Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (bài 6)

HQC – Từ hàng đầu xuống hàng cuối

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thế nhưng thay vì phát triển thành doanh nghiệp hàng đầu, CTCP Tư vấn thương mại dịch vụ và Địa ốc Hoàng Quân (HQC) lại “cài số de” để thành doanh nghiệp siêu nhỏ trên TTCK hiện nay.

> Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (bài 1): PVX - Hành trình đến cổ phiếu bèo

> Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (bài 2): VCG – Gánh nặng nợ vay

> Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (bài 3): GTT - Càng phình to, càng đuối sức

> Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (bài 4): Sông Đà - Từ tham vọng đến thất vọng

> Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (Bài 5): SAM - Tương lai bất định

Quá khứ hoành tráng

Được thành lập năm 2000, đến năm 2007 HQC chuyển đổi mô hình hoạt động từ hình thức sở hữu công ty TNHH sang CTCP với vốn điều lệ ban đầu 70 tỷ đồng. Sau khi thành CTCP, HQC đã liên tục tăng vốn và hiện nay hoạt động với vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

HQC có thời điểm tăng trưởng rất mạnh về doanh thu và lợi nhuận trong giai đoạn 2008-2009, với doanh thu trong năm 2009 đạt 476 tỷ đồng (tăng gấp 10 lần so với năm 2008) và lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 60 tỷ đồng (tương ứng tăng gấp 31 lần năm 2008).

Tổng tài sản của HQC cũng tăng trưởng rất mạnh trong giai đoạn này. Theo thống kê, tổng tài sản năm 2008 của HQC là 1.169 tỷ đồng, đến năm 2009 đạt 1.916 tỷ đồng và 2.248 tỷ đồng nửa đầu năm 2010.

Là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản lúc bấy giờ, HQC đã xây dựng được quy trình hoạt động khép kín gồm: bất động sản, thẩm định giá, thiết kế, xây dựng, pháp lý. Nhờ mô hình này, HQC nâng cao được khả năng cạnh tranh và thị phần trong ngành bất động sản.

Khi mới thành lập HQC chỉ có 1 văn phòng tại TPHCM, nhưng sau đó mở rộng thêm nhiều trung tâm, chi nhánh trên cả nước, thậm chí có các văn phòng đại diện ở Hoa Kỳ, Hà Lan, Đài Loan, Trung Quốc. Đến năm 2010, HQC có đến 6 công ty con, 1 công ty liên kết và chuyển hướng đầu tư vào các lĩnh vực khu công nghiệp, khu căn hộ cao cấp.

Thời điểm đó, đây là những lĩnh vực chỉ có các công ty nhà nước và liên doanh tham gia. Thậm chí, HQC là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực bất động sản triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000.

Kế hoạch ngàn tỷ, kết quả chục tỷ

Từ những kết quả vượt mong đợi này, HQC đã mạnh dạn đặt ra chiến lược đầu tư tập trung đầu tư vào 3 mảng chính là bất động sản, giáo dục đào tạo và đầu tư tài chính. Tuy nhiên, hướng đi này của HQC đã không phát huy được hiệu quả kinh tế, thị trường tài chính và bất động sản rơi vào tình trạng bất ổn.

Hội chứng “đại gia” ngã ngựa (bài 6) ảnh 1

Dự án Cheery 2 Apartment tại đường Lê Văn
Khương, phường Thới An, quận 12 do
Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp này bắt đầu đi xuống kể từ năm 2011 với tổng doanh thu thuần chỉ đạt 5,7 tỷ đồng (giảm 86,8% so với năm 2010), lợi nhuận sau thuế đạt 25,7 tỷ đồng (giảm 98% so với năm 2010).

Theo BCTC tại ngày 31-12-2011, các khoản nợ ngắn hạn của HQC đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 272 tỷ đồng. Hiện tượng bất thường này cộng với việc HQC thoái vốn hàng loạt tại các dự án đầu tư và lãnh đạo chủ chốt phải bán nhà cho HQC vay vốn, khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng phá sản của doanh nghiệp.

Dù tụt dốc thê thảm nhưng trong báo cáo thường niên năm 2011, lãnh đạo HQC vẫn cho rằng đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh các doanh nghiệp khác thua lỗ nặng. Riêng về con số nợ quá hạn, HQC cho rằng đây chỉ là hiện tượng mất cân đối tạm thời.

Theo hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Sông Đà 9.06 (S96) với HQC trị giá 335,5 tỷ đồng, cuối năm 2011 S96 sẽ bàn giao cho HQC toàn bộ diện tích đất là 6,1ha đất thành phẩm với đơn giá 5,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, trong năm 2011 với chính sách thắt chặt tiền tệ, tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có S96, HQC phải gia hạn thời gian bàn giao đất thành phẩm từng phần cho S96 trong năm 2012.

Thậm chí, HQC còn lạc quan khi đặt ra mục tiêu cho năm 2012 với những con số khủng như doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 72 tỷ đồng và cổ tức là 10%.

Đặc biệt, HQC còn đặt tham vọng xây dựng HQC trở thành CP blue chip trên TTCK. Thế nhưng, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 chỉ là những con số thất vọng với doanh thu đạt 90 tỷ đồng và lợi nhuận vỏn vẹn 6 tỷ đồng.

Với tình hình kinh doanh hết sức khó khăn như hiện nay, khả năng duy trì được lợi nhuận như năm 2011 là rất khó chứ chưa nói đến đạt được kế hoạch như doanh nghiệp này đề ra.

NĐT lãnh đủ

Điều đáng nói là trong tình cảnh khó khăn này, nhiều cổ đông lớn của doanh nghiệp đăng ký bán cổ phần khiến giá CP HQC liên tục rớt giá trong sự ngỡ ngàng của cổ đông và NĐT. Đến phiên giao dịch ngày hôm qua, 10-10, HQC chỉ còn 3.700 đồng/CP.

Như vậy, nếu tính từ mức giá chào sàn 38.000 đồng trong phiên giao dịch ngày 20-10-2010 đến nay, những cổ đông mua vào ở mức giá này nếu không kịp bán cắt lỗ sẽ bị lỗ đến 90%. Thậm chí, mức thua lỗ còn cao hơn đối với những NĐT mua vào ở những phiên giao dịch sau đó khi HQC đạt đỉnh 49.500 đồng/CP trong phiên giao dịch ngày 8-2-2011.

NĐT ôm hàng HQC từ đầu thua lỗ đã đành, những NĐT mua vào HQC ở mức thấp hơn thì khả năng thu được lợi nhuận cũng không nhiều, bởi đồ thị giá của mã CK này gần như “chúi đầu” đi xuống. Theo thống kê, kể từ khi đạt đỉnh 49.500 đồng/CP đến nay, chu kỳ giá của HQC là 3 giảm-1 tăng.

Thậm chí, trong những phiên giao dịch gần đây, dù HQC liên tục phát ra có những thông tin tốt như: nhận được quyết định giao đất của dự án Sovrano Plaza, ký hợp đồng đầu tư dự án Cheery 4 Apartment, nhưng giá HQC cũng chỉ quanh quẩn ở mốc 4.000 đồng.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

(ĐTTCO) - Theo kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 3 vừa được nhà cung cấp các chỉ số CK FTSE Russell công bố, dù không đáp ứng tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ, nhưng nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường và thu hút nguồn vốn ngoại lên đến 1,4 tỷ USD.