Ký sự ĐHCĐ: Bản lĩnh chủ tọa

Tâm điểm của ĐHCĐ luôn là phần “hỏi đáp”, hoặc có cái tên khác là “thảo luận”. Trong khoảng 30 phút, cổ đông có thể trực tiếp thảo luận, chất vấn, phản biện với lãnh đạo công ty về hoạt động kinh doanh. Bản lĩnh của những người đứng đầu công ty cũng sẽ bộc lộ trực tiếp qua cách đối đáp với cổ đông.

Ký sự ĐHCĐ: Bản lĩnh chủ tọa ảnh 1
Tại ĐHCĐ của CTCP Đầu thư Thương mại SMC (SMC), không chỉ trong phần hỏi đáp, mà ngay cả những phần khác, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SMC cũng luôn hỏi: “Còn quý cổ đông nào có ý kiến khác không?”. Ngay cả khi tờ trình đã được thông qua, tức là đại hội đã rất đồng thuận, người đứng đầu SMC vẫn tiếp tục hỏi câu này, điều đó chứng tỏ sự cầu thị rất lớn của ban lãnh đạo công ty, thật sự mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm huyết của cổ đông.

Những ai thường đi dự ĐHCĐ của CTCK Sài Gòn (SSI), sẽ quen thuộc với việc Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Duy Hưng một mình một… bàn chủ tọa. Hình ảnh này nhận được khá nhiều quan điểm trái chiều, có ý kiến cho rằng ông Hưng “chơi ngông” hoặc “bá đạo”, nhưng nhiều người lại cho rằng đây là bản lĩnh của người đứng đầu CTCK lớn nhất thị trường.

Năm 2008, ông Hưng dù ban đầu cũng tự tin với “phong cách” này, nhưng sau đó đã bị một loạt câu hỏi của cổ đông SSI “bủa vây” dẫn đến mất bình tĩnh. Nhưng trong những năm tiếp theo ông vẫn tiếp tục “cách riêng” của mình.  Công ty làm ăn khó khăn sẽ bị chất vấn, phê phán rất gay gắt nên việc lãnh đạo nổi nóng, hoặc trả lời lấp liếm, lảng tránh rất dễ xảy ra. Vì vậy người đứng đầu vẫn giữ được sự tỉnh táo để hóa giải căng thẳng có thể xem là “cao thủ” thực sự.

Về mặt này, ông Bùi Dương Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Licogi 16 (LCG), được đánh giá rất cao. Nói về ông Hùng của LCG thì ngay cả người không thích cũng phải nể vì cái sự “quá khôn ngoan” của ông dù cho những năm gần đây LCG làm ăn không thuận lợi, năm 2012 vừa qua bị lỗ. Khi trả lời những câu hỏi, dù là rất gay gắt, đi thẳng vào điểm yếu của công ty, ông vẫn rất tự tin trả lời bằng giọng nói rất nhỏ nhẹ, đôi lúc còn cười.

Qua những câu chuyện kể trên, có thể thấy rằng công ty nào mà CEO có cá tính, thì phần hỏi đáp sẽ… hay như phim và cổ đông đi dự ĐHCĐ cũng háo hức như… đi xem phim. Nhưng có những ĐHCĐ mà phần hỏi đáp diễn ra cứ… nhàn nhạt.

Chẳng hạn như đại hội của một công ty xây dựng, một số cổ đông đã đưa ra những ý kiến về việc phát hành cổ phiếu cho ban lãnh đạo có phần “bủn xỉn”, nhưng Chủ tịch HĐQT của công ty không tìm ra được lý lẽ “đối ứng” một cách hiệu quả. Cuối cùng, vị này phải nói mà như… xin, với đại ý rằng quý vị phải cho ban lãnh đạo… củ cà rốt để mà làm việc.

Đại Ngàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất