Khó triệt tiêu bán khống

Khó triệt tiêu bán khống ảnh 1
Mới đây, UBCKNN đã xử lý vụ việc liên quan đến bán khống tại CTCK VN Direct (VND) và điều này không quá bất ngờ với những NĐT kỳ cựu. Thực ra giới đầu tư đều khẳng định, bán khống giờ đã ít hơn trước nhiều, những lời chào mời, quảng cáo về bán khống không còn xuất hiện lộ liễu như trước, nhưng chưa hết hẳn. Ngày trước, cần bán khống khá dễ để tìm ra nơi đáp ứng nhu cầu, còn giờ sẽ khó hơn do UBCKNN đang cấm bán khống và trong những lần phát hiện đều xử lý kiên quyết và mạnh tay.

Vấn đề cần đặt ra ở đây là liệu có cấm được bán khống hay không và sẽ cấm đến khi nào? Việc bán khống không còn “đại chúng hóa” nữa nhưng lại vẫn tồn tại cho thấy hoạt động này đang trở nên kín đáo, mà như vậy tính chất chọn lọc cũng cao hơn. Có thể lập luận trước đây khách hàng nhỏ lẻ cũng có thể bán khống nhưng giờ chỉ dành cho khách VIP hoặc khách quen chăng?

Hoặc do cơ quan quản lý tăng cường giám sát nên hoạt động bán khống cũng phải thay hình đổi dạng để có thể phòng thủ chặt hơn? VND là CTCK lớn, đi kèm theo đó là cơ cấu hoạt động, tổ chức, giám sát tất nhiên cũng phải chuẩn mực hơn mà còn để xảy ra việc nhân viên cho khách hàng mượn CP để bán khống thì liệu những CTCK với quy mô nhỏ hơn sẽ như thế nào?

Thực ra VND không phải là CTCK lớn duy nhất dính đến bán khống, trước đó còn có cả HSC (HCM). Có điểm chung ở đây là khi vụ việc bị cơ quan quản lý phát hiện thì cả VND và HCM đều nói rằng đây là hành vi mang tính chất cá nhân. Nói vậy cũng đồng nghĩa với việc CTCK “quản” không nổi nhân viên của mình và cấm bán khống xem ra là một việc quá khó khăn. Bởi khi câu chuyện tại HSC xảy ra, nhiều người cũng nghĩ đây là một “án điểm” có thể triệt tiêu bán khống, nhưng cuối cùng vẫn diễn ra. Vậy sau HSC và VND có thể tới lượt CTCK nào đây?

Thiết nghĩ, song song với việc giám sát CTCK, cơ quan quản lý cũng cần đẩy nhanh tiến độ trong việc cho phép cơ chế vay mượn chứng khoán hoạt động. Bán khống là nghiệp vụ thông thường trên TTCK và khi thị trường vẫn đang trên đà phát triển thì sẽ phải tới lúc nó xuất hiện.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.