Lộc cổ tức đầu năm

(ĐTTCO) - Bên cạnh sự khởi sắc của TTCK sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều NĐT còn có thêm niềm vui từ cổ tức được doanh nghiệp chi trả trong khoảng thời gian này. Dù tỷ lệ chi trả không cao như mùa ĐHCĐ, nhưng với NĐT đây có thể xem là lộc may mắn đầu năm.  

Lộc cổ tức đầu năm

Ngày 19-2, Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PGI) chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 12% (cổ đông sở hữu 1 CP sẽ nhận được 1.200 đồng). Với hơn 88,7 triệu CP đang lưu hành, doanh nghiệp này sẽ chi ra khoảng 106 tỷ đồng tạm ứng cổ tức cho cổ đông (ngày thanh toán 28-2).
Quyết định tạm ứng cổ tức của PGI được HĐQT thông qua sau khi ghi nhận được kết quả kinh doanh (KQKD) năm 2018 tương đối khả quan. Cụ thể, doanh thu bảo hiểm, tài chính và từ hoạt động kinh doanh bất động sản trong năm 2018 đạt lần lượt 2.413 tỷ đồng, 98,3 tỷ đồng và hơn 11 tỷ đồng. Tương tự, lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 175,1 tỷ đồng và 141,6 tỷ đồng (tăng 11,2% so với lợi nhuận đạt được năm 2017).
Cũng trong ngày 19-2, CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức đợt 2 năm 2018, với tỷ lệ 20% (ngày thanh toán 5-3). Nếu cộng cả đợt thanh toán này, cả năm 2018 ABT trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ lên đến 50% (cổ tức đợt 1 là 30%). Có thể nói, 2018 là năm cực kỳ ấn tượng của các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và ABT nói chung.
Theo báo cáo tài chính (BCTC) năm 2018, ABT ghi nhận 398 tỷ đồng doanh thu (tăng so với năm 2017 là 386 tỷ đồng), nhưng lợi nhuận sau thuế đạt gần 67 tỷ đồng (tăng gần 3 lần so với thực hiện năm 2017). Được biết, ABT là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết hoàn thành kế hoạch cả năm 2018 sau 3 quý đầu tiên.
Trước đó, ngày 18-2 đã có 2 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt và CP. Theo đó, CTCP Bản đồ và Tranh ảnh giáo dục (ECI) chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHCĐ thường niên 2019 và tạm ứng cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 14%; CTCP Sản xuất và Công nghệ nhựa Pha Lê (PLP) chi trả cổ tức năm 2017 bằng CP tỷ lệ 10%. Doanh nghiệp phát hành CP để thưởng cho cổ đông với tỷ lệ khủng nhất ở thời điểm hiện tại là CTCK TPHCM (HCM).
Cụ thể, trong ngày hôm qua (20-2), HCM đã chốt doanh sách cổ đông phát hành hơn 86,3 triệu CP thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 3:2 (cổ đông sở hữu 3 CP sẽ nhận được thêm 2 CP mới). Theo thống kê, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá này đạt hơn 863 tỷ đồng lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần.
Bên cạnh đó, HCM cũng phát hành hơn 86,3 triệu CP mới chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/CP, trong khi mã CP này đang giao dịch quanh mức giá 44.900 đồng/CP.
Trong 2 ngày 21 và 22-2 sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông trả cổ tức, gồm CTCP Thủy sản Mekong (AAM); CTCP Cơ khí chế tạo Hải Phòng (CKH); CTCP Kỹ nghệ lạnh (SRF); CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà (SHE); CTCP Dược phẩm Hà Nội (DHN).
Trước đó, ngay trong tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, hàng chục doanh nghiệp niêm yết cũng đã chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức năm 2018.
Đơn cử như Tổng CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 (HU3); CTCP Sách và Thiết bị trường học TPHCM (STC); CTCP Dịch vụ phân phối tổng hợp dầu khí (PSD); CTCP Công nghệ Tiên Phong (ITD); CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD); Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG); CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CRE); CTCP Kỹ thuật ô tô Trường Long (HTL); CTCP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu (MTV); CTCP Xây lắp thương mại 2 (ACS).
Đối với NĐT, cổ tức là nguồn thu và là cơ sở để so sánh hiệu quả giữa các kênh đầu tư. Đối với các doanh nghiệp, cổ tức tốt và ổn định thể hiện tiềm lực tài chính và khả năng quản trị, nhất là quản trị dòng tiền.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.