HOSE: Công bố phương pháp tính chỉ số VN30

Chỉ số giá VN30 được tính dựa trên ba tiêu chí: giá trị vốn hoá, tỷ lệ free-float và giá trị giao dịch; bao gồm 30 cổ phiếu của DNNY trên HOSE có vốn hoá thị trường và tính thanh khoản cao nhất (chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường).

HOSE: Công bố phương pháp tính chỉ số VN30 ảnh 1

Ngày 5-1-2012, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK TPHCM Trần Đắc Sinh đã ký Quyết định thành lập Hội đồng chỉ số và ký ban hành Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số VN30 và Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng chỉ số.

Chỉ số VN30 có tần suất tính toán 1 phút/lần và sẽ được xem xét định kỳ 6 tháng/lần vào tháng 7 và tháng giêng hàng năm. Tỷ trọng các cấu phần trong chỉ số không quá 10%.

Chỉ số được tính toán dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Hiện HOSE chưa xác định ngày cơ sở và giá trị chỉ số cơ sở.

Index = Giá trị vốn hoá thị trường hiện tại (CMV)/Giá trị vốn hoá thị trường cơ sở (BMV)

Trong đó, thay đổi tỷ lệ free-float (tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng) của các cổ phiếu thành phần sẽ được điều chỉnh 6 tháng/lần cùng với thời điểm xem xét lại chỉ số.

Tỷ lệ free-float (f) = (KLCP đang lưu hành - KLCP không tự do chuyển nhượng)/KLCP đang lưu hành

Các cổ phiếu phổ thông đang niêm yết trên sàn HOSE được tham gia vào tính toán chỉ số phải không thuộc một trong các diện như: Cổ phiếu thuộc diện bị cảnh cáo, bị kiểm soát, bị tạm ngưng giao dịch trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm xem xét.

Cổ phiếu có thời gian niêm yết và giao dịch trên HOSE dưới 6 tháng; riêng đối với cổ phiếu mới niêm yết có giá trị vốn hóa hằng ngày bình quân trong kỳ xem xét lớn thuộc top 5 trong danh mục chỉ số thời gian niêm yết và giao dịch dưới 3 tháng.

Giá để tính toán chỉ số

Đối với chỉ số trong ngày, giá để tính toán chỉ số là giá khớp gần nhất của các cổ phiếu trong rổ tính đến thời điểm chỉ số được tính. Trường hợp không có giá khớp lệnh thì sẽ lấy giá đóng cửa gần nhất của cổ phiếu đó hoặc giá đóng cửa điều chỉnh đối với cổ phiếu có xảy ra sự kiện doanh nghiệp.

Đối với chỉ số cuối ngày, giá để tính toán chỉ số là giá đóng cửa trong ngày giao dịch của các cổ phiếu trong rổ. Trường hợp trong ngày giao dịch, cổ phiếu không có khớp lệnh thì sẽ lấy giá đóng cửa gần nhất của cổ phiếu hoặc giá đóng cửa điều chỉnh đối với cổ phiếu có xảy ra sự kiện doanh nghiệp.

 Tiêu chuẩn chọn cổ phiếu vào rổ chỉ số VN30

Theo Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số VN30 vừa được HOSE công bố các cổ phiếu sẽ được sàng lọc qua 3 bước để chọn cổ phiếu đủ tiêu chuẩn vào rổ chỉ số:

Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hóa

Tập hợp các cổ phiếu thỏa mãn điều kiện tham gia tính toán chỉ số VN30 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng chưa điều chỉnh free-float.

50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất từ trên xuống sẽ được chọn.

Bước 2: Sàng lọc về free-float

Cổ phiếu có tỷ lệ free-float ≤ 5% sẽ bị loại

Bước 3: Sàng lọc về thanh khoản

Tập hợp các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hằng ngày bình quân trong 6 tháng.

Áp dụng quy tắc thêm vào và loại bỏ cổ phiếu trong rổ chỉ số nhằm đảm bảo chỉ số mang tính ổn định nhưng vẫn đại diện cho toàn thị trường.

- Cổ phiếu đứng ở vị trí thứ 20 trở lên đương nhiên có mặt trong chỉ số

- Cổ phiếu đứng ở vị trí thứ 41 trở xuống đương nhiên bị loại khỏi chỉ số

- Cổ phiếu đứng vị trí 21 đến 40: ưu tiên cổ phiếu cũ (đã có trong chỉ số) sau đó mới xét đến cổ phiếu mới sao cho số lượng cổ phiếu trong rổ bằng 30 cổ phiếu. Trường hợp có nhiều hơn 1 cổ phiếu cũ có cùng vị trí, sẽ ưu tiên chọn cổ phiếu cũ có giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân cao hơn của kỳ xem xét.

Sau quá trình sàng lọc trên, top 40 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất theo thứ tự xếp hạng từ trên xuống sẽ được chọn, trong đó gồm:

- Top 30 cổ phiếu sẽ được đưa vào danh mục chính thức của rổ chỉ số

- 10 cổ phiếu tiếp theo sẽ được đưa vào danh mục cổ phiếu dự phòng, được sử dụng trong trường hợp có một hay  nhiều cấu phần bị loại bỏ khỏi rổ chỉ số vào giữa kỳ xem xét.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.