilama: Màu ảm đạm

CTCP Lilama 45.3 (HNX: L43) công bố báo cáo tài chính quý II với chỉ tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 42% và 75% so với quý II-2010. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lãi sau thuế cũng giảm 17% và 38%. Đây là doanh nghiệp có chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế giảm mạnh nhất trong số những doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama Corp).

Tính đến ngày 6-8, đã có 7 doanh nghiệp nhà Lilama công bố báo cáo tài chính. Xét tổng thể trong kỳ, về mặt doanh thu, chỉ có LM3, L62, L61 tăng tương đối, còn lại đều giảm so với quý II-2010. Về mặt lợi nhuận, không có doanh nghiệp nào trong 7 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính tăng so cùng kỳ. Trong đó, L35, LM3, L43 là những công ty lãi sau thuế giảm mạnh nhất.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, L35 và LM3 là hai doanh nghiệp dẫn đầu mức sụt giảm lợi nhuận với mức giảm 64%, không có doanh nghiệp nào lãi sau thuế tăng so với nửa đầu năm 2010. Tuy vậy, nhà Lilama vẫn còn may mắn khi không có doanh nghiệp nào rơi vào tình cảnh thua lỗ.

Đơn vị tính: tỷ đồng

Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm” ảnh 2

Dòng họ Sông Đà: Giảm và lỗ áp đảo

Các công ty thuộc Tập đoàn Sông Đà đông đảo nhất với 20 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính. Tuy nhiên, chỉ có 6 doanh nghiệp đạt  lợi nhuận sau thuế quý II tăng so cùng kỳ năm 2010, còn lại rơi vào giảm và lỗ.

Đáng chú ý, 3 doanh nghiệp lỗ gồm S27 với gần 2 tỷ đồng, S96 âm 4.8 tỷ đồng và S99 âm 5.7 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế giảm mạnh nhất có thể kể đến SDH, SDU, S91, SD5... 6 doanh nghiệp đạt lợi nhuận sau thuế tăng so cùng kỳ là SDD, SD2, S12, SD8, SDT, S55.

Đơn vị tính: tỷ đồng

Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm” ảnh 3

Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm” ảnh 4

Anh em Vneco: Lỗ và giảm

Tính đến ngày 6-8, đã có 5 doanh nghiệp niêm yết thuộc Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam (Vneco) công bố báo cáo tài chính quý II với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế trong kỳ cũng như lũy kế cùng sụt giảm.

Đáng chú ý, ba doanh nghiệp có mã VES, VE1, VE2 có chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế trong quý II lần lượt âm 346 triệu đồng, 1,7 tỷ đồng và 1,2 tỷ đồng.

Theo giải trình của VES, chi phí lãi vay tăng là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận âm trong kỳ. Báo cáo tài chính của VES cho thấy, chi phí lãi vay trong quý II chiếm 596,6 triệu đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, công ty không phải chịu khoản này.

Với VE1, giá chứng khoán giảm mạnh, công ty phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán 891,7 triệu đồng. Ngoài ra, VE1 còn cho rằng lạm phát tăng cao, chi phí đầu vào tăng, lãi suất huy động vốn tăng… là những nguyên nhân khiến công ty này bị lỗ.

Bên cạnh đó, hai doanh nghiệp còn lại là VE3 và VE9 mặc dù không lỗ nhưng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đều giảm so cùng kỳ.

Đơn vị tính: tỷ đồng

Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm” ảnh 5

Mẹ con nhà Vinaconex: Tăng giảm chia đều

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (HNX: VCG) và 9 công ty con đã công bố báo cáo tài chính quý II. Trong khi các dòng họ khác có lãi sau thuế giảm và âm chiếm chủ yếu thì mẹ con nhà Vinaconex chia đều lỗ lãi. Theo đó, 5 doanh nghiệp công bố lãi sau thuế tăng và 5 doanh nghiệp còn lại có chỉ tiêu này giảm.

Dẫn đầu những công ty có lợi nhuận sau thuế giảm là VC7 với mức giảm trong kỳ lên đến 84% và 50% lũy kế 6 tháng. Theo giải trình của VC7, lãi ròng giảm mạnh là do doanh thu bán hàng trong quý giảm so với doanh thu cùng kỳ năm trước. Mặt khác, các nguyên vật liệu chính phục vụ thi công công trình như xi măng, bê tông, xăng dầu… tăng giá làm tăng giá vốn đến lợi nhuận sụt giảm.

Các doanh nghiệp còn lại có chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế giảm là công ty mẹ VCG, VC2, VC6, VCM.

Dẫn đầu những đơn vị có chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế tăng so với quý II-2010 là VC9 với mức tăng 84%, tiếp đó là VC3 tăng 64%. Các doanh nghiệp còn lại cũng lãi sau thuế khả quan là VCC, VC5, VC1.

Đơn vị tính: tỷ đồng

Lợi nhuận quý II nhiều tổng công ty “thê thảm” ảnh 6

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.