Hợp tác cung cấp thông tin chứng khoán và thuế

(ĐTTCO) - Chiều 16-8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Tổng cục Thuế đã ký quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa 2 bên.

Hợp tác cung cấp thông tin chứng khoán và thuế

Theo đó, UBCKNN và 2 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TPHCM, sử dụng các thông tin do Tổng cục Thuế cung cấp, gồm: thông tin đăng ký thuế; danh sách doanh nghiệp rủi ro cao hoặc có dấu hiệu rủi ro về thuế; báo cáo tài chính của doanh nghiệp gửi cơ quan thuế; kết quả xử lý vi phạm qua thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế; thông tin quyết định cưỡng chế nợ thuế...

Những thông tin này nhằm để rà soát, đối chiếu lại với các thông tin do các công ty đại chúng, tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch đã công bố, giúp UBCKNN và 2 sở chứng khoán trong việc đánh giá về tình hình hoạt động, việc chấp hành pháp luật chứng khoán.

Còn Tổng cục Thuế sử dụng các thông tin do UBCKNN cung cấp để rà soát, đối chiếu với thông tin kê khai nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, xử lý nghiêm, răn đe các hành vi vi phạm.

Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.