Không lo khối ngoại bán ròng

(ĐTTCO) - Theo thống kê, giá trị giao dịch của NÐTNN hiện chỉ còn chiếm khoảng 9-11% tổng giao dịch của thị trường. Do vậy, sẽ không có gì đáng ngại nếu khối ngoại chuyển sang bán ròng trong những phiên giao dịch sắp tới trong trường hợp FED quyết định tăng lãi suất hay Anh rời bỏ Liên minh châu Âu (EU).  

Chuộng CP ngân hàng

Trái với quan ngại “Sell in May and go away” (tháng 5 bán và bỏ đi), khối ngoại đã đóng góp vào đà tăng của 2 chỉ số VN Index và HNX Index. Khối này mua ròng 15/20 phiên trên HOSE và 16/20 phiên trên HNX. Theo thống kê, tổng giá trị mua ròng trong tháng 5 đạt gần 740 tỷ đồng trên HOSE và hơn 186 tỷ đồng trên HNX. 2 quỹ ETF hoạt động trở lại nhưng theo hướng tiêu cực khi quỹ DB xtrackers FTSE Vietnam ETF rút ròng 11,27 triệu USD và quỹ Van Eck Market Vector Vietnam ETF rút ròng 1,43 triệu USD. MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội) là mã được mua ròng nhiều nhất với tổng giá trị gần 351 tỷ đồng. Việc mua ròng liên tiếp tại MBB trong thời gian qua kể từ khi ngân hàng này quyết định nâng trần sở hữu cho NĐTNN lên mức 20% khiến cho mã MBB tiếp tục gần như cạn room.

Các mã dầu khí như GAS (TCTCP Khí Việt Nam), PVD (CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí), PVS (TCTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí) và PLC (CTCP Hóa dầu Petrolimex) cũng được mua ròng nhiều trong bối cảnh giá dầu tăng 6,93% so với tháng 4. Ở chiều ngược lại, VIC (CTCP Tập đoàn Vingroup) tiếp tục là mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị bán ròng hơn 411 tỷ đồng. Trong khi đó, HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát) cũng bị bán ròng rất mạnh hơn 300 tỷ đồng, nhưng chủ yếu đến từ việc các cổ đông lớn thoái vốn. Cụ thể, quỹ Private Equity New Market II bán 8 triệu CP HPG thông qua giao dịch thỏa thuận giá sàn với tổng giá trị khoảng 268 tỷ đồng.

Như vậy, lũy kế từ đầu năm đến nay, khối ngoại đang bán ròng gần 1.144 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại trừ giá trị bán ròng thỏa thuận đột biến tại VIC trong 4 tháng đầu năm, các NĐTNN lại đang mua ròng khoảng 2.587 tỷ đồng trên HOSE. Tính chung cả 2 sàn, khối ngoại hiện đang tích lũy ròng 3.322 tỷ đồng. Nhóm ngành ngân hàng tỏ ra tích cực nhất khi khối ngoại đã mua ròng 4/5 tháng đối với nhóm ngành này, với tổng giá trị mua ròng hơn 1.765 tỷ đồng. Dầu khí cũng là một ngành gây sự chú ý của khối ngoại. Theo sự phục hồi của giá dầu kể từ tháng 3-2016, khối ngoại chuyển dần từ bán ròng trong 2 tháng đầu năm sang mua ròng trong 3 tháng tiếp theo với giá trị lần lượt tăng dần 31 tỷ đồng, 175 tỷ đồng và 262 tỷ đồng.

Không lo khối ngoại bán ròng ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tác động không còn lớn

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), giao dịch đáng chú ý của khối ngoại sẽ tập trung vào phiên ngày 17-6, khi 2 quỹ ETF tiến hành đảo danh mục lần thứ 2 trong năm. Trước đó, quỹ DB xtrackers FTSE Vietnam ETF đã công bố kết quả với GTN (CTCP GTNfood) là mã duy nhất được thêm vào và không có mã nào loại ra. Bên cạnh đó, quỹ Van Eck Market Vector Vietnam ETF được dự đoán sẽ giữ nguyên danh mục, không thêm hay loại bất kỳ mã nào. Tuy nhiên, VIC sẽ là mã bị bán ra khá mạnh với tổng khối lượng bán ra gần 4 triệu CP từ 2 quỹ trên. Trong khi đó, GTN đã tăng giá khá tốt thời gian vừa qua, ngay sát ngày chốt số liệu tính toán của quỹ DB xtrackers FTSE Vietnam ETF, giúp mã này lọt vào danh sách quý II-2016 của quỹ này. Chốt lại, tính đến thời điểm hiện tại, xu hướng giao dịch của khối ngoại nhìn chung vẫn khá tốt, giá trị tích lũy ròng tương đương mức 3.327 tỷ đồng của năm 2015.

Cũng theo VDSC, ngoài giao dịch sôi động sắp đến của 2 quỹ ETF, có 2 sự kiện quốc tế có thể tác động trực tiếp đến dòng vốn ngoại đó là FED sẽ tiến hành họp vào giữa tháng để quyết định có tiếp tục nâng lãi suất lần thứ 2 kể từ cuối năm 2015 hay không, cùng với cuộc bỏ phiếu đi hay ở EU của Anh (Brexit). Mặc dù xác suất cho lần tăng lãi suất vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 lần này của FED chỉ có khoảng 29% so với 75% của năm 2015, nhưng đây vẫn là một rủi ro đối với dòng vốn nước ngoài vào thị trường Việt Nam nói riêng và các thị trường cận biên/mới nổi nói chung. Với việc tích lũy nhiều ở các nhóm CP ảnh hưởng đến chỉ số như ngân hàng, dầu khí, sự chuyển động của dòng vốn ngoại có thể sẽ làm bóp méo chỉ số. Dù vậy, do tỷ lệ vốn ngoại trên TTCK Việt Nam hàng năm không cao, chỉ ở mức 11-15%, trong những tháng đầu năm 2016 hiện chỉ ở mức 9-11%, nên NĐT trong nước cần giữ vững tâm lý, không nên quá phụ thuộc vào hoạt động mua/bán của khối ngoại để đưa ra quyết định ở thời điểm hiện tại.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.