HOSE công bố 3 chỉ số mới dành cho quỹ đầu tư nội

(ĐTTCO) - Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) vừa giới thiệu các chỉ số CK được phát triển theo yêu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư trong nước gồm: Vietnam Leading Financial Index (VN Finlead), Vietnam Financial Select Sector Index (VN Finselect) và Vietnam Diamond Index (VN Diamond). 

HOSE công bố 3 chỉ số mới dành cho quỹ đầu tư nội

Các chỉ số này dự kiến sẽ được các quỹ xây dựng sản phẩm ETF nhằm thu hút sự đầu tư của NĐT vào các ngành, lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn, VN Finlead và VN Finselect được xây dựng dựa trên chỉ số ngành tài chính của HOSE là VNAllshare Financials Index và bổ sung quy định giới hạn tỷ trọng vốn hoá của CP thành phần 15%. 
Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt về tiêu chí xem xét CP thành phần của 2 chỉ số. Cụ thể, VN Finlead bao gồm tối thiểu 10 CP thành phần, trong đó CP được xem xét trở thành CP thành phần khi có tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1% và giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng. Mặt khác, VN Finselect yêu cầu các CP thành phần phải có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng và có giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng/phiên.
Đối với VN Diamond, CP để được xem xét trở thành CP thành phần cần đáp ứng điều kiện về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch và tỷ lệ nắm giữ của NĐTNN. Cụ thể, VN Diamond bao gồm 10-20 CP thành phần có giá trị vốn hóa tối thiểu từ 2.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 5 tỷ đồng/ngày đối với CP thuộc VNAllshare, hoặc giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng/ngày trong trường hợp CP không thuộc VNAllshare. 
Đồng thời, các CP được xem xét vào chỉ số phải có tỷ lệ nắm giữ của NĐTNN tối thiểu 95% hạn mức FOL được phép và giá trị vốn hóa còn lại mà NĐTNN có thể mua được không lớn hơn 500 tỷ đồng. Giới hạn tỷ trọng vốn hoá của các CP trong VN Diamond là 15% đối với từng CP và 40% đối với các CP có cùng nhóm ngành.
Việc xây dựng các chỉ số đầu tư CK theo nhu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư là một bước đi tất yếu và đã được các sở giao dịch CK trên thế giới thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của thị trường. Với sự ra mắt các chỉ số mới này, HOSE kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đầu tư của các NĐT trong và ngoài nước.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.