IPO tại HNX quý III thu về 1.300 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Phiên đấu giá cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại CTCP Dược Hà Tĩnh ngày 30-9 đã khép lại quý III sôi động tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

IPO tại HNX quý III thu về 1.300 tỷ đồng ảnh 1
Phiên đấu giá của CTCP Dược Hà Tĩnh ngày 30-9
là phiên đấu giá cổ phần theo lô đầu tiên được
tổ chức tại HNX.
Kết quả qua 18 phiên đấu giá được tổ chức có 83% số doanh nghiệp (15/18 công ty) đã bán hết 100% cổ phần, tăng 26% so với quý II năm nay.

Theo HNX, trong số 18 phiên đấu giá được tổ chức, có 11 phiên IPO và 7 phiên bán bớt phần vốn góp với tổng cộng hơn 121,8 triệu cổ phần được bán đấu giá ra công chúng, nhưng có đến 215,5 triệu cổ phần (gấp gần 1,8 lần) được đặt mua hợp lệ.

Đặc biệt, tại các phiên đấu giá Công ty TNHH MTV Vật tư và Xuất nhập khẩu Hóa chất, CTCP Dược Hà Tĩnh và CTCP Khoan và Dịch vụ kỹ thuật khai thác mỏ, số cổ phần đặt mua lần lượt cao gấp 8 lần, 6 lần và 4 lần so với số cổ phần chào bán.

Như vậy, chỉ tính riêng trong quý III, các phiên đấu giá tại HNX đã thu về cho nhà nước gần 1.300 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương 577 tỷ đồng) và cao hơn 146 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và các tổng công ty, quý III-2015 đã có 2 tổng công ty ngành nông nghiệp thực hiện đấu giá trên HNX. Đó là Tổng công ty Rau quả nông sản và Tổng công ty Chè Việt Nam. 2 phiên đấu giá này đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm của NĐT khi bán hết toàn bộ hơn 39,4 triệu cổ phần chào bán, huy động được hơn 340,3 tỷ đồng, thặng dư vốn 2,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong quý III năm nay, HNX còn tổ chức phiên đấu giá cổ phần của CTCP Dược Hà Tĩnh do SCIC sở hữu. Đây là phiên đấu giá cổ phần theo lô đầu tiên tại HNX thực hiện theo Quy chế mẫu thí điểm bán đấu giá cả lô cổ phần của SCIC thực hiện đấu giá tại HNX ban hành theo Quyết định số 14/QĐ-ĐTKDV.HĐTV ngày 5-6-2015 của Hội đồng thành viên SCIC.

Phiên đấu giá này có 6 NĐT tham gia, trong đó có 2 tổ chức tham gia và đã bán hết hơn 1,3 triệu cổ phần với giá đấu thành công 21.200 đồng/cổ phần, thu về hơn 29,6 tỷ đồng, cao hơn 10,8 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mã SHB tăng mạnh gần đây nhờ thông tin KQKD cải thiện và thông tin chuyển sàn HNX sang HOSE.

Cổ phiếu vua trở lại đường đua

(ĐTTCO) - Sau thời gian dài lặng sóng, nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng (NH) đã bắt đầu khuấy động thị trường những phiên giao dịch vừa qua. Đây có thể xem là kết quả của nỗ lực vượt khó trong dịch Covid-19 và làn sóng chuyển niêm yết từ UPCoM và HNX lên HOSE đang diễn ra khá rầm rộ.