Loạn chiêu

Loạn chiêu ảnh 1

Việc VN Index tăng hơn 8 điểm, lên 454,10 điểm vào ngày 23-3 tuần trước đã khiến thị trường tự tin về khả năng chinh phục ngưỡng kháng cự quan trọng 450 điểm. Điều này còn được củng cố hơn nữa khi phiên 26-3 VN Index tiếp tục tăng hơn 5 điểm lên sát 460 điểm, coi như đã “gác” gần 10 điểm so với ngưỡng kháng cự quan trọng.

Tuy nhiên, phiên 27-3 đã đảo lộn mọi suy nghĩ của NĐT. Phiên sáng thị trường chỉ giảm hơn 1 điểm và lực mua tại một số CP chủ chốt vẫn rất mạnh, sang đến phiên chiều, chỉ trong vỏn vẹn 30 phút cuối cùng, lực bán đã tăng đột ngột, từ mức giá màu xanh (giá cao) về màu vàng (tham chiếu) rồi đỏ (giảm) và xanh tái (giảm sàn). Kết thúc phiên này, VN Index giảm hơn 13 điểm xuống 445,92 điểm cùng với KLGD đạt mức khủng 120 triệu CP.

Tại sàn Hà Nội, HNX Index cũng giảm 2,77 điểm, tương ứng 3,56%, một tỷ lệ rất hiếm gặp trong thời gian qua, xuống dưới ngưỡng 75 điểm. Còn nhớ, phiên ngày 16-3 cũng xảy ra tình trạng tương tự, nhưng so với phiên 27-3 còn kém hơn hẳn.

Hàng loạt những lập luận, tin đồn được đưa ra nhằm lý giải cho sự hoảng loạn của thị trường. Lập luận đầu tiên là NĐT chốt lời sau khi nhiều CP đã tăng giá khoảng 20%, nhưng mâu thuẫn ở đây là nếu chốt lời thì cách thức bán ra sẽ không “vũ bão” như vậy mà phải từ tốn, chọn giá tốt mà bán.

Một giả thiết khác là thị trường bị “đè” để gom hàng, thực sự cũng không dễ dàng vì quy mô thị trường về thanh khoản hiện không hề nhỏ, với 80-100 triệu CP/phiên. Rồi những tin đồn về kế hoạch tăng giá điện, thanh tra hoạt động cấp tín dụng (margins)… Người nói VN Index còn giảm tiếp, kẻ tin chỉ là 1 phiên điều chỉnh.

Phiên hôm qua, VN Index bắt đầu đợt mở cửa giảm hơn 2,72 điểm nhưng nhiều CP vẫn bị bán ra khá mạnh, một số NĐT dường như cũng chuẩn bị tinh thần để “bán trước cho chắc”. Sau đó, chỉ số này tiếp tục giảm và có khi giảm đến 8 điểm, khi NĐT chuẩn bị cho một phiên tương tự như ngày trước thì VN Index lại dần phục hồi.

Nhưng rất độc đáo, khi chỉ số này tiến về mức tham chiếu của ngày trước và nhích nhẹ lên thì một loạt lệnh bán lại tung ra vào khoảng 11 giờ. Lúc này, NĐT chưa mua lại phải cân nhắc xem thị trường có “chắc” lên hay không, còn NĐT đã bắt đáy cách đó chưa lâu lại có phần “run”.

Buổi chiều, việc VN Index đóng cửa tăng nhẹ gần nửa điểm lên 446,32 điểm phần nào khiến nhiều người an lòng. Hiện tại, dường như CP có thanh khoản, hay ít nhất là có tiềm năng thường rất “ngoan”, tuân theo quy luật của thị trường chung, thị trường tăng thì giá CP tăng, thị trường giảm cũng khó trụ được.

Chính vì vậy, khi chọn những CP như MSN, BVH, HPG, REE… đồng thời cũng phải đoán cả thị trường.

Diễn biến của thị trường trong 3 ngày vừa qua đã đẩy NĐT lên đến tận cùng của cảm xúc, từ phiên đầu tuần hồ hởi, rồi hoảng sợ ở phiên tiếp theo và âu lo, băn khoăn vào phiên ngày hôm qua. Nhiều NĐT có kinh nghiệm chia sẻ, ngày xưa lãi 15-20% không khó nhưng bây giờ lại rất cực nhọc. Và chỉ cần không “vững” thì rủi ro về việc bán ra ngay đáy, mất hàng, hoặc bị lỡ mua CP ngay chân sóng rất dễ xảy ra.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất