Khối ngoại rút vốn mạnh: Cơ hội NĐT nội?

 Trước làn sóng rút vốn của khối ngoại hiện nay, thị trường dao động khiến nhiều cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá mới. Liệu đây có là cơ hội mua vào cổ phiếu?

Theo thống kê trên HOSE, chỉ sau 5 phiên giao dịch đầu tháng 12/2015, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng hơn 23 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị bán ròng là hơn 635 tỷ đồng. Con số này đã vượt mức bán ròng của cả tháng trước đó.

Cụ thể, trong tháng 11, khối ngoại đã có tháng bán ròng gần 12 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị bán ròng hơn 495 tỷ đồng.

Có thể thấy, 6 tháng đầu năm 2015 họ vẫn mua ròng mạnh, quý III vẫn mua nhưng sức mua đã giảm. Sang quý IV thì họ tăng cường bán và lực bán ngày càng mạnh hơn. Đáng chú ý là chỉ sau 4 ngày đầu tháng 12 đã bán hơn cả tháng 11.

Một số nhận định cho rằng nguyên nhân chính tác động tới động thái rút vốn ròng của nhà đầu tư ngoại tại thị trường Việt đến từ việc ngày 17/12 tới FED sẽ nâng lãi suất. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đó chưa phải là tất cả.

Trao đổi với BizLIVE, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng cho biết, thứ nhất thực ra theo ghi nhận của ông ở nhiều nhà đầu tư nước ngoài thì việc FED sắp nâng lãi suất không hoàn toàn liên quan tới chuyện rút vốn. Thông tin tăng lãi suất đã có từ 2 năm trước rồi chứ không phải mới có. Nói chung nó là một trong các yếu tố chứ không phải tất cả.

Thứ hai, tình hình chính trị thế giới hiện không ổn định nên có thể giới đầu tư đã dịch chuyển dòng tiền sang một số nơi khác, tuy nhiên dễ nhận thấy là tiền không chuyển vào vàng vốn được xem là kênh trú ẩn. Minh chứng tiếp theo là đồng Yên của Nhật là đồng tiền duy nhất tại khu vực Châu Á tăng giá so với USD chứ không giảm giá, cho thấy tiền đang được hút vào những nơi an toàn nên kênh chứng khoán bị rút ra.

Bên cạnh đó thị trường bất động sản Việt Nam đang ấm lên do đó có thể dòng tiền cũng bị chia sẻ sang kênh này…

Ông Khánh cho rằng, ảnh hưởng lớn nhất của việc rút vốn từ khối ngoại chính là tác động tới tâm lý của nhà đầu tư nội. Theo đó làm cho những người muốn mua thì họ không mua nữa còn những người đang nắm giữ cổ phiếu lại tăng cường bán ra nhiều hơn.

Khối ngoại rút vốn mạnh: Cơ hội NĐT nội? ảnh 1

Sau 5 phiên đầu tháng 12, khối ngoại đã bán ròng vượt cả tháng 11.

“Xu hướng bán ròng rất khó dự báo có dừng lại hay không. Trước thời điểm FED dự kiến tăng lãi suất thì nhà đầu tư đã rút vốn. Việc tăng lãi suất không chỉ một lần mà là bắt đầu tăng cho một xu hướng tăng. Người ta e ngại sau thời điểm trên thì mức độ rút còn nhiều hơn nữa. Chưa kể hiện nay đồng NDT của Trung Quốc vào rổ tiền của IMF nên dòng tiền có thể dịch chuyển vào tài sản của nước này… nên nhà đầu tư nước ngoài có nhiều lựa chọn và cân nhắc hơn khi đầu tư vào thị trường Việt và những thị trường khác.”,  ông Khánh nhận định.

Tuy nhiên theo chuyên gia này, điểm sáng với thị trường Việt Nam hiện nay đó là tình hình kinh tế khởi sắc, doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội khi gia nhập TPP, AEC, FTA với EU… Đây sẽ là một trong những yếu tố giúp dòng tiền sẽ quay lại thị trường Việt.

Trước làn sóng rút vốn của khối ngoại hiện nay, thị trường dao động khiến nhiều cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá mới. Liệu đây có là cơ hội mua vào cổ phiếu?

“Thị trường lúc nào cũng có sóng ở nhóm cổ phiếu nào đó, tuy nhiên khó nhất là nhà đầu tư phải phán đoán được điều này. Chọn đúng thời điểm dòng tiền được hút vào nhóm cổ phiếu nào cũng như dòng tiền bị rút ra. Quan trọng là ra vào đúng thời điểm. Ví dụ năm ngoái là dầu khí năm nay là ngân hàng. Vừa rồi là sóng thoái vốn của SCIC, sóng từ nhóm penny trong đó một số mã tăng mạnh 1.000 đồng lên trên mệnh giá…”, ông Khánh cho biết. 

Thông tin đầu tư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mã SHB tăng mạnh gần đây nhờ thông tin KQKD cải thiện và thông tin chuyển sàn HNX sang HOSE.

Cổ phiếu vua trở lại đường đua

(ĐTTCO) - Sau thời gian dài lặng sóng, nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng (NH) đã bắt đầu khuấy động thị trường những phiên giao dịch vừa qua. Đây có thể xem là kết quả của nỗ lực vượt khó trong dịch Covid-19 và làn sóng chuyển niêm yết từ UPCoM và HNX lên HOSE đang diễn ra khá rầm rộ.