Lập lại trật tự, tạo sự minh bạch

Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Hoàng Ngân (ảnh), đại biểu Quốc hội TPHCM, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh Tế TPHCM, cho rằng phải có cách nhìn nhận đúng đắn để phát triển TTCK, khơi thông nguồn dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Lập lại trật tự, tạo sự minh bạch ảnh 1

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, nhiều quan điểm, thậm chí cả một số đại biểu quốc hội nhìn nhận TTCK như cuộc chơi của những người có tiền mà không nhìn nhận mặt tích cực của thị trường này. Quan điểm của ông ra sao?

Ông TRẦN HOÀNG NGÂN: - Theo tôi, điều cần thiết nhất hiện nay là chúng ta phải thống nhất về mặt quan điểm là sự tồn tại khách quan và cần thiết của TTCK Việt Nam. Chính phủ dành rất nhiều thời gian, công sức cho việc xây dựng TTCK và phát triển đến nay đã được 11 năm.

Một doanh nghiệp để tồn tại được phải có vốn chủ sở hữu và một khoản nợ vay. Vốn chủ sở hữu đó chính là CP để từ đó huy động vốn trên TTCK, còn lại là nợ vay ngân hàng. Nếu chúng ta không chú ý đến sự phát triển của TTCK thì toàn bộ doanh nghiệp phải trông chờ vào nguồn vốn ngân hàng, đến khi chính sách tiền tệ thắt chặt doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Việc thúc đẩy, hỗ trợ TTCK phát triển một cách bền vững không chỉ giúp NĐT mà còn giúp cho nền kinh tế phát triển một cách ổn định hơn, tạo thêm một nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp. Cũng thông qua TTCK, Chính phủ có thể triển khai các công trình thông qua việc phát hành trái phiếu.

- Vậy theo ông, cần các giải pháp nào để TTCK phát triển bền vững hơn?

- Để TTCK có thể tồn tại và phát triển tốt chúng ta phải tạo sự minh bạch và chống đầu cơ lũng đoạn trên thị trường. Thời gian vừa qua, TTCK đã gây một số phản cảm đối với nhiều người. Do vậy đòi hỏi các biện pháp trừng trị nghiêm khắc các hành vi vi phạm.

TTCK phát triển và tăng trưởng không chỉ phụ thuộc vào chính sách thuế mà cần có niềm tin. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận TTCK vừa qua èo uột có phần do lãi suất quá cao. CP tăng hay giảm phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, tức ROE phải cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Nếu lãi suất tiền gửi ngân hàng quá cao NĐT dại gì mua CP mà sẽ chuyển sang gửi tiết kiệm.

Do vậy, trong chính sách tiền tệ tôi cho rằng cần phải loại bỏ các yếu tố “lạm phát lỗi” như xăng dầu, lương thực - thực phẩm để điều hành chính sách lãi suất. Chỉ số CPI công bố chỉ là để Chính phủ điều hành chính sách tiền lương, định hướng về thuế, hỗ trợ an sinh xã hội…

- Như ông vừa nói chính sách tiền tệ thắt chặt hiện nay đang cào bằng?

- Nền kinh tế trong thời gian vừa qua hiệu quả sử dụng vốn nhìn chung thấp, không chỉ riêng đầu tư công, mà kể cả đầu tư tư nhân, như việc nhiều dự án bất động sản hiện nay vốn đang “nằm chết”. Như vậy, nếu chính sách tiền tệ nới lỏng thiếu kiểm soát sẽ làm tăng thêm các khoản nợ.

Theo tôi trước khi có được một chính sách tiền tệ linh hoạt hơn chúng ta phải có đánh giá, xếp loại các ngân hàng thương mại, công khai thứ hạng các ngân hàng để người dân dựa vào đó gửi tiền. Điểm thứ hai là có bảng đánh giá chất lượng tín dụng bất động sản, CK xem tình hình tới đâu.

Còn về tín dụng với CK tôi cho rằng đã gọi là đầu tư CK là đầu tư trung, dài hạn cũng phải có vốn tự có chứ không thể chỉ đi vay ngân hàng.

- Nhưng đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng thì TTCK mới phát triển được?

- Chuyện đầu cơ hay đầu tư, bán khống… có trên TTCK là chuyện bình thường, nhưng vấn đề là không để thao túng, lũng đoạn. Tuy nhiên do năm nay chính sách tiền tệ của chúng ta hết sức thận trọng, chặt chẽ do đó ưu tiên vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Mọi người có thể để ý, không cần ngân hàng cho vay, chỉ cần lãi suất giảm, kinh tế vĩ mô ổn định lập tức vốn sẽ đổ vào TTCK. Điều đó thể hiện tính thanh khoản của thị trường không chỉ phụ thuộc vào nợ vay.

- Ông đánh giá thế nào về hiệu ứng xung quanh việc miễn thuế thu nhập cá nhân liên quan đến CK?

- Tôi cho rằng hiệu ứng sẽ không lớn, bởi vì phần thu đó đối với NĐT cũng không nhiều. NĐT quan tâm nhiều đến cổ tức, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Do đó, chính sách tiền tệ phải điều hành sao cho xuống dưới 14%/năm và vay ở 17%/năm là hợp lý.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.