HAR đang bị làm giá?

Hoạt động kinh doanh không có đột biến, thậm chí vẫn đang trong tình trạng khó khăn chung của lĩnh vực bất động sản, nhưng CP của CTCP Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) liên tục tạo sóng trong sự ngỡ ngàng của NĐT.

Tăng giảm theo chu kỳ

HAR chính thức được niêm yết trên sàn HOSE trong phiên giao dịch ngày 17-1-2013, với mức giá chào sàn chỉ có 12.000 đồng/CP. Mã CP này giao dịch lình xình trong vài tuần giao dịch đầu tiên thì bất ngờ được kéo tăng giá chóng mặt lên mức 32.600 đồng/CP ở phiên giao dịch ngày 20-3 (tương đương mức tăng hơn 250% chỉ sau hơn 2 tháng được giao dịch).

Sau khi đạt đỉnh này, HAR lại giao dịch lình xình trên mốc 3.0 trong vài phiên rồi bất ngờ tăng vọt, vượt  qua ngưỡng 40.000 đồng/CP ở phiên giao dịch ngày 22-4. Thế nhưng, sau khi vượt đỉnh 4.0, HAR bất ngờ bị kéo mạnh xuống chỉ còn 20.000 đồng/CP ở phiên giao dịch ngày 4-6.

Lợi thế rõ ràng nhất của HAR ở thời điểm hiện nay là các chỉ số thanh toán ở mức cao do nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong nợ phải trả. HAR đang có dư nợ tín dụng hơn 78 tỷ đồng tại ACB, VPBank, SeaBank với kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất 14-21%, đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, dùng để mua sắm, xây dựng tài sản cố định (hữu hình và vô hình). 

Tưởng chừng HAR đã về lại với đúng giá trị thật của mình quanh mốc 2.0, thì bất ngờ mã này lại được kéo một mạch lên mức 35.500 đồng/CP ở phiên giao dịch ngày 21-6 trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư.

Cũng như các đợt sóng trước, sau khi đạt ngưỡng kỳ vọng, mã này bị kéo xuống mạnh và có thời điểm giảm xuống dưới mốc 2.0. Đến cuối phiên giao dịch cuối tuần trước mã này đang chốt ở mức 20.500 đồng/CP.

Dù không rõ nguyên nhân của các đợt sóng vừa qua, nhưng với chu kỳ tăng giảm quá lộ của HAR, nhiều NĐT đã bắt đầu chú ý và gom mạnh khi CP này xuống mức đáy để chờ những con sóng tiếp theo.

Điển hình là 2 phiên giao dịch 10-7 và 12-7 vừa qua với hơn 2,2 triệu CP được chuyển nhượng (tăng gấp đôi so với mức trung bình của các phiên giao dịch trước). Việc HAR liên tục tạo sóng và neo ở mức giá cao so với giá trị nội tại của doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp không hề có thông tin gì nổi bật trước và sau mỗi đợt tăng/giảm, khiến nhiều người hồ nghi có “bàn tay” của các “đội lái”.

Mơ hồ về lợi nhuận

Theo bản cáo bạch niêm yết, HAR là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, vận hành các loại hình bất động sản, cơ sở lưu trú như căn hộ dịch vụ, khách sạn, đầu tư bất động sản, thiết kế nội thất, vận hành trường học, cơ sở giáo dục tại TPHCM. HAR được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 32 tỷ đồng và mới chỉ bắt đầu ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ năm 2009. HAR sau đó tăng vốn lên 100 tỷ đồng vào năm 2010 và lên 350 tỷ đồng trước khi niêm yết.

HAR đang bị làm giá? ảnh 1

Một khi đội lái ra tay, NĐT nhỏ rất khó phát hiện các chiêu làm giá. Ảnh: LONG THANH

Theo BCTC kiểm toán năm 2012 của HAR, lợi nhuận thuần từ hoạt động chỉ đạt 1,2 tỷ đồng (giảm mạnh 77% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, nhờ khoản lợi nhuận khác hơn 11 tỷ đồng từ thanh lý quyền sử dụng đất đã giúp HAR đạt được mức hoàn thành trên 50% kế hoạch năm đề ra.

Các chỉ số về khả năng sinh lời giảm mạnh trong năm 2012 do hiệu quả từ hoạt động kinh doanh chính sụt giảm, chi phí quản lý doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn và lợi nhuận chủ yếu được bù đắp từ hoạt động chuyển nhượng thanh lý quyền sử dụng đất. Lợi nhuận quý I-2013 của HAR chủ yếu từ hoạt động thanh lý quyền sử dụng đất khi hoạt động này đóng góp hơn 2,1 tỷ đồng vào doanh thu khác, so với lợi nhuận thuần chỉ đạt 231 triệu đồng.

Cho dù lĩnh vực bất động sản vẫn trong giai đoạn hết sức khó khăn, nhưng HAR vẫn đặt kế hoạch 2013 khá tham vọng với tổng doanh thu lên đến 215 tỷ đồng (tăng 6,5 lần so với năm 2012), trong đó doanh thu hoạt động chính lên đến 135 tỷ đồng và doanh thu từ hoạt động khai khoáng 80 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng từ 2 mảng này tương ứng ở mức 33,3 tỷ đồng và 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, trả lời chất vấn của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2013 vừa qua, HAR từ chối nêu cụ thể loại hình cũng như kế hoạch chiến lược kinh doanh hoạt động khai khoáng này mà hứa hẹn sẽ thông báo đến cổ đông trong thời gian sắp tới.

Trong khi lĩnh vực tiềm năng là khai khoáng chưa có những số liệu rõ ràng, thì lĩnh vực còn lại là bất động sản vẫn chưa thật sự nổi bật khi đa phần các dự án đều trong giao đoạn mới bắt đầu triển khai. Trong một bản phân tích được CTCK Đông Á công bố đầu tháng 5 vừa qua về các dự án của HAR, dự án Thảo Điền Midpoint giai đoạn 1 với 11 căn biệt thự mới chỉ ghi nhận doanh thu 3 căn và đã xây thô xong 7 căn.

Dự án Thảo Điền Midpoint giai đoạn 2 với 35 căn hộ chỉ mới xong phần móng, hầm và vẫn chưa mang lại doanh thu. Các dự án còn lại như: Glendwood Residence (83 tỷ đồng), Ký túc xá sinh viên Thủ Đức (116 tỷ đồng), Trường quốc tế Việt - Mỹ (124 tỷ đồng), Khu du lịch biển Long Sơn - Hồ Tràm (125 tỷ đồng) đều ở trong giai đoạn làm hồ sơ và xin cấp phép đầu tư.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.