Khoảng trống thông tin

Khoảng trống thông tin ảnh 1
Đến thời điểm hiện tại, mùa công bố kết quả kinh doanh quý II-2013 đã gần kết thúc và với điểm sáng là các doanh nghiệp đầu ngành như GAS, VNM, REE, PPC, RAL, HPG. Tuy nhiên, gam màu tối vẫn chiếm thế chủ đạo trong bức tranh lợi nhuận của đa phần doanh nghiệp niêm yết.

Đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng hay vận tải biển với không ít doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh thua lỗ. Riêng ngành tài chính và bất động sản, 2 lĩnh vực nhạy cảm và được NĐT quan tâm nhất, đa số đều công bố lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Trong tháng 7, nhóm CP lớn đã thể hiện vai trò tích cực, nâng đỡ điểm số của sàn HOSE nhờ kết quả kinh doanh ổn định. Thế nhưng, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này đã không còn đủ sức “chống lưng” cho VN Index khi thị trường bước sang tháng 8.

Chính vì vậy, sau khi mùa công bố lợi nhuận chấm dứt các tin tức về vĩ mô sẽ là nhân tố được các NĐT chú ý. Kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi chậm với những rủi ro cũ còn tồn đọng như lực cầu kém, nợ xấu, tiến trình tái cơ cấu diễn ra chậm chạp.

Theo thống kê của HSBC, hoạt động sản xuất tại Việt Nam tiếp tục ở trong tình trạng suy giảm tháng thứ 3 liên tiếp do các điều kiện kém thuận lợi ở cả trong nước và nước ngoài. Với diễn biến kinh tế thế giới hiện tại, các điều kiện bên ngoài có thể được cải thiện trong quý IV-2013 khi nhu cầu tại Hoa Kỳ, Nhật Bản và khu vực EU có cơ hội phục hồi.

Tuy nhiên, nếu điều kiện kinh tế bên trong, đặc biệt là nhu cầu trong nước không được cải thiện sẽ gây khó khăn cho tiến trình phục hồi bền vững của kinh tế Việt Nam, ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm 2013. 

Thị trường sẽ phải đối mặt với khoảng trống thông tin cả về vĩ mô và vi mô. Với tình hình giao dịch và thanh khoản khá ảm đạm trong những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, cho thấy các NĐT đang ý thức khá rõ về thực trạng hiện nay của nền kinh tế.

Do đó, khoảng trống về thông tin hiện tại sẽ mang màu sắc tích cực nhiều hơn là tiêu cực, hay nói cách khác việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ đang giúp thị trường tìm thấy điểm cân bằng trong vùng giá hiện tại.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.