Hết thời ăn theo

Hết thời ăn theo ảnh 1
Vài năm trước, hiện tượng CP nổi sóng theo ngành, theo “họ” còn khá phổ biến, nhưng đến thời điểm hiện nay gần như không còn nữa.

Chẳng hạn trước kia CP thép tăng giảm theo giá thép, hoặc CP của CTCK tăng giảm theo diễn biến của thị trường hay chỉ cần vài mã đầu đàn của họ Sông Đà, Dầu khí tăng mạnh kéo theo những “họ hàng” khác cũng biến động tương tự.

Nhưng hiện nay, cho dù giá thép có tăng, TTCK có biến động khả quan và một số CP đầu đàn của họ Dầu khí như DPM, PVD có hoạt động thuận lợi, thì CP thép, CP của CTCK hay CP Dầu khí chưa chắc đã “đồng biến”.

Có 3 nguyên nhân chính lý giải điều này. Thứ nhất, dòng tiền của TTCK suy giảm nên không thể “trải” đều trên diện rộng.

Thứ hai, ngay trong từng nhóm ngành, sự phân hóa cũng hết sức rõ ràng. Như TTCK 6 tháng đầu năm nay diễn biến tương đối tích cực, nhưng không phải CTCK nào công bố BCTC cũng khả quan.

Thứ ba, sự lựa chọn của NĐT cũng đã thận trọng hơn rất nhiều, chỉ chọn những CP tốt nhất, trong từng ngành, từng họ và tránh xa những CP hàng chợ, hàng lởm. Như vậy, hiện tượng sóng ngành, sóng họ suy giảm cũng đồng thời hạn chế một cách thức tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Về mặt tích cực, NĐT sẽ phải tỉnh táo và cẩn trọng hơn trong việc giải ngân. Dòng tiền tập trung tại những CP tốt nhất sẽ giúp TTCK bền vững hơn đồng thời cũng thanh lọc một cách khắc nghiệt nhất đối với những CP kém chất lượng.

Đó cũng là lý do vì sao nhóm CP của các CTCK dù đông đảo trên thị trường nhưng chỉ còn lại khoảng 4-5 mã thu hút thực sự, những mã khác dần rơi vào quên lãng.

THỤC KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.