HBB sáp nhập vào SHB: Lợi ích nhiều phía

Vụ sáp nhập NHTMCP Nhà Hà Nội (HBB) vào NHTMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã hoàn tất sau 7 tháng triển khai, đem lại lợi ích cho nhiều phía, cả ngân hàng cũng như cơ quan quản lý. Đây là trường hợp đầu tiên sáp nhập giữa 2 ngân hàng và cũng là trường hợp đầu tiên 2 ngân hàng cùng niêm yết trên TTCK thực hiện sáp nhập.

An toàn, bền vững sau sáp nhập

Dù gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình sáp nhập bởi chưa từng có tiền lệ, nhưng thành công của thương vụ này đã bù đắp được nỗ lực của các bên tham gia. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, cho biết: “Với SHB, đây là thương vụ thành công hơn cả mong đợi.

Bình thường phải mất 5 năm mới có thể đạt được những gì có được sau sáp nhập, nhưng ở đây chúng tôi chỉ mất 7 tháng. Trong khi chi phí cho vụ sáp nhập rất hợp lý”.

Về phía HBB, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Bảng cũng đánh giá đây là thương vụ thành công, ông Bảng lý giải: “Việc dũng cảm để HBB sáp nhập vào SHB là vì quyền lợi của cổ đông. Tôi rất hối tiếc về lịch sử và thương hiệu của Habubank (HBB) trong hơn 20 năm qua, nhưng nếu chỉ vì luyến tiếc mà không dám nhìn thẳng vào thất bại thì không tiến lên được. Cá nhân tôi phải đặt lợi ích của cổ đông lên trên hết”.

HBB sáp nhập vào SHB: Lợi ích nhiều phía ảnh 1

Trụ sở Habubank tại TPHCM. Ảnh: LÃ ANH

Nhìn vào kết quả hậu sáp nhập, có thể thấy điều 2 ông chủ ngân hàng nói là có cơ sở. Theo thông tin được công bố, SHB sau sáp nhập trở thành một định chế tài chính có quy mô lớn của Việt Nam với số vốn điều lệ gần 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản trên 120.000 tỷ đồng, mạng lưới kinh doanh rộng lớn với trên 240 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước và 2 chi nhánh SHB tại Campuchia và Lào.

Đặc biệt SHB sau sáp nhập có hệ số an toàn vốn CAR là 11,39%, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đã khẳng định tính an toàn, bền vững của SHB sau sáp nhập. 

Trước khi vụ sáp nhập được hoàn tất, đã có nhiều ý kiến lo ngại về khả năng của SHB trong việc xử lý những tồn tại của HBB, đặc biệt là các khoản nợ xấu.

Tại thời điểm sáp nhập, nợ xấu của HBB là 3.729 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 23,66% tổng dư nợ. Tỷ lệ đó đã bao gồm phần nợ của Vinashin và đã trừ đi 30% số nợ của tập đoàn này được chuyển đổi thành trái phiếu.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, sau khi hợp nhất số liệu nợ xấu của 2 ngân hàng chỉ ở mức 8,69%.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho rằng tỷ lệ nợ xấu như vậy so với nợ xấu chung của toàn hệ thống là ổn. Đại diện SHB khẳng định đến 31-12-2012, nợ xấu của HBB sẽ được xử lý cơ bản và đưa xuống mức an toàn.

Khởi đầu tốt đẹp sáp nhập NH yếu kém

Quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền tại HBB sẽ tiếp tục được SHB đảm bảo và pháp luật bảo vệ. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và sẵn sàng hỗ trợ SHB khi cần thiết để SHB sớm ổn định mọi mặt sau sáp nhập để tiếp tục tái cơ cấu và thực hiện thành công mục tiêu và chiến lược đề ra.

Ông ĐÀO MINH TÚ,
Phó Thống đốc NHNN

Về khách quan, mới đây Hãng định mức tín nhiệm Moody’s đã công bố giữ xếp hạng của SHB ở mức B2, đồng thời đưa triển vọng từ “không xếp hạng” lên “tiêu cực”. Dù vẫn tiềm ẩn khả năng bị hạ xếp hạng, nhưng mức triển vọng được Moody’s đưa ra cho thấy cái nhìn tích cực hơn của cơ quan định hạng này đối với SHB.

Theo lý giải của Moody’s, quyết định này đưa ra xuất phát từ những chuyển biến trong vụ sáp nhập HBB vào SHB. Cụ thể là ngân hàng sau khi sáp nhập sẽ có điều kiện tốt hơn để giải quyết khoản nợ xấu tại Vinashin, vốn đe dọa sự tồn tại của HBB trước đó. Chi phí bỏ ra để sáp nhập cũng sẽ được bù đắp phần nào thông qua việc hoán đổi cổ phần.

Thành công từ vụ sáp nhập HBB vào SHB còn mang lại lợi ích lớn cho quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại đang được Chính phủ và NHNN thực hiện. HBB mới chỉ là trường hợp đầu tiên trong số 6 ngân hàng yếu kém được NHNN khuyến khích tự nguyện sáp nhập vào ngân hàng khác.

Kinh nghiệm từ vụ sáp nhập chắc chắn sẽ rất hữu ích cả về lý thuyết và thực tiễn cho các trường hợp còn lại. Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, tiếp theo sự kiện hợp nhất 3 ngân hàng vào cuối năm 2011, việc sáp nhập HBB vào SHB cho thấy chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại là hết sức đúng đắn, đang dần đi vào cuộc sống và đang được ngành ngân hàng triển khai hết sức khẩn trương quyết liệt theo đúng mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.