Iran phóng tên lửa, chứng khoán toàn cầu đỏ lửa

(ĐTTCO)-Các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau thông tin Iran phóng tên lửa, trong khi thị trường châu Á cũng mở cửa trong sắc đỏ.

Iran phóng tên lửa, chứng khoán toàn cầu đỏ lửa

Hợp đồng tương lai chỉ số công nghiệp Dow Jones mất gần 400 điểm trong đầu phiên giao dịch hôm nay (ngày 8/1), trước đó từng giảm 432 điểm khi mở cửa. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq Composite cùng giảm trên 1,5%. 

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tấn công căn cứ Ain al-Asad của Mỹ tại tỉnh Anbar, miền tây Iraq bằng hàng chục tên lửa, đồng thời cảnh báo Washington về "những phản ứng dữ dội hơn nếu xuất hiện động thái gây hấn mới". Lầu Năm Góc sau đó đã xác nhận thông tin này và cho biết các tên lửa này đã được phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang ngay lập tức đã tác động đến thị trường tài chính toàn cầu khiến các thị trường chứng khoán lao dốc, trong khi đó các tài sản mang tính trú ẩn an toàn và dầu thô sáng nay đồng loạt tăng giá. 

Giá dầu WTI trên sàn New York sáng nay tăng gần 4,4% lên mức 65,44 USD mỗi thùng.

Giá vàng giao ngay tăng hơn 2% lên vượt mốc 1.600 USD mỗi ounce, trong khi giá kỳ hạn tháng 2 cũng tăng 2,12% lên mức 1.607 USD mỗi ounce, mức cao nhất kể từ năm 2013.

Tại thị trường châu Á, các chỉ số chủ chốt của thị trường Nhật Bản lao dốc khi mở cửa giao dịch. Chỉ số Nikkei 225 giảm 2,35%, trong khi Topix giảm hơn 2,1%. 

Đồng yen, tài sản ưa thích để tránh rủi ro khi căng thẳng địa chính trị leo thang, cũng tăng giá so với USD. Đầu giờ sáng, tiền tệ này giao dịch ở mức 107,89 yen đổi một đôla Mỹ, tăng so với mức 108,52 yen đổi một đôla Mỹ hôm qua.

"Hầu hết nhà đầu tư vẫn thận trọng vì vẫn chưa rõ sự bế tắc giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào", Ken Berman, nhà sáng lập Gorilla Trades, nói về phiên giao dịch ngày thứ ba. "Biến động vẫn còn tương đối thấp, nhưng rõ ràng là các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng".

Chốt phiên hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ giảm hơn 100 điểm, S&P 500 đóng cửa với mức giảm thấp hơn, trong khi Nasdaq Composite gần như đi ngang.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons chưa hết sóng gió 

Coteccons chưa hết sóng gió 

(ĐTTCO) - Sau sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương, tưởng chừng CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới với bộ máy lãnh đạo mới. Thế nhưng, việc một thành viên HĐQT bất ngờ tung bức tâm thư trước khi từ nhiệm cho thấy CTD vẫn chưa hết sóng gió, thậm chí còn rất nhiều bất ổn.