HOSE lần đầu công bố bộ nguyên tắc quản trị công ty theo tiêu chuẩn OECD

(ĐTTCO) – Chiều nay 13-8, Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) lần đầu tiên công bố “Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất” dành cho các công ty đại chúng được xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

HOSE lần đầu công bố bộ nguyên tắc quản trị công ty theo tiêu chuẩn OECD

Bộ nguyên tắc này đưa ra một loạt khuyến nghị về thông lệ quản trị công ty tốt nhất theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) với trọng tâm dành cho các công ty đại chúng Việt Nam. Đặc biệt, bộ nguyên tắc bao gồm các tiêu chuẩn cao hơn yêu cầu tối thiểu theo quy định pháp luật và khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới các thông lệ quốc tế tốt nhất.
Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN, bộ nguyên tắc là nỗ lực mới nhất của các bên để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế. Điều này giúp nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên các sở giao dịch CK. Mục tiêu cao nhất là nâng cao niềm tin của NĐT, tăng trưởng thị trường vốn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
HOSE lần đầu công bố bộ nguyên tắc quản trị công ty theo tiêu chuẩn OECD  ảnh 1
Ông Philippe Le Houérou, Tổng giám đốc điều hành IFC, cho biết thông thường các NĐT có niềm tin cao hơn ở các công ty áp dụng hệ thống quản trị công ty tốt và ở những thị trường được hỗ trợ bởi các cơ chế và quy định giám sát chặt chẽ. Do vậy, “Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất” này sẽ giúp các công ty Việt Nam thu hút NĐT hiệu quả hơn.
Được biết, Bộ nguyên tắc này gồm 10  nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất, tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các doanh nghiệp. Trong đó, 6/10 nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của HĐQT. 4 nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như: môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền cổ đông, quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu đồ: Giá trị giao dịch tổng hợp (không tính thỏa thuận) của HOSE và HNX từ đầu năm 2018 đến nay. Tần suất dày đặc các phiên đạt giá trị vượt 8.000 tỷ đồng từ tháng 10 trở đi xuất hiện nhiều hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử.

Tiền sầm sập đổ vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Những phiên giao dịch cuối tháng 11 thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến kỷ lục về giá trị giao dịch liên tiếp. Trong khi các kênh đầu tư khác như vàng đang thoái trào, lãi suất tiết kiệm quá thấp, đầu tư trái phiếu cũng khó khăn, TTCK lại lan truyền những “bằng chứng sống” về cơ hội kiếm lời tính bằng lần... Không có gì bất ngờ khi nhà nhà đã quan tâm tới kênh đầu tư này.