Kế hoạch sớm 2017: Dè dặt hay khôn ngoan?

(ĐTTCO) - Mặc dù năm 2016 chưa kết thúc, nhưng một số doanh nghiệp (DN) đã công bố kế hoạch kinh doanh cho năm… 2017. Hiện tượng hiếm gặp này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cổ đông, NĐT và TTCK?

Đo nhiệt NĐT và cổ đông

Ngày 7-10, HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) đã ra nghị quyết thống nhất một số chỉ tiêu kinh doanh chủ yếu trong năm 2017. Theo đó, sản lượng tiêu thụ được SMC dự kiến trong năm tới sẽ là 1,05 triệu tấn thép các loại và lợi nhuận (LN) sau thuế 2017 dao động trong khoảng 70-80 tỷ đồng.

Trong một chừng mực nào đó, kế hoạch sớm năm 2017 sẽ giúp CP của các DN tạo ra được một cái nhìn dài hạn cho NĐT, giúp cho thị trường định giá CP chuẩn xác hơn, qua đó sẽ tránh những biến động kiểu no dồn, đói góp. Đối với DN, việc xây dựng kế hoạch kinh doanh sớm cũng tạo ra hình ảnh về ban lãnh đạo có tầm nhìn, thận trọng.

Cũng trong ngày này, CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) cũng công bố nghị quyết của HĐQT về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 với doanh thu (DT) 867,5 tỷ đồng và LN sau thuế xấp xỉ 133 tỷ đồng. Sau đó 3 ngày, CTCP Bột giặt NET công bố nghị quyết của HĐQT với kế hoạch kinh doanh 2017 bao gồm DT 870 tỷ đồng và LN trước thuế 52 tỷ đồng.

Đa phần các DN kể trên đều đưa ra một kế hoạch khá thận trọng cho năm 2017. Đơn cử như trường hợp của NET, kế hoạch LN trước thuế 52 tỷ đồng của năm 2017 thấp hơn hẳn kế hoạch 2016 là 80 tỷ đồng. Trong khi đó, không ít NĐT tỏ ra bất ngờ trước kế hoạch lãi ròng 70-80 tỷ đồng trong năm 2017 của SMC, vì số này chỉ bằng khoảng 1/3 LN công ty đạt được trong nửa đầu năm 2016 là 228 tỷ đồng. Chỉ có trường hợp của CTI là tương đối ấn tượng với kế hoạch LN sau thuế 133 tỷ đồng trong năm 2017, tăng khoảng 24% so với kế hoạch 2016 (107 tỷ đồng). Mạnh dạn tăng LN của CTI do kỳ vọng khá lớn thị trường dành cho CP này, bởi lẽ CTI đã tăng giá gấp đôi trong 1 năm qua và là một trong những CP có thanh khoản, biến động ấn tượng nhất trên thị trường.

Thực tế, đây chỉ mới là quyết định của HĐQT các DN niêm yết, kế hoạch sẽ còn được đem bàn tại ĐHCĐ tổ chức vào năm 2017 và từ nay đến đó sẽ còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Rõ nhất chính là việc các DN sẽ còn cả một quý IV-2016 để hạch toán lợi nhuận. Tuy nhiên, với nhiều DN, quý III thường là quý tăng tốc và dựa vào kết quả quý III có thể suy đoán phần nào về quý IV. Một giả thiết có thể thấy trước là trong trường hợp nếu DN công bố KQKD quý III-2016 tích cực và quý IV-2016 cũng tương tự, sẽ không dễ để hạ kế hoạch tại ĐHCĐ nếu không có những lý do đặc biệt. Từ đây cũng có thể suy luận ngược lại rằng, nếu DN tính toán kỹ lưỡng và chắc chắn về một kế hoạch 2017, nghĩa là trong thời gian tới đây hoạt động của DN hoặc ngành nghề vẫn sẽ có những rủi ro xuất hiện nên cần phải thận trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC, cho biết: “Tôi luôn nhấn mạnh với CBCNV trong công ty cũng như các cổ đông, những thuận lợi của thị trường thép từ đầu năm đến giờ rất hiếm gặp, vì vậy kế hoạch của SMC được xây dựng trên năng lực SMC có thể đạt được trong trường hợp thị trường không thực sự thuận lợi. Ngành thép vẫn luôn có những biến động không thể lường trước nên sự thận trọng là không thừa”. Nếu tính từ giai đoạn 2011-2015, chỉ có năm 2011 LN của SMC đạt mức cao nhất với hơn 72 tỷ đồng, trong khi các năm còn lại khá thấp và SMC cũng có 3 năm liền không hoàn thành kế hoạch, cá biệt có năm 2015 thua lỗ 196 tỷ đồng. Vì vậy, kế hoạch 70-80 tỷ đồng LN sau thuế của SMC có thể xem là cẩn trọng với năm 2016 đột biến, nhưng xét trong nhiều năm lại có tính phù hợp.

Kế hoạch sớm 2017: Dè dặt hay khôn ngoan? ảnh 1

Dây chuyền sản xuất thép SMC. Ảnh: LONG THANH

Hướng tầm nhìn dài cho cổ đông và NĐT

Mới đây, trao đổi với các doanh nhân tại trường kinh doanh FSB, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, đã đưa ra khái niệm hoạt động của DN trong tương lai là “real time enterprise” (DN thời gian thực). Theo đó, các DN sẽ đẩy nhanh sự tương tác với khách hàng, đối tác, cổ đông của mình một cách nhanh chóng, tức thời và nắm bắt nhu cầu lập tức. Nhìn ở góc độ này rõ ràng ngoài góc độ công bố thông tin, thực hiện nghĩa vụ của cổ đông, việc công bố kế hoạch 2017 của các DN nhằm hướng đến việc tạo ra một cái nhìn dài hạn cho cổ đông, NĐT, đồng thời cũng đáp ứng kỳ vọng, nhu cầu tìm hiểu về DN.

Tuần rồi, CTCK Sài Gòn (SSI) công bố LN hợp nhất 9 tháng năm 2016 dự kiến đạt khoảng 947 tỷ đồng, nghĩa là đạt xấp xỉ kế hoạch năm 2016. Nếu không có gì bất thường việc SSI hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch năm 2016 trong tầm tay. Thực ra, SSI vốn là CTCK hàng đầu thị trường, nhìn vào diễn biến thuận lợi của TTCK năm nay, việc DN này có kết quả khả quan là điều nhiều người có thể dự báo. Điều này cũng có nghĩa NĐT có thể sẽ quan tâm đến việc năm 2017, SSI sẽ đặt kế hoạch bao nhiêu, khả năng thực hiện như thế nào... Câu chuyện hoàn thành kế hoạch 2016 xem như đã không còn bất ngờ.

Cần nhấn mạnh ở đây không phải DN nào cũng bắt buộc công bố kế hoạch 2017, dù có muốn nhưng do đặc thù ngành cũng không dễ để thực hiện, nhưng vấn đề nằm ở nhu cầu thông tin của NĐT cần những điểm nhấn, chỉ báo để theo dõi. Tóm lại, việc đặt ra một kế hoạch sớm cho năm 2017 là một giải pháp khôn ngoan của một số DN trong việc giải quyết nhu cầu thông tin và trong một chừng mực nào đó có thể tạo ra một “dòng sự kiện” mới. Nói đơn cử, nếu một DN đã công bố kế hoạch 2017 sớm, đến gần ngày ĐHCĐ, thay vì câu hỏi là kế hoạch 2017 bao nhiêu, sẽ xuất hiện vấn đề liệu DN có điều chỉnh kế hoạch kinh doanh ban đầu hay không. 

MINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.