Khởi sắc 2014?

Khởi sắc 2014? ảnh 1
VN Index vẫn tăng trên 22%, HNX Index tăng 13% dù kinh tế năm 2013 đối mặt với rất nhiều khó khăn. Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, đây là những tín hiệu tích cực để có thể kỳ vọng trong năm 2014.

Các giải pháp đang trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản thay thế Quyết định 55 về tỷ lệ sở hữu của NĐTNN, đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước… sẽ tác động đến việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Bằng cho biết, so với dự thảo lần đầu về văn bản thay thế Quyết định 55, sau khi trình lên Chính phủ quan điểm của các bộ, ngành là cần phải có giải pháp đột phá hơn nữa để thu hút vốn gián tiếp. Tất cả những điều đó làm NĐT có niềm tin hơn về sự khởi sắc của TTCK trong năm 2014.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, tăng trưởng kinh tế năm 2014 có thể đạt được như kế hoạch đề ra 5,8%. Với các biện pháp đã, đang thực hiện, NĐT có thể tạm thời an tâm về lạm phát năm 2014. Bên cạnh đó, các kênh đầu tư cạnh tranh trực tiếp với TTCK như thị trường bất động sản khó được cải thiện, tỷ giá không có nhiều biến động, giá vàng năm 2013 xuống nhanh và không còn là kênh đầu tư hấp dẫn…

Năm 2014, tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ được đẩy nhanh hơn và gắn với việc niêm yết; việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty sẽ quyết liệt hơn. Những điều đó sẽ tạo ra lượng hàng hóa lớn và chất lượng hơn.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Chí Hiếu cho rằng, có nhiều điểm khiến TTCK năm 2014 sẽ được chú ý hơn. Đó là kinh tế vĩ mô sẽ chuyển động tích cực hơn; thị trường vàng ổn định; chính sách tiền tệ tiếp tục được điều hành linh hoạt và có thể còn dư địa cho giảm lãi suất; nới room cho NĐTNN; tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty qua việc thoái vốn cũng như cổ phần hóa…

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 cuốn phăng thành quả GMD

Covid-19 cuốn phăng thành quả GMD

(ĐTTCO) - CTCP Đại lý liên hiệp vận chuyển Gemadept (GMD) là 1 trong 10 mã CP đầu tiên niêm yết trên HOSE giữ được mức giá khá tốt so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đang đẩy GMD vào tình cảnh khó khăn nhất từ trước đến nay.