Khối ngoại đang chờ động thái của FED

 Khối ngoại đang chờ động thái của FED ảnh 1
Những tháng đầu năm 2015, giao dịch của NĐTNN luôn là yếu tố đè nặng lên tâm lý của của các NĐT trong nước khi liên tục ghi nhận hoạt động bán ròng của khối này. Điều này được cho là xuất phát từ lo ngại Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nâng lãi suất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4, sau khi FED tạm hoãn nâng lãi suất khối ngoại đã trở lại với TTCK Việt Nam và mua ròng trong 4 tháng liên tiếp với tổng giá trị lên đến 5.564,5 tỷ đồng. Trong tháng 8 vừa qua, ngoài những yếu tố tiêu cực từ vĩ mô thế giới, đặc biệt là việc Trung Quốc phá giá đồng NDT, giao dịch của các NĐTNN một lần nữa giáng một đòn mạnh lên TTCK Việt Nam. Trong tháng 8, khối ngoại bán ròng 316 tỷ đồng.

Cũng theo thống kê của CTCK Rồng Việt (VDSC), tổng giá trị rút ròng của cả 2 quỹ ETF là  VNM ETF và FTSE ETF trong tháng 8 với 382,3 tỷ đồng. Trong đó, FTSE ETF mua ròng 279,5 tỷ đồng và VNM ETF bán ròng 661,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại trừ ảnh hưởng từ 2 quỹ ETF thì khối ngoại vẫn mua ròng vào khoảng 66 tỷ đồng trong tháng 8.

Đáng chú ý hiện tượng nhóm ngành thực phẩm/nông nghiệp với các mã KDC (66,5 tỷ đồng), HAG (227,3 tỷ đồng), SBT (148,8 tỷ đồng) và HNG (64,4 tỷ đồng) bị bán mạnh nhất trong tháng 8. Trong đó, giá trị rút ròng khỏi KDC và HAG ở 2 ETF khá thấp, ước tính lần lượt là 14 tỷ đồng và 25 tỷ đồng. Theo đánh giá của VDSC, việc bán ra CP của các công ty sản xuất nông nghiệp cho thấy khối ngoại đang khá bi quan về triển vọng của giá hàng hóa, cụ thể mặt hàng nông sản trước khả năng đồng USD tăng giá sau khi FED tăng lãi suất.

Trong khi đó, lượng bán mạnh ở ngành bất động sản trong tháng 8 thiên lệch nhiều bởi VIC (bị bán ròng 158,9 tỷ đồng). Cái nhìn của NĐTNN về VIC trong ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do tập đoàn này đang có các khoản vay dài hạn và trái phiếu lên đến hàng trăm triệu USD.

Ngược lại, các ngành dịch vụ tài chính, chủ yếu là các CTCK lại đang có được sự quan tâm đặc biệt từ khối ngoại khi được mua ròng 111,6 tỷ đồng. Thông tư 123 và việc nới room 100% ở ngành CK đã có những tác động tích cực lên góc nhìn của khối ngoại về ngành này.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng dù bị bán ròng trong tháng 8 với 67,3 tỷ đồng, nhưng xét từ đầu năm và trong 3 tháng gần nhất, khối ngoại vẫn đang mua ròng lần lượt 2.294 tỷ đồng và 991,8 tỷ đồng. Qua đó, khối ngoại có thể vẫn lạc quan về triển vọng giải quyết nợ xấu và sự cải thiện về kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng trong dài hạn.

Theo nhận định của giới phân tích, khuynh hướng bán ròng thể hiện quan ngại lớn của khối ngoại về bức tranh vĩ mô hiện tại: kịch bản FED tăng lãi suất trong tháng 9, TPP không thể kết thúc trong năm nay và sự ổn định của kinh tế Việt Nam khi Trung Quốc giảm tốc và trước các chính sách tiền tệ của nước này. Giao dịch của khối ngoại trong tháng 9 sẽ được hình thành rõ ràng hơn sau kỳ review của 2 quỹ ETF, đồng thời cũng là thời điểm diễn ra cuộc họp quan trọng của FED nhằm quyết định việc có nâng lãi suất hay không.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.