Kỳ vọng margin chảy vào UPCoM

(ĐTTCO) - Theo những thông tin từ HNX gần đây, sở này sẽ tiến hành phân loại 60-100 CP tốt tại UPCoM (UPCoM Premium) và sau đó xem xét một số CP trong nhóm này có thể được cấp margin.

Từ sự dồn ứ của 2 sàn chính

Cuối năm 2014, trên thị trường xuất hiện những tin đồn về việc dòng tiền margin đã tập trung tại một số CP nóng thanh khoản lớn dẫn đến việc CTCK… hết tiền cấp margin tạo ra những rủi ro nhất định. Cuối năm 2015, việc một số CP có nền tảng cơ bản tốt, bước vào trend (xu hướng) tăng giá đã hút rất nhiều dòng tiền margin đến độ tăng quá nóng và điều chỉnh mạnh. Trong khi đó, đối với những CP mid cap hoặc penny, mặc dù được đánh giá cao về tiềm năng, biến động giá cũng tốt, nhưng vốn điều lệ thấp, số lượng CP lưu hành ít dẫn đến thanh khoản kém và không thể thu hút dòng tiền margin. Những câu chuyện vừa nêu chỉ ra rằng, không phải lúc nào dòng tiền margin cũng có thể dịch chuyển một cách phù hợp, qua đó làm giảm thiểu rủi ro cho CP, cho thị trường, cho NĐT và cho cả CTCK. Không thể phủ nhận sự dồn ứ này mà còn có nguyên nhân đến từ lối giao dịch có phần bốc đồng, ăn xổi của một số NĐT và việc thiếu hàng hóa trên thị trường cũng góp phần khiến margin bị dồn ứ.

Dự định cấp margin cho một số CP tại UPCoM là xác đáng và nhận được nhiều sự ủng hộ, vì điều đó đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia thị trường. Điều NĐT chờ đợi chính là một lộ trình cụ thể từ phía các cơ quan quản lý trong việc triển khai. Bên cạnh đó là động thái của các CTCK sẽ như thế nào khi cấp margin cho các NĐT và có thể là một cuộc cạnh tranh rất quyết liệt.

Hiện nay, số lượng mã CK giao dịch tại UPCoM đã vượt 270, tương đương gần 40% so với tổng số mã CK trên cả 2 sàn HOSE và HNX, tuy nhiên theo quy định lại chưa thể được cấp margin. Thanh khoản tại UPCoM thường quanh quẩn ở mức vài chục tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, một trong những tiêu chí quan trọng để cấp margin chính là thanh khoản phải tốt để NĐT hay CTCK có thể nhanh chóng thu hồi vốn. Cộng thêm với những quy định khá thoáng về công bố thông tin tại UPCoM, rõ ràng những CP tại sàn này sẽ ẩn chứa không ít rủi ro nên việc chưa được cấp margin cũng là điều hợp lý. Tuy nhiên, nếu trở lại với trường hợp của NT2 trước khi niêm yết tại HOSE (6-2015), CP này được giao dịch tại UPCoM và có một chuỗi ngày dài dậy sóng. Mặc dù theo quy định NT2 khi đó không được margin, nhưng nhìn dòng tiền ùn ùn đổ vào CP này và những biến động tăng giảm trong phiên, thật khó tin rằng chỉ có nguồn vốn tự có. Có một chi tiết khá thú vị ở đây là khi được hỏi về việc có khả năng lách luật để cấp margin thời NT2 còn ở UPCoM hay không, một số CTCK đều khẳng định là không có, nhưng thực tế thì có lẽ khác. Chẳng hạn, nếu có một số vốn tự có ban đầu và dành để mua toàn bộ NT2, thì theo quy định không được margin sau khi mua hết tiền thật sẽ không được bơm thêm. Tuy nhiên, nếu dùng số tiền này để mua một CP nào khác với tỷ lệ margin là 1:1, phần margin được cấp thêm có được sử dụng mua NT2 hay không có lẽ lại có quan điểm khác. Thí dụ này chỉ ra khả năng “lách” của CTCK trong việc cấp margin cho NT2 khi đó nói riêng và những CP khác tại UPCoM nói chung là có cơ sở.

Đến nhu cầu thu hút dòng tiền tại UPCoM

Nói đến khả năng lách của CTCK cũng cần xem xét đến chuyện chính CTCK cũng phải bảo vệ dòng vốn của mình. Nghĩa là nếu nhận thấy margin tại UPCoM quá rủi ro, CTCK có lẽ cũng sẽ nói không, cũng giống như việc có những CP xuất hiện các biến cố bất thường ngay lập tức bị cắt margin. Khi được cấp margin trên UPCoM, nghĩa là khả năng tự chủ trong hoạt động này của CTCK cũng được nâng cao hơn và cơ quan quản lý cũng nắm bắt rõ hơn các nhu cầu của thị trường. Thêm một điều nữa là mặc dù UPCoM chứa đựng những rủi ro tại một số CP, nhưng không phải là tất cả khi vẫn có những CP được đánh giá rất cao có chất lượng, thanh khoản tốt, trước đây có NT2, giờ thì GEX, VGG…

Margin có thể xem là dòng tiền ngắn hạn, thậm chí có tính đầu cơ, nhưng để một thị trường phát triển và vận hành nhịp nhàng cần phải có sự luân phiên, đa dạng giữa các dòng tiền. Điển hình như trường hợp của VGG (May Việt Tiến), chỉ sau một vài phiên giao dịch tại UPCoM đã tăng giá mạnh lên gần 8.0 và hiện đang ở quanh vùng 7.5. Xét về thị giá, có thể nói VGG khá đắt, có 75 triệu đồng chỉ sở hữu được 1.000 VGG (do không được margin), số lượng nhiều người sẽ cho là ít và không đã. Khả năng thu hút được những NĐT vốn thích sử dụng margin của VGG cũng sẽ bị hạn chế.

Nhìn rộng hơn nữa, khi các hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh, số lượng CP hiện diện trên UPCoM vì vậy cũng tăng lên thì nhu cầu thu hút dòng tiền cũng rất lớn. Dòng tiền dài hạn là quan trọng, nhưng nếu có cả dòng tiền ngắn hạn tất nhiên sự sôi động của thị trường sẽ tăng, đồng thời cũng tăng thêm sự thu hút của NĐT đối với hàng hóa. Điều dễ thấy, nếu CP chỉ toàn dòng tiền dài hạn, mua rồi nắm giữ đôi khi mất hẳn sự sôi động, thậm chí thiếu thanh khoản, nhưng nếu có thêm dòng tiền ngắn hạn sẽ có “sóng”, nhờ vậy lại hút thêm tiền. Và điều chắc chắn nếu sàn UPCoM càng nhiều tiền, sẽ góp phần đáng kể giúp cho quá trình cổ phần hóa, thoái vốn được thông suốt.

Như đã nói ban đầu, việc margin có thể chảy đến nhiều hàng hóa hơn sẽ giải quyết tình trạng dồn ứ tại một số CP trên 2 sàn chính. Và thậm chí sẽ là một cuộc cạnh tranh lành mạnh giữa các CP, các doanh nghiệp (DN) đang niêm yết, giao dịch. Chẳng hạn, nếu CP tại UPCoM có chất lượng tốt, định giá hợp lý hơn so với CP của một DN cùng ngành đang niêm yết, nay lại được margin NĐT có thể cân nhắc hành động có lợi nhất. Cũng từ sự lựa chọn này các DN không thể ngủ yên với vị thế của mình, thay vào đó sẽ phải nâng cao hơn nữa chất lượng công bố thông tin, củng cố hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo vị thế của mình, qua đó giữ được sự thu hút của công chúng.

CÔNG MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.