HBC liệu có về đích?

Năm 2013, CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) đã không thể hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh do những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Tuy nhiên, HBC vẫn tự tin đặt ra kế hoạch năm 2014 với những chỉ tiêu không hề đơn giản, liệu Ban điều hành của HBC sẽ không làm cổ đông thất vọng?

HBC liệu có về đích? ảnh 1
Năm 2013 có thể khẳng định là năm thị trường xây dựng trong nước chìm xuống đáy sâu nhất và HBC cũng không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn. Theo BCTC năm 2013, HBC đạt doanh thu 3.432 tỷ đồng (đạt 68,6% kế hoạch), lợi nhuận sau thuế 26,4 tỷ đồng (đạt 14,3% kế hoạch).

Việc HBC không thể hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2013 là do: một số chủ đầu tư ngưng, giãn tiến độ làm sụt giảm doanh thu khoảng 800 tỷ đồng so với dự kiến; nhiều chủ đầu tư hoãn việc ký hợp đồng thi công làm giảm doanh thu so với kế hoạch khoảng 500 tỷ đồng; các công ty con hoạt động không hiệu quả cùng với các khoản lỗ trong một số công ty liên doanh, liên kết; chia sẻ khó khăn với chủ đầu tư bằng việc giảm các khoản phát sinh do giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HBC, cho biết: “Chúng tôi đã không đánh giá đầy đủ khó khăn và diễn biến bất lợi của thị trường, dẫn đến việc đặt mục tiêu kinh doanh thiếu tính khả thi nên kết quả kinh doanh chưa đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông. Với tư cách là người lèo lái doanh nghiệp, tôi xin nhận trách nhiệm về kết quả kinh doanh không như kỳ vọng này”.

Tuy kết quả kinh doanh thấp, nhưng năm 2013 đã ghi nhận một số thành quả đáng khích lệ. Đó là uy tín thương hiệu và năng lực cạnh tranh của HBC đã được nâng cao, minh chứng qua kết quả dự thầu ở những dự án quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế. Ngay tại ĐHCĐ được tổ chức vào ngày 29-4, ông Hải đã vui mừng thông báo tới cổ đông thông tin HBC vừa trúng thầu dự án Saigon Center, công trình có kết cấu phần hầm sâu nhất Việt Nam (28m) và dự án VietinBank Tower, công trình cao nhất Việt Nam (363m).

Cũng trong năm 2013, HBC đã bước đầu thành công trong hoạt động quản lý thi công ở Malaysia, Myanmar và đang nỗ lực trở thành nhà thầu thi công xây dựng quốc tế khi có cơ hội ở các nước thuộc khu vực ASEAN. Chính vì vậy, dù không đạt được kế hoạch đề ra nhưng năm 2013 đối với HBC được xem là năm bản lề đánh dấu cho một bước chuyển biến tích cực và toàn diện của HBC trong thời gian tới.

Lường trước những vấn đề khó khăn của ngành, ngay từ năm 2013, HĐQT và Ban điều hành của HBC đã tiến hành nhiều cuộc họp nhằm xác định hướng đi của doanh nghiệp trước tình hình thị trường có nhiều biến động lớn đan xen giữa cơ hội và rủi ro.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố thị trường dựa vào giá trị hợp đồng đã ký của năm 2013, giá trị hợp đồng đã ký và đang đàm phán, Ban điều hành HBC đã đề xuất các chỉ tiêu kinh doanh năm 2014 khá ấn tượng: doanh thu hợp nhất đạt 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 175 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế đạt 3,5% và cổ tức đạt 15%. Các chỉ tiêu này đã được cổ đông thông qua tại ĐHCĐ vừa qua với tỷ lệ rất cao.

Để có thể hoàn thành các chỉ tiêu này, HBC đã sớm triển khai các biện pháp đo lường, cảnh báo và ứng phó với khó khăn. Đối với công nợ, Ban điều hành sớm đưa ra công cụ đo lường và theo dõi công nợ các dự án theo từng tuần. Bên cạnh việc quản lý công nợ phải thu, dòng tiền được xây dựng kế hoạch cho cả năm và được quản lý điều chỉnh hàng ngày bảo đảm duy trì tính thanh khoản và hiệu quả.

Công tác kiểm soát nội bộ cũng được tăng cường tối đa với các giải pháp ngăn ngừa và hạn chế rủi ro như: các rủi ro liên quan đến quản lý thầu phụ, quản lý giá vật tư, quản lý nhân viên, công tác sửa chữa hư hỏng, công tác an toàn, kiểm soát tiến độ thi công, hệ thống ERP, các công tác khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty...

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất