Khối ngoại mua ròng trở lại

Sau chuỗi bán ròng mạnh của tuần trước, NĐTNN đã mua ròng trở lại trong cả 3 phiên giao dịch đầu tuần này. Điển hình là phiên giao dịch ngày 22-12.

 Khối ngoại mua ròng trở lại ảnh 1
Trong phiên giao dịch này, khối ngoại đã mua ròng hơn 2,9 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 246 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Theo thống kê, đây là phiên mua ròng mạnh nhất của khối ngoại trong 79 phiên vừa qua, tính từ ngày 30-8.

Ở 2 phiên kế tiếp, dù giá trị giao dịch giảm mạnh nhưng khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng hơn 188 tỷ đồng. Như vậy, trong cả 3 phiên giao dịch đầu tuần, NĐTNN đã mua ròng hơn 440 tỷ đồng. Việc khối ngoại quay lại trạng thái mua ròng đã phần nào giúp cho các chỉ số duy trì được sắc xanh tăng điểm.

Ấn tượng nhất là phiên ngày 22-12 khi VN Index tăng mạnh 14,45 điểm (tương đương 2,76%) nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ nhóm CP vốn hóa lớn, bao gồm cả những CP dầu khí chỉ mới tuần trước còn là tội đồ nhấn chìm thị trường trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, ngay sau phiên tăng điểm ấn tượng này, thị trường lại rơi vào trạng thái thận trọng. Nguyên nhân chính có thể xuất phát từ thông tin Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Dù vậy, những thông tin này đã dần bão hòa và thị trường chỉ chuyển sang trạng thái thận trọng, không rơi vào hoảng loạn như những sự kiện từng xảy ra. Tuy vậy sự thận trọng này cũng khiến thanh khoản của thị trường suy giảm đáng kể.

Trong phiên hôm qua 24-12, toàn sàn HOSE chỉ có hơn 70,6 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch 1.460 tỷ đồng. Tương tự, toàn sàn HNX chỉ có 45,7 triệu CP được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị giao dịch 595 tỷ đồng.

Việc thanh khoản có dấu hiệu đuối sức đã khiến thị trường trở nên khó dự đoán hơn bao giờ hết. Theo nhận định của các chuyên gia, vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn nằm tại 545-550 điểm đối với VN Index và 83,5-84 điểm đối với HNX Index, trước khi có thêm động lực để dòng tiền nhập cuộc trở lại.

Sau 3 phiên tăng điểm liên tục, thị trường chắc chắn sẽ có phiên điều chỉnh kỹ thuật. Tuy nhiên, sẽ khó có những phiên giảm sâu bởi sự hỗ trợ từ lực cầu của khối ngoại.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).