Khi đánh xuống bị cô lập

TTCK đã có một phiên sụt giảm vô tiền khoáng hậu trong ngày 8-5, để lại dấu ấn khó quên cho NĐT. Nhưng nếu nhìn vào những động thái trấn an của cơ quan quản lý và các thành viên quan trọng của thị trường sẽ thấy những ấn tượng rất đặc biệt.

Bán tháo nhưng không hoảng loạn

Ngay đầu giờ chiều 8-5, UBCKNN đã công bố thông tin đề nghị NĐT cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. Đồng thời cơ quan quản lý cũng cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường.

Cũng vào chiều hôm đó, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng đã lên tiếng: “Nhiều NĐT hoảng loạn quá mức cần thiết. Nhưng năm 2014 vẫn là năm tốt của TTCK dù còn nhiều khó khăn”.

Đây là lần đầu tiên, người ta thấy ông Hưng bày tỏ thái độ ngay sau một phiên “đỏ lửa” diễn ra. Điều này thể hiện trách nhiệm của một trong những CTCK lớn nhất đối với thị trường. Có người còn nói vui nếu không chắc chắn thị trường ổn, có lẽ ông Hưng không lên tiếng như vậy, vì chỉ cần TTCK giảm mạnh nữa uy tín của ông sẽ bị ảnh hưởng. Các phương tiện truyền thông dẫn ra những thông tin về việc các quỹ ngoại và tự doanh CTCK đã “vào hàng” rất tự tin trong phiên lịch sử này.

Hầu hết bản tin của các CTCK đều nhận định vùng 530 điểm của VN Index là thích hợp cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Chưa bao giờ, sự đồng thuận về quan điểm trên TTCK lại đạt mức cao như vậy và được thể hiện một cách rõ ràng vào diễn biến phiên 9-5, VN Index tăng 15 điểm (so với giảm 33 điểm phiên trước) lên 542 điểm. Điều này không dễ có được.

TTCK là thị trường cao cấp, mức độ nhạy cảm rất lớn, rất nhiều người tham gia với mỗi người có mỗi quan điểm riêng. Thế nên, nếu giả định có ý định đánh xuống, chắc chưa bao giờ ý định này trở nên lẻ loi vì bị cả thị trường tẩy chay như tuần qua.

Nhìn trên bảng điện phiên 8-5, các lệnh bán được tung ra ồ ạt về giá sàn, có thể dùng từ “bán tháo” để mô tả và thường đi kèm với bán tháo là hoảng loạn. Nhưng dựa vào một số thống kê, thị trường không hề hoảng loạn, hoặc nếu có chỉ là một phần. Giá trị mua ròng của khối ngoại trong phiên này đạt hơn 243 tỷ đồng, tức hơn 11 triệu USD, tại sàn HOSE.

Con số này chỉ tương đương với 10% tổng GTGD hơn 2.400 tỷ đồng trên thị trường và tỷ lệ này không phải quá lớn. Còn về tự doanh, giá trị mua ròng tại HOSE của khối này trong phiên 8-5 đạt 222 tỷ đồng, tức cũng chỉ bằng 10% so với tổng GTGD và con số này thực ra cũng không quá nổi trội.

Ngày 17-4, GTGD ròng của tự doanh tại HOSE lên đến 276 tỷ đồng hay phiên 24-4 con số này cũng đạt hơn 213 tỷ đồng. Tính ra, giá trị mua ròng của cả khối ngoại lẫn tự doanh các CTCK chiếm tỷ trọng khoảng 20% thị trường trong phiên 8-5. Con số này không nhằm so sánh việc mua ít, mua nhiều, nhưng để chỉ ra rằng ngoài các tổ chức chuyên nghiệp bình tĩnh vẫn còn rất đông NĐT cá nhân cũng có bản lĩnh như vậy.

NĐT vẫn tự tin

Kinh tế vĩ mô vẫn đang diễn biến theo hướng tích cực, các công ty niêm yết đang nỗ lực vượt khó, NĐTNN đang rót vốn vào TTCK là những yếu tố hỗ trợ mang tính nền tảng. Còn trên TTCK, mức giá của rất nhiều CP hiện nay, đặc biệt là nhóm mid cap và penny đã trở về giá đáy trước khi TTCK nổi sóng trong quý I năm nay. Hơn nữa, trước khi phiên 8-5 xảy ra, TTCK cũng đã có 2 phiên điều chỉnh mạnh vào ngày 5 và 6-5. Chỉ trong 1 tuần lễ, giá CP rẻ đi 15-20% và lượng cung hàng lại trở nên dồi dào trong một số phiên, điều đó đủ kích thích nhiều NĐT.

VN Index đã mất 33 điểm trong phiên 8-5 và ngày 9-5 mới tăng lại hơn 15 điểm, tức sự mất mát mới được bù đắp phân nửa nên vẫn còn đó kỳ vọng thị trường còn động lực để bật lên nữa. Ngoài yếu tố giá rẻ cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, một loạt CP đã chốt ngày để chia cổ tức từ nay cho đến hết tháng 5 và đây là một trong những nguyên nhân khiến NĐT tự tin mua vào hơn. Nhưng cho dù TTCK có cân bằng và tích cực hơn, tác động cũng sẽ không lan tỏa trên diện rộng mà vẫn có sự phân hóa.

Khi đánh xuống bị cô lập ảnh 1

NĐT cần tỉnh táo khi thị trường biến động. Ảnh: LONG THANH

Nhìn lại bảng điện phiên 9-5, tức phiên “hồi” vẫn có thể thấy nhiều CP dù cho giá rất rẻ, giảm 20-30% so với đỉnh hồi quý I-2014, vẫn tiếp tục điều chỉnh mà nguyên nhân nhiều khả năng bắt nguồn từ nội tại của doanh nghiệp và chính CP đó. Một trong những nguyên nhân cần phải lưu tâm là sau mỗi đợt sóng, CP phải có thời gian để “thay máu” bằng những động thái chốt lời hoặc cắt lỗ, thậm chí có thêm những hoạt động giải chấp.

Bên mua nếu biết được điều này sẽ ép giá bên bán về mức hợp lý nhất cho mình. Có 2 kịch bản có thể xảy ra, nếu VN Index trong những phiên đầu tuần tiếp tục có những diễn biến hứng khởi để chinh phục ngưỡng 550 điểm, khả năng chỉ số đi ngang quanh mức này và giữa các CP sẽ diễn ra sự phân hóa.

Trường hợp ngưỡng này không được chinh phục, khả năng thị trường sẽ dao động trong khu vực 530-550 điểm. Và dù giá CP sẽ được định hình ở một mức tương đối hợp lý nhưng biến động theo từng phiên sẽ mạnh/nhẹ khác nhau và không loại trừ một số phiên tăng giảm 5-10 điểm đan xen có thể xuất hiện.

Xu hướng tăng điểm trong dài hạn luôn đúng

Kinh tế luôn song hành mật thiết với các vấn đề chính trị và TTCK - hàn thử biểu của mỗi nền kinh tế và là nơi hiển thị rõ ràng nhất điều này. Lịch sử đã cho thấy sau một cuộc khủng hoảng, những cơn hoảng loạn dù diễn ra ở mức độ mạnh như thế nào cũng sẽ qua đi và xu hướng phục hồi của thị trường là tất yếu, thậm chí có thể đạt được mức tăng cao hơn thời điểm khủng hoảng sau một thời gian nhất định.

Chúng ta hẳn không quên sự kiện 11-9 đã để lại dấu vết như thế nào đối với TTCK Hoa Kỳ. Ngay khi thông tin về vụ khủng bố lan truyền, UBCK Hoa Kỳ đã buộc phải đóng cửa thị trường trong gần 1 tuần nhằm tránh những tổn thất nặng nề, tuy vậy chỉ số Dow Jones đã để mất 7,13% vào ngày mở cửa trở lại, ngày 17-9. Tuy nhiên chỉ 2 tháng sau đó, vào đầu tháng 11, chỉ số này đã hồi phục trở lại và kết thúc tháng 11 cao hơn 2,6% so với thời điểm trước khi cuộc khủng bố xảy ra.

Gần đây nhất, chứng khoán Nga bị ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị với Ukraine. Theo đó, chỉ số Micex giảm xuống 1.237 điểm vào ngày 14-3 từ mức 1.507 điểm vào giữa tháng 2 nhưng nhanh chóng hồi phục tại mức 1.371 điểm vào ngày giao dịch gần nhất (8-5) dù cho chúng ta vẫn chưa chắc chắn được đâu là điểm dừng của cuộc khủng hoảng chính trị giữa các quốc gia này.

Điều chúng tôi muốn nói rằng xu hướng tăng điểm trong dài hạn của mọi TTCK  cho tới thời điểm hiện nay vẫn luôn luôn đúng. Việc tháo chạy khỏi thị trường bởi những quyết định không được tính toán kỹ lưỡng và do tác động từ bên ngoài có thể sẽ gây nuối tiếc sau này.

Đối với Việt Nam, cơ sở của kỳ vọng tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, triển vọng của những hợp tác trên cả phương diện kinh tế và chính trị đối với các quốc gia trong khu vực cũng như các cường quốc đã giúp chúng ta từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Điều này sẽ giúp tránh được những va chạm không đáng có và hoàn toàn có khả năng làm điểm tựa để tạo đà tăng trở lại.

Phòng Phân tích CTCK Rồng Việt

Đại Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất