Kinh nghiệm của Adam Khoo

Kinh nghiệm của Adam Khoo ảnh 1
Cuối tuần qua, HNX đã tổ chức buổi nói chuyện về kinh nghiệm và chiến lược lựa chọn CP của triệu phú người Singapore Adam Khoo. Theo Adam Khoo, đầu tư chứng khoán phải biết xu hướng của thị trường, chỉ mua khi xu hướng giá tăng, đừng mua khi giá giảm dù công ty đó tốt đến đâu, vì giá rẻ đến đâu luôn có giá rẻ hơn và bán khi xu hướng giảm.

 Vậy làm thế nào để biết thời điểm xu hướng thị trường giảm và thời điểm đổi chiều? Theo NĐT có thâm niên 22 năm nghiên cứu TTCK, ông biết cách “đọc vị” trận đấu. Một cách đơn giản là tính toán bình quân 50 ngày xu hướng trung bình giá chứng khoán tăng, giảm như thế nào trong từng giai đoạn, khi có đủ con số sẽ vẽ biểu đồ giá chứng khoán trong vòng 50 ngày và biểu đồ tương tự khác 150 ngày.

Chứng khoán giảm là khi đường 150 bao giờ cũng ở phía trên đường 50. Nghĩa là nếu đường 150 trên đường 50 “đừng mua” bởi khi đó giá sẽ giảm tiếp. Còn khi đường 150 đè lên đường 50, nghĩa là giao nhau, xu hướng tăng lại sẽ xảy ra. Khi đường 50 và 150 không giảm, đi ngang và bắt đầu tăng, nhưng đường 50 phải đè lên trên đường 150, nên mua vào.

Tính toán được xu hướng nhưng để đầu tư có hiệu quả phải lựa chọn được những CP tốt. Theo Adam Khoo, trong 22 năm nghiên cứu các công ty ở Hoa Kỳ, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và nhận thấy cách lựa chọn đều giống nhau.

Thứ nhất, chỉ mua CP của những công ty có doanh số và lợi nhuận ròng tăng ổn định, dư nợ không được quá lớn so với trị giá tài sản, phòng trường hợp khi lãi suất vay tăng cao công ty vẫn đủ khả năng trả nợ.

Thứ hai, cần lưu ý động thái giao dịch của cổ đông nội bộ. Mỗi khi những lãnh đạo doanh nghiệp này mua CP chính công ty, thị giá sau đó thường tăng. Bởi lẽ, đây là những người hiểu và nắm rõ nhất các hoạt động công ty, ngược lại tính chuyện rút lui khỏi doanh nghiệp khi cổ đông nội bộ bán.

Thứ ba, chỉ mua khi thị giá CP thấp hơn giá trị thực tế. Giá trị này được xác định trên các con số về lợi nhuận, dòng tiền, tài sản, tăng trưởng… Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn giá CP bị ảnh hưởng bởi cung, cầu trên thị trường và đa số không phản ánh đúng giá trị thực do cảm xúc NĐT khi tin tức tiêu cực được đưa ra, giá có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Thứ tư, lựa chọn đúng xu hướng để mua bởi mua CP của công ty tốt chưa đủ. Với điểm này, NĐT có thể dựa trên cách tính toán biến động của chỉ số chứng khoán từ 50 đến 150 phiên như trên để nắm bắt xu thế. Những loại biểu đồ này NĐT có thể dùng thông qua một số phần mềm có sẵn và chỉ cần nhập số liệu.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.