HVG khó đạt mốc tỷ USD

 HVG khó đạt mốc tỷ USD ảnh 1
Theo kết quả kinh doanh hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm vừa được CTCP Tập đoàn Hùng Vương (HVG) công bố, doanh thu thuần lũy kế 6 tháng đạt 7.049 tỷ (tăng 2%). Mức tăng này nhờ hoạt động kinh doanh thức ăn cho cá và bán phụ phẩm (đóng góp 39% tổng doanh thu) tăng trưởng lần lượt 34% và 11%. Trong khi đó, 3 mảng kinh doanh chính có tỷ trọng đóng góp vào tổng doanh thu giảm từ mức 70% của cùng kỳ xuống còn 61%.

Cụ thể, xuất khẩu thủy sản giảm 11%, bán thủy sản nội địa giảm 25% và kinh doanh bánh dầu đậu nành giảm 6%. Mặc dù đã hợp nhất kim ngạch xuất khẩu tôm của CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) từ quý II, nhưng hoạt động kinh doanh xuất khẩu thủy sản của HVG vẫn có mức sụt giảm 11% do kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm mạnh 33%. Tổng biên lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm giảm 1,2% xuống mức 7,4%, chủ yếu do biên lợi nhuận gộp của hoạt động xuất khẩu thủy sản và thức ăn cho cá giảm. Lợi nhuận gộp giảm 12% và đạt 529 tỷ đồng

Bên cạnh đó, do nhu cầu đầu tư/mở rộng sản xuất, HVG tăng vay nợ để đáp ứng chi phí đầu tư tăng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cuối tháng 6 ở mức 2,6x, tăng khá cao so với mức 1,9x cùng kỳ. Chi phí lãi vay 6 tháng cũng tăng 11%. Thêm vào đó, do không còn khoảng thu từ lợi thế thương mại và thanh lý công ty, doanh thu tài chính 6 tháng giảm 85%.

Đặc biệt, HVG đã chịu lỗ ròng tài chính 148 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 1,2 tỷ đồng. Với sự tụt giảm này, lợi nhuận sau thuế 6 tháng của HVG chỉ đạt khoảng 75 tỷ đồng (giảm 48%). Như vậy, sau 2 quý HVG mới hoàn thành 36% và 16% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Từ kết quả này có thể khẳng định kế hoạch doanh thu 2015 là 20.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) được ĐHCĐ của HVG đặt ra trước đó gặp nhiều thử thách. Ngoài ra, lỗ ròng tài chính ước tăng đáng kể do không còn khoản thu từ lợi thế thương mại và thanh lý công ty con và chi phí lãi vay tăng.

CTCK Maybank KimEng đã điều chỉnh dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2015 của HVG giảm còn khoảng 15.612 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 246 tỷ đồng (giảm 15%), EPS năm 2015 ước đạt 1.409 đồng/CP, P/E đạt 11x (cao hơn 10 lần so với trung bình ngành).

Hài Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.