KBC chấp nhận rủi ro

(ĐTTCO) - Sau khi UBND TP Hải Phòng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ giai đoạn 3, CTCP Phát triển đầu tư Kinh Bắc (KBC) đã bắt tay thực hiện kế hoạch phát hành CP tăng vốn. Trước đó, ĐHCĐ đã lên kế hoạch tăng vốn nhưng lo ngại về rủi ro pha loãng nên KBC vẫn còn chần chừ chưa tiến hành.

Thế mạnh cho thuê đất công nghiệp

KBC là doanh nghiệp có quỹ đất lớn tại nhiều vị trí tốt và đang tiếp tục mở rộng quỹ đất. Trong lĩnh vực KCN, KBC có lợi thế về quy mô khi nắm giữ khoảng 7% tổng diện tích KCN của Việt Nam, sở hữu và đầu tư 14 dự án KCN và thu hút được nhiều khách hàng lớn.

Tính từ giữa tháng 1-2016 đến nay, KBC đã tăng giá gần 80% nên động lực tăng giá của KBC không còn nhiều, dù liên tục nhận được thông tin tốt từ dự án KCN Tràng Duệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, KBC đã ký kết hợp đồng cho thuê được 260ha đất công nghiệp, dự kiến sẽ ghi nhận hơn 100ha trong năm nay, tăng 25% so với diện tích đất ghi nhận trong năm ngoái. Chỉ từ đầu năm 2016 đến nay, KCN Tràng Duệ đã thu hút được 2,2 tỷ USD vốn đầu tư. Trong cả 2 giai đoạn đã triển khai, KCN Tràng Duệ đã thu hút được 5 tỷ USD vốn đầu tư với suất đầu tư trung bình đạt 21,5 triệu USD/ha. Đến nay, giai đoạn 1 đã lấp đầy 100%, trong khi giai đoạn 2 đã lấp đầy được 80%.

Với diện tích đất cho thuê cao nên tình hình sản xuất kinh doanh của KBC được cải thiện rõ rệt. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu của KBC đạt 1.113 tỷ đồng (tăng 72% và hoàn thành 59% kế hoạch) và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 420 tỷ đồng (tăng 67% và hoàn thành 66,7% kế hoạch). Trong cơ cấu doanh thu 6 tháng, doanh thu từ mảng cho thuê đất, cho thuê cơ sở hạ tầng và doanh thu từ chuyển nhượng dự án lần lượt đạt 843 tỷ đồng và 219 tỷ đồng, chiếm 76% và 20% tổng doanh thu. Kết quả kinh doanh quý III của KBC ước đạt 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 95%), trong đó KBC tiến hành ghi nhận doanh thu 27ha đất thương phẩm tại KCN Quang Châu từ các thỏa thuận hợp tác ký kết với Luxshare và JA Solar trước đó.

KBC chấp nhận rủi ro ảnh 1

Khu công nghiệp Tràng Duệ nhìn từ trên cao.

Chấp nhận pha loãng để tăng vốn

Ngày 19-9, UBND TP Hải Phòng đồng ý việc giao cho KBC lập dự án mở rộng và làm chủ đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 (huyện An Lão). Quy mô của giai đoạn 3 này là 600ha, hơn cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cộng lại (400ha). Đây là khu vực thuận lợi khi nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, được hưởng nhiều ưu đãi về thuế. Cũng trong ngày 19-9, lãnh đạo KBC đã ký kết biên bản ghi nhớ với công ty con của KBC là CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) và Công ty TNHH KAS Holdings về việc Công ty KAS Holdings sẽ thuê lại 19ha đất của SHP tại KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 để đầu tư vào lĩnh vực vận tải, giao nhận hàng hóa với tổng mức đầu tư cho dự án 150 triệu USD.

Theo nhận định của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT KBC, với quy mô này, nếu triển khai nhanh nhất đến giữa năm 2017 có thể tạo ra mặt bằng sạch khoảng 400ha đất công nghiệp để sẵn sàng cho NĐT xây dựng nhà máy. Dựa trên tiêu chí về tỷ lệ đầu tư, giai đoạn 3 có thể thu hút được từ 5-7 tỷ USD vốn đầu tư từ giữa năm 2017 đến năm 2020. Tổng cộng 3 giai đoạn, KCN Tràng Duệ dự kiến thu hút khoảng 10 tỷ USD. Chính vì sức hấp dẫn từ giai đoạn 3 này, ngay khi nhận được chủ trương từ địa phương, KBC dường như muốn đẩy nhanh kế hoạch tăng vốn thông qua việc phát hành CP sau thời gian trì hoãn.

Trước đó, ngày 14-4, ĐHCĐ thường niên 2016 chấp thuận việc phát hành riêng lẻ 120 triệu CP giá không thấp hơn 15.000 đồng/CP (cao hơn khoảng 20% giá bình quân giao dịch tại thời điểm đó). Mục đích chính là bổ sung vốn lưu động, và sau đó là giảm đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, đến ngày 15-9, KBC công bố nghị quyết ĐHCĐ được đưa ra sau khi cổ đông biểu quyết đã thay đổi kế hoạch tăng vốn. Theo đó, KBC sẽ phát hành 50 triệu CP không thấp hơn 15.000 đồng/CP (ở thời điểm hiện tại, giá này đã thấp hơn 20% giá thị trường). Song song đó, KBC sẽ phát hành trái phiếu có thể chuyển đổi trong 3 năm với tổng giá trị 1.200 tỷ đồng (lãi suất chưa công bố), giá chuyển đổi không thấp hơn 17.000 đồng/CP, (tương đương 70 triệu CP, thấp hơn nhiều nhất là 10% giá thị trường ở thời điểm ra nghị quyết). Như vậy, nếu cả 2 phương án phát hành này được thực hiện, khả năng pha loãng CP của KCB rất lớn. Cụ thể, tỷ lệ pha loãng từ phát hành CP là 3%, tỷ lệ pha loãng do phát hành trái phiếu chuyển đổi là 10%.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.