IPO còn hấp dẫn?

Trong tháng 4, HNX đã tổ chức 5 phiên đấu giá cổ phần, có 3 phiên thành công. Thành công không chỉ nằm ở kết quả mà còn ở việc số lượng cổ phần đăng ký cao hơn lượng chào bán.

IPO còn hấp dẫn? ảnh 1
Tại phiên đấu giá Công ty TNHH MTV Du lịch và Xúc tiến thương mại ngày 18-4, số cổ phần đưa ra đấu giá là 778.200 cổ phần, nhưng có tới 36 NĐT tổ chức và cá nhân tham gia đăng ký đấu giá và khối lượng đăng ký đặt mua gấp hơn 10 lần khối lượng chào bán với 8.552.400 cổ phần. Kết quả, một NĐT cá nhân lớn đã mua toàn bộ số cổ phần bán ra với mức giá lên đến 70.200 đồng/cổ phần, gấp 7 lần giá khởi điểm.

Thành công tương tự là phiên đấu giá Công ty TNHH MTV Viện máy và dụng cụ công nghiệp được tổ chức vào ngày 22-4. Số cổ phần đưa ra đấu giá là 1.049.000 cổ phần, nhưng có 2 NĐT tổ chức và 6 cá nhân đăng ký đấu giá với khối lượng đặt mua lên tới 3.582.500 cổ phần.

Kết quả, một NĐT tổ chức đã trúng đấu giá mua hết toàn bộ số cổ phần bán ra với mức giá 21.100 đồng/cổ phần. Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH MTV Thương mại miền núi Thanh Hóa cũng đã bán được 1.589.600 cổ phần với mức giá 10.000 đồng/cổ phần trong phiên đấu giá ngày 24-4.

Mặc dù TTCK trầm lắng, giá CP giảm thấp, nhưng nếu doanh nghiệp có nhiều tiềm năng và lợi thế khi đấu giá vẫn thu hút sự quan tâm của NĐT và giá trị thu về cũng khá cao. Ở trường hợp Công ty TNHH MTV Du lịch và Xúc tiến Thương mại, lợi thế mà nhiều người nhìn thấy là uy tín thương hiệu trong lĩnh vực du lịch và bất động sản của công ty này, dù năm 2012 công ty bị lỗ trên 3,5 tỷ đồng.

Còn trường hợp Công ty TNHH MTV Viện máy và dụng cụ công nghiệp, tiềm năng được các NĐT quan tâm không chỉ gần 1ha đất nằm ở mặt đường 46 Láng Hạ (Hà Nội), mà còn những ưu đãi dành cho loại hình doanh nghiệp hoạt động khoa học công nghệ.

Ngày 6-5 tới, HNX cũng sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần CTCP Pymepharco do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước quản lý. Số lượng chào bán 503.000 cổ phần nhưng có 4 NĐT cá nhân đăng ký mua 522.500 cổ phần. Giá khởi điểm của phiên đấu giá này là 56.300 đồng/cổ phần.

Trong tháng 5, theo kế hoạch, HNX sẽ tổ chức tiếp 2 phiên đấu giá cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam tại CTCP VM Group, Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam tại CTCP Ô tô Huyndai - Vinamotor.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.