Kết thúc có hậu, khởi động đầu năm

Mặc dù thị trường diễn ra không được suôn sẻ trong tháng 12, nhưng phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014 đã mang lại cảm xúc thăng hoa cho tất cả NĐT.

Kết thúc có hậu, khởi động đầu năm ảnh 1 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31-12, VN Index tăng mạnh 8,06 điểm (tương đương 1,5%) và chốt năm 2014 ở mức 545,63 điểm. Trong khi đó, HNX Index ghi nhận số điểm tăng 2,07 (tương đương 2,56%) lên 82,98 điểm. Động lực tăng điểm chính của thị trường đến từ nhóm CP dẫn đầu về thanh khoản như bất động sản, chứng khoán hay vật liệu xây dựng.

Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể đã phản ánh sự lấn át từ phía bên mua với tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn đạt 2.700 tỷ đồng (tăng hơn 30% so với phiên 30-12). Đặc biệt, khối ngoại khép lại năm 2014 với phiên mua ròng và đây đã là phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp với giá trị mua ròng đạt hơn 100 tỷ đồng. Việc khối ngoại liên tục duy trì mua ròng là chỉ dấu quan trọng cho thấy triển vọng thị trường đang cải thiện.

Diễn biến của phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014 cho thấy tâm lý NĐT đang tỏ ra khá hưng phấn với thanh khoản tăng tương đối mạnh và lực cầu sẵn sàng khớp lên các vùng giá cao. Ngoài các hoạt động đẩy đỡ NAV cuối năm của các tổ chức tại một số mã blue chip, NĐT còn đang đặt khá nhiều kỳ vọng vào diễn biến đi lên của thị trường khi bước sang năm mới.

Đây có thể là một yếu tố có phần mang tính chu kỳ của TTCK Việt Nam là luôn tăng điểm vào tháng đầu tiên của năm trong 4 năm trở lại đây. Nhận định chung của các CTCK thị trường đang đứng trước cơ hội hồi phục và trong nhịp đầu tiên dòng tiền sẽ có xu hướng chảy vào nhóm CP có vốn hóa lớn, đặc biệt là những mã CP đã sụt giảm sâu thời gian gần đây.

Tuy nhiên, sau đợt tăng này, thị trường có thể sẽ quay lại diễn biến điều chỉnh hoặc tích lũy một cách phân hóa tùy vào yếu tố thông tin kết quả kinh doanh quý IV hoặc triển vọng hoạt động trong năm 2015 của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, NĐT được khuyến nghị lựa chọn vùng giá tốt trong các phiên đầu năm mới để thực hiện chốt lời một phần cho các vị thế quay vòng ngắn hạn.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.