Hội đồng chỉ số HNX có Chủ tịch mới

Một trong những diễn biến mới tại phiên họp Hội đồng chỉ số Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa qua là việc Hội đồng có Chủ tịch mới - PGS.TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Hội đồng chỉ số HNX có Chủ tịch mới ảnh 1
Hai nhân sự mới khác tham gia Hội đồng là TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK và Ths Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK HSC.

6 thành viên khác tiếp tục song hành cùng Hội đồng gồm TS. Bùi Trường Giang, Vụ trưởng Phụ trách Vụ Tổng hợp, Văn phòng Chủ tịch nước; TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư; TS. Vương Quân Hoàng, Đại học Tổng hợp Brussels; Ths. Phạm Ngọc Bích, Tổng giám đốc VietNam Holding Asset Management; Ths. Trần Lê Minh, Phó tổng giám đốc VFM và Ths. Nguyễn Anh Phong, Phó tổng giám đốc HNX.

Tại phiên họp, Hội đồng chỉ số đã xem xét sơ bộ và định hướng hoàn thiện chỉ số thu nhập (Total Return Index), chỉ số được xem như công cụ giúp các quỹ đầu tư đo lường hiệu quả các danh mục đầu tư của mình. Bộ nguyên tắc vận hành chỉ số này dự kiến sẽ ban hành vào tháng 10 năm nay để chuẩn bị cho sự ra đời của thị trường ETF trong năm 2014.

Bên cạnh đó, Hội đồng chỉ số cũng chốt phương án vận hành của chỉ số trái phiếu thực (Actual Bond), dự kiến ra mắt trong vòng 1 đến 2 tháng tới và đặt nền móng nghiên cứu cơ bản đối với một chỉ số đánh giá mức độ minh bạch và công bố thông tin đối với các công ty niêm yết.

Trong 2 năm qua, Hội đồng chỉ số đã hoạt động rất tích cực. Với bộ nguyên tắc xây dựng và quản lý chỉ số HNX30 (HNX30-Index), Hội đồng chỉ số đã đạt được bước tiến đầu tiên trong việc xây dựng và cung cấp cho TTCK Việt Nam những công cụ chỉ báo và đầu tư mới. Sau chỉ số HNX30, Hội đồng chỉ số đã phát triển bộ nguyên tắc xây dựng và quản lý chỉ số giá cổ phiếu để làm cơ sở vận hành các bộ chỉ số chỉ báo của HNX và cho ra mắt HNX FF Index, bộ chỉ số quy mô và bộ chỉ số ngành.

Từ 2/12/2013 - 31/3/2014, các chỉ số của HNX có mức tăng tương ứng từ 31 - 50%. Trong đó, chỉ số HNX30 là chỉ số có mức tăng cao nhất trong số 7 chỉ số của HNX trong cùng kỳ xem xét với mức tăng hơn 50%.

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX Trần Văn Dũng, Hội đồng chỉ số nhiệm kỳ đầu tiên đã để lại những dấu ấn sâu sắc và nền móng ban đầu để tiếp tục phát triển hệ thống chỉ số của HNX.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.