HNX sẽ áp dụng hệ thống phân ngành DN

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết HNX đã xây dựng và chuẩn bị đưa vào áp dụng hệ thống phân ngành đối với các doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch trên HNX (HaSIC).

HNX sẽ áp dụng hệ thống phân ngành DN ảnh 1 

Theo HNX, hệ thống phân ngành HaSIC ra đời là nhằm hỗ trợ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu, nghiên cứu, phân tích trên thị trường chứng khoán cũng như tạo tiền đề phát triển các công cụ đầu tư trên thị trường cổ phiếu.

Theo đó, HaSIC phân ngành doanh nghiệp được căn cứ theo hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Trong đó, doanh thu là tiêu chí quan trọng được xem xét để quyết định hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Hoạt động sản xuất kinh doanh nào mang lại doanh thu lớn nhất trong tổng doanh thu được xác định là hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp đó.

Với tiêu chí phân ngành như trên, các doanh nghiệp niêm yết trên HNX dự kiến sẽ được phân loại thành 11 ngành chính, bao gồm một số ngành cơ bản như nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; khai khoáng và dầu khí; công nghiệp; xây dựng...

Hệ thống này được HNX xây dựng dựa trên cơ sở Hệ thống phân ngành Việt Nam (VSIC 2007) với các khuyến nghị về gộp ngành của ISIC Rev. 4 (hệ thống phân ngành quốc tế do Liên hợp quốc) và học tập nguyên tắc, phương pháp phân ngành của một số hệ thống phân ngành lớn trên thế giới như ICB, GICS…

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.