Kỳ vọng dòng vốn ngoại

(ĐTTCO) - Nghị định 60/2015/NĐ-CP (NĐ60) liên quan đến việc mở room đã có hiệu lực từ tháng 9-2015, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực sự mở hết cho tất cả công ty do vẫn còn nhiều vướng mắc, khiến đa số doanh nghiệp niêm yết đều rất khó khăn trong việc thực hiện. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá khá hấp dẫn với NĐTNN bởi các yếu tố khác.

Nghị định 60 hết nóng

Lo ngại được nhắc đến nhiều nhất của NĐ60 là doanh nghiệp niêm yết khi có sở hữu trên 51% của khối ngoại như một pháp nhân công ty nước ngoài, phải tuân thủ Luật Đầu tư.

Khối ngoại sẽ hoạt động tích cực trở lại trong thời gian tới và trở thành yếu tố quan trọng hỗ trợ dòng tiền cũng như tâm lý NĐT nội. Mặc dù vậy, mức độ sôi nổi sẽ kém hơn so với cùng kỳ năm 2015, giai đoạn thị trường có nhiều tin tức hỗ trợ mạnh.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp dù có nhu cầu lớn về việc mở room nhưng không dám mạnh tay thực hiện vì lo ngại sẽ đối mặt với các rủi ro pháp lý phát sinh khi chuyển thành công ty nước ngoài. Tuy nhiên, cuối tháng 2 vừa qua, UBCKNN đã đưa ra dự thảo quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh CK, làm sáng tỏ một số vấn đề về hoạt động của doanh nghiệp khi nới room. Theo đó, tổ chức tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài đang niêm yết hoặc đang đăng ký giao dịch, được coi như tổ chức trong nước nhưng chỉ trong các hoạt động đầu tư phù hợp với quy định tại Điều 23 Luật Đầu tư.

 Sau khi CTCK Sài Gòn (SSI) thông qua kế hoạch nới room ngoại lên 100% vào cuối năm 2015, việc này được hâm nóng trở lại trong giai đoạn gần Tết Âm lịch, khi CTCP Everpia (EVE) công bố tăng room ngoại lên 100%, tiếp sau là CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS) và CTCP Vĩnh Hoàn (VHC). Tuy nhiên, sự kiện này cũng nhanh chóng nguội lạnh. Đến thời điểm này, những bước tiến trong thủ tục pháp lý để nới room vẫn rất hạn chế và không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với việc tăng tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN, ngoại trừ trường hợp CTCP Sữa Việt Nam (VNM). Doanh nghiệp này (luôn được khối ngoại quan tâm và khó lòng sở hữu được nếu không phải trả một khoản “premium” so với thị trường) vừa lấy ý kiến cổ đông để thay đổi giấy phép kinh doanh (rút bớt 7 ngành nghề trong giấy phép) trong tháng 2. Đây được xem là thủ tục cần thiết để đẩy nhanh quá trình nới room của VNM.

Kỳ vọng dòng vốn ngoại ảnh 1
Ảnh minh họa.

Điểm nhấn NĐTNN

Song hành với NĐT trong nước, dòng vốn ngoại trong quý đầu năm cũng có những điểm nhấn riêng. Trái với diễn biến mua ròng vào quý I trong vòng 3 năm gần đây, năm nay khối ngoại lại chuyển sang bán ròng với tổng giá trị hơn 742,2 tỷ đồng. Đà bán ròng của khối ngoại bắt đầu từ tháng 8-2015 và kéo dài đến hết tháng 2-2016. Cụ thể, tính từ tháng 8-2015 đến trước tháng 3-2016, NĐTNN mạnh tay bán ròng với hơn 4.232 tỷ đồng (tính riêng tại HOSE). Việc bán ra khá mạnh trong ngắn hạn của khối ngoại đã ảnh hưởng tiêu cực lên dòng tiền của thị trường, đặc biệt khi tâm lý nói chung của NĐT trong nước đang yếu ở thời điểm đó. Dù vậy, bắt đầu từ tháng 2-2016, cường độ bán ròng của khối ngoại đã được tiết chế, trong nửa đầu tháng 3 đã chứng kiến hoạt động mua ròng của NĐTNN quay trở lại với cường độ tương đối. Ghi nhận giá trị mua ròng đạt gần 400 tỷ đồng, đánh dấu tháng đầu tiên sau liên tục 4 tháng khối ngoại đảo chiều trong hoạt động của mình. Trong 15 ngày đầu của tháng 4, con số thống kê chung của HOSE cho thấy NĐTNN quay sang bán ròng mạnh hơn 1.300 tỷ đồng. Dù vậy, điều này bị chi phối mạnh bởi vấn đề trái phiếu chuyển đổi của cá biệt CP VIC. Nếu bỏ qua các giao dịch thỏa thuận liên quan đến vấn đề trái phiếu chuyển đổi của VIC, phần còn lại của thị trường ghi nhận kết quả mua ròng rất khả quan, với giá trị đạt 730 tỷ đồng, gần gấp đôi so với con số của cả tháng 3.

Lý do khiến giới đầu tư tin tưởng vào khả năng khối ngoại mua ròng trở lại đến từ các so sánh tương quan giữa TTCK Việt Nam và các quốc gia trong khu vực. P/E dự phóng 2016 của VNM vẫn ở mức hấp dẫn, đi kèm theo là tiềm năng tăng trưởng EPS vào loại khá. Theo phân tích của các chuyên gia, việc tháo gỡ các nút thắt liên quan đến mở room khối ngoại cũng chỉ là một yếu tố kỳ vọng vào kết quả mua ròng của khối này trong thời gian tới. Thực tế, TTCK Việt Nam vẫn được phân loại là thị trường cận biên (frontier market) và quy mô khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực. Nỗ lực nới room được coi là động thái quan trọng để Việt Nam có thể thu hút sự quan tâm của NĐTNN, tăng thanh khoản cho thị trường, nhằm tiến đến mục tiêu được phân loại là thị trường mới nổi (emerging market) theo chỉ số MSCI. Còn nhớ, năm 2013, khi MSCI công bố sẽ xem xét Qatar và UAE là thị trường mới nổi, Index của 2 thị trường này tăng gần 40%.

Trên thực tế, việc khối ngoại hoàn tất quá trình bán trái phiếu chuyển đổi của VIC (với giá trị lên tới gần 3.000 tỷ đồng tính từ đầu năm 2016 tới ngày 14-4) được xem là tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới đã có nhiều chuyển biến theo hướng thuận lợi hơn. Chẳng hạn Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) thận trọng hơn trong việc ra quyết định nâng lãi suất; nhiều quốc gia trên thế giới đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng như EU, Nhật Bản; rủi ro từ phía Trung Quốc lắng xuống khi các biện pháp ngăn chặn đà giảm tốc bắt đầu phát huy tác dụng. Trong khi đó, bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng ghi nhận sự ổn định với rủi ro tỷ giá giảm, cơ hội từ hiệp định TPP… 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.