Lãi lớn từ cổ phiếu quỹ

Khi diễn biến của thị trường đang có dấu hiệu chững lại thì các giao dịch CP quỹ lại hâm nóng thị trường ở những phiên giao dịch gần đây. Tuy nhiên, mục đích của các giao dịch CP quỹ được nhiều doanh nghiệp công bố vẫn còn khá mập mờ.

Giao dịch sôi động

TTCK trong xu hướng tăng giá gần đây đã giúp giá CP của nhiều doanh nghiệp tăng mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp công bố bán ra toàn bộ số CP quỹ đang nắm giữ. Chẳng hạn, CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (AGF) đăng ký bán ra 80.000 CP kể từ 29-5 đến 26-6.

Tương tự, CTCP Kỹ nghệ lạnh (SRF) công bố bán ra hơn 1,3 triệu CP quỹ trong khoảng thời gian từ ngày 12-6 đến 11-7 (chỉ giữ lại 9.800 CP thuộc loại hạn chế chuyển nhượng do thu hồi CP ưu đãi với nhân viên nghỉ việc).

Theo ông Nguyễn Hữu Thịnh, Chủ tịch SRF, toàn bộ số CP quỹ này sẽ được bán cho đối tác chiến lược phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp với mức giá 40.000 đồng/CP. Trước đó, CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) công bố Nghị quyết HĐQT về việc chào bán CP quỹ.

Theo kế hoạch, VSH sẽ bán ra 4 triệu CP quỹ với giá bán dự kiến 12.000-15.000 đồng/CP. Tuy nhiên, thời gian chính thức chào bán vẫn chưa được xác định.

Ngược lại, trên thị trường cũng có nhiều doanh nghiệp công bố mua CP quỹ với mục đích neo giá CP. Điển hình là CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PGI). Trong thông báo mới đây, PGI công bố sẽ mua lại 1,5 triệu CP quỹ trong khoảng thời gian từ 14-6 đến 13-7.

Theo dự tính, PGI sẽ mua lại số CP quỹ với mức giá dưới 8.000 đồng/CP và thực hiện giao dịch dưới 2 hình thức: khớp lệnh và thỏa thuận. Tuy nhiên, giao dịch CP quỹ nóng nhất thị trường hiện nay vẫn là quyết định mua CP quỹ của Tập đoàn Vingroup (VIC).

Theo công bố, nhằm giữ ổn định giá CP trên thị trường, VIC sẽ mua lại tối đa 46,4 triệu CP quỹ trong khoảng thời gian từ ngày 24-6 đến 23-7 với giá mua tối thiểu 63.500 đồng/CP. Theo VIC, nguồn vốn mua lại CP quỹ là từ thặng dư vốn cổ phần, các quỹ và lợi nhuận chưa phân phối dự kiến lên đến 3.000 tỷ đồng.

Lý do thực sự?

Cho dù mục đích các doanh nghiệp công bố khi bán ra CP quỹ là gì đi nữa, giới đầu tư vẫn ngầm hiểu doanh nghiệp bán CP quỹ thời điểm hiện nay để chốt lời. Chẳng hạn, theo công bố của AGF, mục đích bán CP quỹ lần này nhằm hoàn thành thủ tục chào bán CP hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại mức giá AGF đã mua số CP quỹ này trước đây (tháng 10-2010) sẽ dễ dàng nhận thấy doanh nghiệp này lời to. Cụ thể, mức giá trung bình thời điểm AGF mua vào chỉ hơn 22.000 đồng/CP trong khi giá hiện lên xấp xỉ 40.000 đồng/CP. Đối với SRF, gần một nửa số CP quỹ doanh nghiệp này dự định bán ra với giá 40.000 đồng/CP được hoàn tất mua vào ngày 5-11-2012 ở mức giá chỉ khoảng 25.000 đồng/CP.

Lãi lớn từ cổ phiếu quỹ ảnh 1

Cần minh bạch hơn trong việc mua bán CP quỹ.
Ảnh: LONG THANH

Trong khi đó, ngay cả doanh nghiệp đăng ký mua CP quỹ với mục đích bình ổn giá cũng khiến NĐT đặt dấu hỏi. Có thể lấy dẫn chứng về trường hợp của PGI.

Theo thống kê, kể từ đầu năm 2013 đến nay, mã PGI luôn được giao dịch trên mốc 8.000 đồng/CP. Thậm chí, có thời điểm PGI tăng vượt mốc 10.000 đồng/CP (mức giá cao nhất của mã CP này kể từ khi lên sàn). Vậy cớ gì PGI phải đăng ký mua để bình ổn giá trong khi giá dự kiến mua vào còn thấp hơn giá giao dịch hiện tại trên thị trường.

Đăng ký mua CP quỹ với số lượng khủng nhưng có lẽ mục đích giao dịch của VIC lại chân thực hơn hết. Trên thực tế, dù giá vẫn đứng ở mức giá khá cao so với mặt bằng chung nhưng nếu so với thời điểm cách đây 1 năm mức giá hiện tại của VIC tương đối thấp.

Theo thống kê, thời điểm này năm 2012, VIC luôn được giao dịch trên mức 100.000 đồng/CP, trong khi hiện tại VIC thường được giao dịch dưới mức 70.000 đồng/CP. Hơn hết, với mức tối thiểu VIC đặt ra khi mua vào CP quỹ là 63.500 đồng/CP, NĐT nắm giữ CP của doanh nghiệp này sẽ không lo ngoại về khả năng thủng đáy của VIC trong thời gian tới.

Tuy vậy, điều khiến NĐT phân vân nhất là làm sao VIC có thể mua đủ số lượng CP như đăng ký là 46,4 triệu CP trong khoảng thời gian 1 tháng khi khối lượng CP khớp lệnh trung bình mỗi phiên hiện chỉ đạt vài trăm ngàn đơn vị.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.