HHS phản ứng chống tin đồn

* Cần sự can thiệp từ cơ quan quản lý

Xuất phát từ tin đồn liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp, mã HHS (CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy) đã lao dốc mạnh trong những phiên giao dịch gần đây.

HHS phản ứng chống tin đồn ảnh 1 
Tin đồn liên quan đến HHS bắt đầu râm ran từ cuối tháng 6 với nội dung lãnh đạo HHS bị bắt do liên quan đến một số hoạt động kinh doanh phi pháp. Bên cạnh đó,  hàng loạt CTCK bất ngờ thông báo ngừng cấp margin với HHS khiến cho không ít NĐT càng tin rằng tin đồn này có cơ sở và đua lệnh bán ra bằng mọi giá.

Từ mức giá hơn 25.000 đồng/CP trước phiên giao dịch ngày 30-6, HHS giảm sàn liên tục và rớt xuống chỉ còn hơn 19.000 đồng/CP trong phiên giao dịch sáng  3-7. Như vậy, nếu tính từ mức đỉnh 30.700 đồng/CP trong phiên giao dịch ngày 4-6, tính đến thời điểm hiện nay HHS đã mất hơn 30% giá trị. Đây là điều hết sức đáng tiếc bởi TTCK trong giai đoạn này được đánh giá hết sức khả quan với nhiều phiên tăng điểm ấn tượng.

Tuy nhiên, không như JVC, lãnh đạo HHS đã có phản ứng nhanh chóng với tin đồn bằng cách phát hành Thư ngỏ gởi đến các NĐT. Theo ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch HĐQT HHS, gần đây trên thị trường thường xuyên xuất hiện các tin đồn về các doanh nghiệp nói chung nhằm mục đích trục lợi hoặc gây mất uy tín của công ty. Các tin đồn thường mang tính suy diễn, so sánh làm NĐT tiếp nhận bị hoang mang.

Đối với HHS nói riêng, ông Hạ khẳng định tất cả các tin đồn hiện tại trên thị trường đều là thông tin thất thiệt, có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của công ty và trước hết là các cổ đông của công ty. Để hiện thực hóa những phát biểu trong Thư ngỏ, ông Đỗ Hữu Hạ cũng đăng ký mua vào hơn 500.000 CP HHS từ ngày 8-7 đến ngày 6-8. Đồng thời, ông Đỗ Hữu Hạ cũng thông tin cập nhật mới nhất về hoạt động của công ty trong thời gian 6 tháng đầu năm 2015 và khẳng định công ty luôn tuân thủ pháp luật.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2015, HHS đã hoàn thành 62% kế hoạch cả năm. Cụ thể, doanh thu hợp nhất và lợi nhuận quý II lần lượt đạt 1.446 tỷ đồng và 152,4 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế của HHS lần lượt đạt 2.039 tỷ đồng và 343,8 tỷ  đồng. Thậm chí, tình hình tiêu thụ và phân phối xe của HHS có sự tăng trưởng mạnh thời gian qua do những tín hiệu tích cực chung từ nền kinh tế.

Hoạt động nhập khẩu, phân phối xe đều thực hiện theo quy định của Nhà nước; hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mẹ, công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết (công ty thành viên) không có các vấn đề phát sinh, tồn đọng về công nợ, thuế. Dự án đầu tư của Công ty TNHH Pruska Việt Nam được triển khai vượt tiến độ do tự chủ được nguồn vốn.

Với những thông tin mới từ ban lãnh đạo doanh nghiệp, tâm lý của NĐT đang nắm giữ CP HHS đã nhanh chóng được giải tỏa. Điển hình là phiên giao dịch ngày 3-7, dù giảm sàn suốt cả phiên giao dịch buổi sáng, nhưng đến phiên giao dịch buổi chiều HHS đã đảo chiều tăng mạnh trở lại. Chốt phiên, HHS tăng 1.000 đồng (tương đương 5%) lên mức 21.500 đồng/CP. Có thể nói việc HHS tăng điểm trở lại đã xóa tan mọi nghi ngờ của cổ đông và NĐT về những tin đồn liên quan tới doanh nghiệp.

Thế nhưng, từ câu chuyện của HHS cho thấy đây vẫn là vấn đề nóng của TTCK vì những tin đồn tương tự vẫn diễn ra khá thường xuyên. Thực tế, không khó để cơ quan quản lý nhà nước tìm ra thủ phạm của những tin đồn như thế này, bởi chỉ cần xác minh ai sẽ là người được hưởng lợi từ tin đồn.

Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý vẫn không mạnh tay với những hành vi này, chắc chắn niềm tin của NĐT và cả bản thân doanh nghiệp trên TTCK ngày càng đi xuống. Bởi lẽ không NĐT nào có thể chấp nhận khi tài sản của mình bị bốc hơi không rõ lý do,  còn uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng không phải do doanh nghiệp gây ra.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).