Khó thực hiện mua bán cùng phiên

Thông tư 74 quy định chỉ được mua (hoặc bán) một loại chứng khoán nếu lệnh bán (hoặc mua) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không được đồng thời đặt sẵn lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán.

CTCK, ngân hàng lưu ký chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của lệnh đặt mua/bán của nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện giao dịch mà không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Quy định này khiến nhà đầu tư và CTCK gặp không ít khó khăn bởi hiện nay giao dịch trực tuyến đang được sử dụng phổ biến, trong đó cho phép nhà đầu tư chủ động đặt lệnh trước và trong phiên giao dịch, phần mềm tự động xử lý lệnh với thời gian tính bằng phần trăm giây.

Để cho phép nhà đầu tư cùng mua bán chứng khoán trong phiên đáp ứng điều kiện của Thông tư 74, CTCK phải sửa phần mềm giao dịch trực tuyến hoặc phải cắt cử thêm nhân sự giám sát thủ công để kiểm tra điều kiện lệnh.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong trường hợp lệnh mua hoặc bán của nhà đầu tư không được khớp toàn bộ, họ có được đặt lệnh ngược chiều sau đó. Trong trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán cùng phiên, lệnh không được khớp toàn bộ dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, họ có bị xử phạt? Cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát những giao dịch như trên?

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.