Khi blue chip tăng như penny

Blue chip thường tăng một cách chậm rãi, chắc chắn, trong khi penny lại tăng nóng là rủi ro đặc tính thường thấy. Vậy nên, khi blue chip tăng giống như penny sẽ tạo ra những bất ngờ thú vị, tất nhiên là cả rủi ro.

2 tháng qua, ngân hàng và bảo hiểm trở thành động lực chính cho một đợt sóng tăng của TTCK. Đầu tháng 5, VCB có giá khoảng 3.5 nhưng đến đầu tháng 7 đã tăng lên 5.5, tỷ lệ tăng xấp xỉ 60%. BVH tăng thậm chí còn gắt và mạnh hơn khi đầu tháng 7 mới chỉ có giá 4.0, nhưng đến giữa tháng đã tăng lên 6.6, tương đương tăng 65%.

Xét về tỷ lệ tăng giá, VCB “ăn đứt” rất nhiều mã đầu cơ hiện nay, trong khi một blue chip “hạng nặng” như BVH lại có 3 phiên tăng trần liên tục trong giai đoạn từ 10 đến 14-7 được xem là việc rất hiếm lâu nay. VCB hay BVH  là những minh chứng tiêu biểu nhất cho hiện tượng “penny hóa blue chip” trong thời gian vừa qua.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, chẳng hạn như nhóm ngân hàng, bảo hiểm đã lặng sóng quá lâu nên khi bật lại cũng mạnh mẽ, rồi những kỳ vọng về ngành nghề hoạt động tích cực (ngân hàng) hay những tác động từ việc mở room (bảo hiểm).

Tuy nhiên, việc CP là blue chip tăng nóng, câu chuyện thường lan ra thị trường chứ không chỉ nằm ở một nhóm NĐT nào đó và một số mã chứng khoán. Khi CP tăng nóng, NĐT thường chú ý đến chuyện lãi bao nhiêu, những ai có lãi… Về mặt lý thuyết, CP tăng mạnh NĐT lãi lớn, thu hút dòng tiền nóng, nhưng với blue chip sẽ có những khác biệt nhất định.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các blue chip ngân hàng hay bảo hiểm tăng mạnh trong thời gian qua chính là nguồn cung CP ra thị trường tương đối hạn chế. Một thời gian dài CP không nổi sóng, cơ cấu sở hữu sẽ trở nên “cô đặc” hơn và thường nằm trong tay những NĐT lớn. Điều này dẫn đến thanh khoản của blue chip nhìn chung không lớn như hàng đầu cơ, tất nhiên số NĐT cũng sẽ ít hơn.

Trưởng phòng môi giới một CTCK tầm trung xác nhận điều này và bổ sung thêm một yếu tố, đó là mặt bằng giá của blue chip nhìn chung khá cao nên nhiều NĐT sẽ khó tất tay. Thí dụ: NĐT nào đó có 400 triệu đồng vốn, có thể sẵn sàng mua sạch sẽ một CP penny nào đó có giá 1.0 để sở hữu 40.000 CP này. Tuy nhiên NĐT này sẽ phải e dè trước việc mua 10.000 VCB với giá 4.0, vì đây là mức thị giá khá cao. Và cũng thật trớ trêu CP hay TTCK vẫn thường tăng trong nghi ngờ. Tất nhiên ít NĐT chơi, cơ cấu NĐT cô đặc sẽ dẫn đến việc CP dễ “chạy” hơn rất nhiều.

Một số NĐT dày dạn kinh nghiệm kết luận, có thể vẫn có những NĐT lãi khi blue chip tăng như penny, nhưng số lượng nhìn chung sẽ không quá nhiều. Hơn nữa, nhìn bên ngoài, cứ nghĩ CP tăng mạnh, lãi khủng, nhưng trong thực tế, việc nắm những CP có thị giá cao từ giá thấp và chờ lên đến đỉnh để bán là điều không dễ dàng. CP giá cao sẵn, đến khi tăng lại còn cao hơn nữa, nếu NĐT cẩn trọng, phương án bán ra khi lợi nhuận đạt kỳ vọng sẽ được lựa chọn. Rất khó để giữ blue chip và có thể lãi “đậm”.

Khi blue chip tăng như penny ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Một nhân viên môi giới có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ, đừng đánh đồng việc NĐT mua blue chip, nhất là những blue chip đang trong sóng mạnh với việc đầu tư bài bản hay giá trị. Điều này không chỉ dành cho NĐT cá nhân nhỏ lẻ, thích đánh sóng ngắn, mà ngay cả NĐT dày dạn kinh nghiệm, thậm chí cả NĐT tổ chức cũng như vậy. Lý do đơn giản, CP hút tiền nóng, có khả năng tăng mạnh là mua.

Yếu tố cơ bản như nền tảng kinh doanh, vị thế doanh nghiệp, tiềm năng… đôi khi chỉ đóng vai phụ giúp NĐT yên tâm hơn. Thậm chí trong một số trường hợp, yếu tố cơ bản của blue chip lại trở thành rủi ro. Chẳng hạn, khi CP tăng giá quá nóng, dù có là penny hay blue chip vẫn sẽ phải có những phiên điều chỉnh, đây là hệ quả mang tính thị trường và khó có chuyện CP có nền tảng tốt, nên khi tăng mạnh đến khi giảm lại giảm nhẹ.

Những NĐT mua vào CP ở mức giá đỉnh và kỳ vọng yếu tố cơ bản có thể nâng đỡ là một sự mạo hiểm. Vậy nên, một trong những rủi ro lớn nhất khi blue chip tăng như penny cũng chính là khi điều chỉnh, mức độ cũng chẳng khác gì hàng nóng. Sau khi lập đỉnh 6.6 vào ngày 14-7, BVH đã điều chỉnh và đến ngày hôm qua 22-7 giá của CP này còn 5.4, tức chỉ trong vài phiên ngắn ngủi đã giảm hơn 18%.

Đáng chú ý vào cuối phiên hôm qua, một số CP bảo hiểm khác như BIC hay BMI sau khi giảm đầu phiên đã quay đầu tăng lại vào cuối phiên, BVH lại giảm về gần với mức giá kịch sàn. Rất khó để nói, mức giá 5.4 đã là hợp lý cho BVH hay chưa, vì CP này đã tăng quá nóng, cần một thời gian để kiểm chứng.

 Blue chip tăng nóng có thể rủi ro, nhưng với CTCK dường như đây lại là một sự an toàn đáng chờ đợi. Tổng giám đốc một CTCK có thị phần khá lớn chia sẻ, việc cấp margin cho NĐT “đánh” blue chip dù có nóng đi nữa vẫn có sự an toàn nhất định, bởi nhu cầu giao dịch của nhóm CP này nhìn chung ổn định.

Trong trường hợp xấu nhất phải giải chấp tài khoản vẫn không thiếu NĐT, thậm chí nếu có giá tốt, CTCK cũng có thể đứng ra mua lại số CP này qua tài khoản tự doanh. Ít nhất dòng tiền margin dành cho blue chip nếu có tăng cũng sẽ không tăng đột ngột, tránh những rủi ro cho hệ thống của CTCK.

THANH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).