Không phải cứ lên sàn ngân hàng thành “vua”

(ĐTTCO) - Sau những “hiện tượng” như VPBank và HDBank, nhiều NĐT cho rằng từng một thời là “ngôi vua” nay đã trở lại với CPNH. 

Không phải cứ lên sàn ngân hàng thành “vua”

Điều này cũng đã tạo thêm động lực để các ông chủ quyết định đưa CPNH lên niêm yết trên sàn chính thức. Sau TPBank niêm yết 555 triệu CP lên HOSE vào hôm nay, có lẽ TTCK sẽ đón nhận thêm NH Phương Đông (OCB) khi ban lãnh đạo cũng đã thống nhất kế hoạch niêm yết trong năm nay.
NH Quốc Tế (VIB) cũng là một cái tên đã được cổ đông thông qua việc chuyển từ sàn UPCoM lên HOSE tại ĐHCĐ hôm 29-3. Và cổ đông của NH Kỹ Thương (Techcombank), LienVietPosBank  cũng đang chờ đến ngày được chính thức lên sàn để tạo “hiên tượng” như VPBank và HDBank.
Cho đến thời điểm này, khi lên sàn TPB sẽ là NH có quy mô nhỏ thứ 2 sau NVB (NH Quốc Dân), với vốn chủ sở hữu chỉ hơn 5.800 tỷ đồng và tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng. Và với mức giá 32.000 đồng/CP, TPB sẽ có vốn hóa xếp thứ 8 trong số 11 NH đã niêm yết với hơn 17.760 tỷ đồng, tương đương khoảng 781 triệu USD, có mức giá cao thứ 7 sau Vietcombank, VPBank, BIDV, ACB, HDBank và MB.
Nói như ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPB, ban lãnh đạo đang kỳ vọng vốn hóa của TPB sẽ đạt ít nhất 1 tỷ USD vào quý IV-2018. Điều này đồng nghĩa CP TPB phải tăng ít nhất 30% so với giá lên sàn. Nếu so với TTCK hiện tại đây sẽ là con số không quá khó khăn, nhưng nên nhớ sự khắc nghiệt của TTCK sẽ là mục tiêu quá lớn với bất kỳ CP nào thiếu sức hút với NĐT. 

T. Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất