Khối ngoại bán ròng, thị trường vẫn tăng

(ĐTTCO) - Việc khối ngoại liên tục bán ròng mạnh trong thời gian gần đây đã tác động không tốt đến tâm lý NĐT nội. Tuy nhiên, những mã CP khối ngoại bán ra đơn thuần do đã đạt kỳ vọng lợi nhuận, nên tái cấu trúc danh mục đầu tư. Do vậy, động thái bán ròng của khối ngoại sẽ không ảnh hưởng đến dòng tiền và xu hướng tăng của các chỉ số. Theo thống kê trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, NĐTNN đã mua ròng với tổng giá trị 2.300 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, trong đó chủ yếu đến từ các NĐT mới là các quỹ phát hành P-Notes thông qua các định chế tài chính đang hoạt động tại Việt Nam như: Deutsche Bank, HSBC, Citigroup, Merrill Lynch, Standard Charter. Ngoài ra, có thêm nhiều quỹ mới đến từ Hàn Quốc cũng đẩy mạnh mua vào, riêng tháng 7 giá trị mua ròng của các NĐT này chiếm 70% tổng giá trị mua ròng trên thị trường. Tính chung trong quý III-2016, các NĐT Hàn Quốc đã mua ròng tổng giá trị 174 triệu USD (tương đương khoảng 3.900 tỷ đồng).

Thế nhưng sau 3 tháng mua ròng liên tiếp, khối ngoại bất ngờ quay sang bán ròng rất mạnh trong tháng 8 và tháng 9, với tổng giá trị 4.700 tỷ đồng, mạnh nhất kể từ đầu năm 2016 đến nay. Như vậy trong quý III-2016, khối ngoại đã bán ròng 3.760 tỷ đồng. Việc khối ngoại bán ròng mạnh xuất phát từ 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, các quỹ đã đầu tư lâu năm tại Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital và Red River Holding thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư, chốt lãi ở các CP đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua như VNM (CTCP Sữa Việt Nam), HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát), HSG (CTCP Tập đoàn Hoa Sen)… Có thể những CP này đã đạt kỳ vọng lợi nhuận của quỹ nên thực hiện bán ra, tìm kiếm những khoản đầu tư mới. Lý do thứ 2 là các quỹ ETF kể từ đầu năm 2016 đã không huy động thêm được chứng chỉ quỹ mới, trong khi đó Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) lại đưa ra những động thái về khả năng tăng lãi suất trong quý IV. Vì vậy, các quỹ ETF mà đặc biệt là VNM ETF liên tục bán ròng với giá trị lớn để giảm thiểu rủi ro nếu NĐT rút vốn khi FED tăng lãi suất.

Khối ngoại bán ròng, thị trường vẫn tăng ảnh 1
Có thể thấy rõ nhất điều này trong tháng 9, khi thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư của quý III, các quỹ ETF đã bán ròng khoảng 200 tỷ đồng. Đáng chú ý là giao dịch của khối ngoại trong quý III tại mã VNM, dù doanh nghiệp này đã nới room cho NĐTNN lên 100% (trước đó đã kín room ở mức 49%) và được 2 quỹ ETF thêm vào danh mục mới trong kỳ tái cơ cấu quý III, nhưng mã CP này lại bị bán ròng rất mạnh lên tới 1.314 tỷ đồng, dẫn đầu về bán ròng trên toàn thị trường. Nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng mạnh do các quỹ đầu tư nước ngoài đã nắm giữ CP này rất lâu.

 Theo số liệu vừa được Trung tâm Lưu ký CK (VSD) công bố, tổng số NĐTNN được cấp mã số giao dịch mới trong 9 tháng năm 2016 hơn 1.000 tài khoản (tăng 90% so với cùng kỳ năm 2015). Điều đó cho thấy TTCK Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của NĐTNN, mặc dù khối ngoại bán ròng mạnh trong quý III. Thế nên, việc khối ngoại liên tục bán ròng mạnh trong thời gian gần đây đã tác động không tốt đến tâm lý NĐT chứ không hề ảnh hưởng đến dòng tiền, bởi áp lực bán ra này đều được thị trường hấp thụ tốt.

Theo CTCK Quốc gia (NSI), nếu dựa trên những phân tích nêu trên, động thái này sẽ không ảnh hưởng đến dòng tiền của khối ngoại trên thị trường. Nếu nhìn theo chiều hướng tích cực hơn, có thể thấy khối ngoại bán ròng rất mạnh nhưng những CP bị họ bán ra vẫn thu hút dòng tiền rất tốt và tăng mạnh so với thời điểm đầu năm. Chính vì vậy, điều đó sẽ không làm thay đổi xu hướng tăng của thị trường trong thời gian tới, nếu có ảnh hưởng chỉ là kìm hãm đà tăng khiến cho đích đến chậm hơn. Với diễn biến thị trường hiện nay, kịch bản nhiều khả năng xảy ra trong quý IV là tiếp tục đi lên, VN Index sẽ thiết lập mặt bằng mới ở vùng 680-720 điểm vào cuối quý IV. Trong tháng 10, VN Index có nhịp điều chỉnh trong 2 tuần đầu của tháng, sau đó sẽ tăng trở lại và duy trì trên 680 điểm vào cuối tháng 10.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).