Hàng hóa - tâm điểm 2016

(ĐTTCO) - Những xu hướng quan trọng nhất của TTCK 2016 như làn sóng cổ phần hóa, thoái vốn, niêm yết; UPCoM phát triển mạnh, thanh khoản nhảy vọt, VN Index vượt xa ngưỡng 600 điểm; CP mới lên sàn tăng mạnh… đều liên quan mật thiết đến yếu tố hàng hóa. Dưới đây là 3 xu hướng chính liên quan đến hàng hóa năm 2016 do ĐTTC bình chọn.

Lên sàn là mệnh lệnh

Đầu năm 2016 nếu ai đó dự báo Sabeco (SAB), Habeco (BHN), May Việt Tiến (VGG), ACV, Vissan (VSN), Đường Quảng Ngãi (QNS)… cùng có mặt trên sàn CK vào cuối năm nay, sẽ có ý kiến phản bác khả năng đó khó chẳng kém việc VN Index trở lại mức 1.000 điểm, nói không quá là “cứ mơ đi”. Những năm trước, chỉ cần 1-2 cái tên vừa nêu có mặt trên sàn đã được xem là điều tích cực.

Rất nhiều NĐT, nhất là NĐT tổ chức than vãn thị trường không thiếu tiền, chỉ thiếu hàng. Những thông tin kiểu như “dự kiến sẽ lên sàn”, “đã có lộ trình lên sàn” liên tục xuất hiện nhưng nhìn chung rất mơ hồ. Nhưng nỗ lực từ cơ quan quản lý đã biến điều viễn tưởng thành hiện thực.

Tiêu biểu có thể kể đến Thông tư 180/2015/TT-BTC có hiệu lực từ 1-1-2016, quy định các công ty đại chúng thành lập trước năm 2016 phải niêm yết trong vòng 1 năm, còn các công ty ra đời từ 2016 sẽ phải lên UPCoM sau khi IPO 30 ngày hoặc hoàn tất đăng ký công ty đại chúng.

Niêm yết, hay thấp hơn là đưa CP giao dịch tại UPCoM đã trở thành trách nhiệm của doanh nghiệp (DN), nhất là các DN lớn. Từ chỗ khuyến khích lên sàn, cơ quan quản lý đã nâng lên thành mệnh lệnh và DN buộc phải thực hiện nhằm mục tiêu bảo vệ quyền lợi của cổ đông.

10 năm trước, thị trường đón một loạt tên tuổi như Vinamilk (VNM), FPT, Sudico (SJS), Sacombank (STB) và tạo ra sự bùng nổ. Nhưng độ chất của hàng hóa khi đó khó bì được với năm 2016. Và nếu xét trên tiêu chí hàng hóa, sau 10 năm cũng có thể gọi là chu kỳ, TTCK đã quay trở lại và “lợi hại” hơn.

Năm 2016 không có nhiều thông điệp mạnh mẽ về lên sàn được đưa ra, nhưng hàng chất cứ lên liên tục. Thực tế, nỗ lực thúc đẩy DN lên sàn và thoái vốn nhà nước tại những ngành nghề không bắt buộc nắm giữ, là mục tiêu xuyên suốt của UBCKNN 20 năm qua. Và năm 2016 giống như mùa gặt cho những thành quả cơ quan quản lý đã nỗ lực trong nhiều năm.

Không còn khan hàng

Đã có quan điểm cho rằng việc chỉ bán được hơn 78/130 triệu CP VNM được đem ra đấu giá với giá khởi điểm 14.4, là gam trầm trong bức tranh thoái vốn nhiều màu sắc năm 2016. Nhưng cứ nhìn vào lượng hàng hóa lên sàn, tính tổng thể giá trị từ các thương vụ thoái vốn, kết quả sẽ là những con số tích cực.

Nó giống như việc trên 1 con đường 1 cửa hàng điện thoại có doanh số 500 triệu đồng/ngày. Sau đó ông chủ quyết định mở thêm 1 cửa hàng nữa, khiến cửa hàng đầu tiên doanh số giảm xuống còn 300 triệu đồng/ngày, nhưng cửa hàng thứ 2 cũng đạt tương tự 300 triệu đồng/ngày, tức trên con đường đó, chủ hệ thống đã tăng được doanh số thêm 100 triệu đồng (tương đương 20%).

Mặt khác, khi lượng CP VNM đấu giá chưa bán hết, đồng nghĩa với cơ hội mua CP này vẫn còn trong tương lai. Đây cũng là điều tất yếu bởi lẽ một loạt tên tuổi lớn lên sàn sẽ tạo ra sự cạnh tranh với VNM trong việc thu hút dòng tiền. NĐT muốn có hàng chất vị thế đầu ngành, vốn hóa lớn, không chỉ nghĩ đến VNM, mà còn nhiều lựa chọn khác. Càng nhiều hàng, càng tạo ra nhiều nguồn cung, phù hợp nhiều khẩu vị, tất nhiên sẽ thu hút được nhiều dòng tiền.

Hàng hóa - tâm điểm 2016 ảnh 1

Ảnh minh họa: LONG THANH

Chính lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng đã tạo ra sự hấp dẫn cho TTCK Việt Nam năm 2016. Cuối năm 2015, VN Index đóng cửa xấp xỉ 580 điểm và những dự báo được đưa ra, cho rằng năm 2016 VN Index có thể trụ được trên mốc 600 điểm đã là thành công. Thực tế, các dự báo này hoàn toàn đúng trong trường hợp thị trường không xuất hiện những CP trụ cột mới như SAB, vẫn lệ thuộc vào các trụ cũ như VNM, VCB, GAS…

Hàng nóng nhưng phải chất

Cũng cần phải nói rõ những CP tốt, hiệu quả vẫn có thể tăng nóng, tăng mạnh. Tiêu biểu của năm 2016 là nhóm CP thép với những cái tên như HPG, HSG, SMC, NKG… với mức tăng 2-4 lần tùy CP. Vì thế, có thể nói 2016 là năm phục hồi ngoạn mục của ngành thép và rất nhiều DN trong ngành đã lãi lớn.

Trong một số thời điểm, diễn biến của CP thép cũng đậm đặc tính đầu cơ khi NĐT gần như cứ mua là thắng. Tuy nhiên, sự nâng đỡ của nhóm CP này bắt nguồn từ những thông tin báo lãi liên tục, được công bố trải đều các quý và rất rõ ràng. Phần lớn DN đều tiến hành chia cổ tức với tỷ lệ rất cao. Và xu hướng đầu cơ hàng chất vẫn tiếp tục tạo ra những khoản lợi nhuận đáng kể trong năm 2016.

Từ mức giá xấp xỉ 140.000 đồng/CP, trong những phiên cuối tháng 12, đã có lúc VNM giảm xuống còn gần 120.000 đồng, VCB quanh quẩn mốc 36.000 đồng/CP, nhưng VN Index vẫn trụ lại ở mốc 660 điểm khá chắc chắn. Nguyên nhân bởi sự xuất hiện của SAB trên sàn với giá khởi điểm 110.000 đồng/CP và tăng gấp đôi lên hơn 220.000 đồng/CP chỉ chưa đầy chục phiên giao dịch.

Chính điều này đã có tác dụng đáng kể trong việc đỡ thị trường khi các trụ cột khác diễn biến không mấy tích cực. Hệ quả rất rõ ràng, khi càng có nhiều trụ cột, dòng tiền có thể san sẻ đều hơn. Đơn cử như các quỹ đầu tư nếu không mua được CP này sẽ mua CP khác thay thế. Nhờ vậy, dòng tiền sẽ ít tập trung tại một CP nào đó, tránh việc CP tăng quá nóng, để rồi cũng giảm quá mạnh, ảnh hưởng đến các chỉ số CK cũng như tâm lý NĐT.

Đại Ngàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.