Hàng hiếm TFC

CTCP Trang-Trang Corp (TFC) là một trong số rất ít các công ty chế biến thực phẩm chuyên sâu, sản xuất các mặt hàng giá trị gia tăng, đang niêm yết trên TTCK. Với vốn điều lệ (VĐL) 110 tỷ đồng, tương ứng với 11 triệu CP lưu hành, có thể xếp TFC thuộc nhóm CP mid cap. Tuy nhiên, TFC lại ẩn chứa nhiều yếu tố thú vị đối với NĐT.

Cơ hội đầu tư

Hơn 1 tháng trước, tại roadshow giới thiệu TFC, một chuyên viên đã có nhiều năm làm việc trong ngành CK đã nhận định giá của TFC có thể lên đến 80.000 đồng/CP. Quan điểm này khá “sốc” nếu biết rằng giá chào sàn của TFC vào ngày 3-12 chỉ là 35.000 đồng/CP, kết thúc phiên giao dịch đó TFC đóng cửa đạt 36.100 đồng/CP. Nhưng giá CP vốn dĩ được chi phối bởi nhiều yếu tố, không chỉ nội tại doanh nghiệp, mà còn do thị trường, rồi định giá CP, định giá ngành, khẩu vị của NĐT… Năm 2015, TFC đặt ra kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 510 tỷ đồng và lãi sau thuế 50 tỷ đồng, tương ứng với EPS bình quân đạt hơn 5.000 đồng/CP.

Cũng phải nói thêm là sau 3 quý đầu năm 2015, TFC đã tiêu thụ 1.800 tấn sản phẩm, đem về doanh thu 330 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 40 tỷ đồng, ban lãnh đạo rất tự tin cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2015 là 55 tỷ đồng. Nghĩa là EPS dự kiến cho năm 2015 của TFC có thể lên đến hơn 5.000 đồng/CP. Trong khi đó, P/E của một số công ty cùng ngành với TFC trong khu vực dao động trong tầm 16-18 lần, nên mức định giá của TFC có thể lên đến 80.000 đồng/CP. Còn nếu tính theo P/E của TTCK Việt Nam vào khoảng 11 lần, mức giá của TFC có thể lên đến 55.000 đồng/CP. Tất nhiên, định giá cũng chỉ có tính tương đối và nếu CP trở về với đúng định giá của nó sức hấp dẫn có thể giảm đi, và ngược lại giá càng thấp sẽ càng tạo ra nhiều cơ hội.

Tính đến ngày 11-12, TFC đóng cửa đạt 34.200 đồng/CP và sau 7 phiên giao dịch tại HNX, CP này đã có 3 phiên tăng, 3 phiên giảm và 1 phiên đứng giá, những con số khá cân bằng. Mức giá của TFC hiện nay so với các mức giá kỳ vọng theo P/E ở trên, vẫn còn cách khá xa. Và câu hỏi đặt ra lúc này là TFC có thể tiến đến các vùng giá đó hay không? Việc CP TFC có một sự trầm lắng nhất định, trái ngược với sự quan tâm của rất nhiều NĐT tại 2 buổi roadshow ở Hà Nội và TPHCM bắt nguồn từ TTCK diễn biến khá thất thường và chưa đến giai đoạn khởi sắc. Trong các buổi đối thoại với NĐT, ông David Hồ, Chủ tịch HĐQT của TFC, cho biết: “Công ty chúng tôi kỳ vọng sẽ có một cơ cấu cổ đông bao gồm các cổ đông sáng lập, NĐT tài chính, NĐT chiến lược là những đơn vị am hiểu ngành và có khả năng hỗ trợ, đồng hành cùng sự phát triển của công ty. Chính TFC cũng đang khởi động một loạt chiến lược khác nhau để mở rộng thị trường”. Một số liệu đáng chú ý là biên lợi nhuận ròng của TFC rơi vào khoảng 10%, một tỷ lệ khá cao đối với ngành sản xuất, chế biến các loại thực phẩm từ tôm, cá, rau củ với chất lượng cao. Nhưng đây là một ngành nghề đòi hỏi phải dụng công, từ khâu tìm kiếm thị trường, thăm dò khẩu vị của thực khách… Và việc thâm nhập cũng như trụ lại được trên các thị trường như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Australia (thị trường chủ lực của TFC) đòi hỏi phải mất 3-5 năm. 

 Tối ưu hóa lợi ích

Trước khi lên sàn, TFC đã tiến hành việc chia cổ tức bằng CP để tăng vốn điều lệ từ 50 lên 80 tỷ đồng và sau đó tiếp tục phát hành 3 triệu CP cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn tiếp lên 110 tỷ đồng, thu về khoản thặng dư hơn 50 tỷ đồng. Năm 2015, TFC cũng dự kiến sẽ chia cổ tức bằng CP với tỷ lệ 25%/mệnh giá và phát hành tiếp cho đối tác chiến lược.

Vậy còn việc chia cổ tức bằng tiền mặt và hiện thực hóa lợi nhuận cho các NĐT thế nào? ĐTTC đặt câu hỏi cho ông Võ Thiên Chương, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của TFC, ông Chương cho biết: “Các chiến lược của TFC đều có tầm nhìn dài hạn và chúng tôi cũng muốn tối ưu hóa lợi ích của cổ đông trong dài hạn. NĐT cũng như các cổ đông sẽ chứng kiến những bước tiến vững chắc, nhưng cũng không kém phần ấn tượng của TFC trong thời gian tới. Tôi tin những điều này sẽ làm nên giá trị cũng như sự hấp dẫn cho TFC”.

Hàng hiếm TFC ảnh 1

Ông David Hồ, Chủ tịch HĐQT Trang Corp: Các chiến lược của TFC

luôn hướng đến việc tối ưu hóa lợi ích cổ đông trong dài hạn.

Trước khi lên sàn, giá CP TFC trên thị trường OTC được giao dịch trong khoảng 30.000-33.000 đồng/CP. Nghĩa là với mức giá khoảng 34.000 đồng/CP thì những ai muốn chốt lãi đều có thể thực hiện. Đã có một số CP mid cap có lợi thế kinh doanh, thương hiệu và thị phần riêng biệt, tăng rất vững chắc từ đầu năm 2015 đến nay, được NĐTNN ưa thích và TFC có đầy đủ cơ sở để lặp lại điều này. Trong 2 phiên gần nhất là 10 và 11-12, NĐTNN đã bắt đầu mua vào TFC với hơn 20.000 CP mỗi phiên. Trong cơ cấu cổ đông của TFC, tính riêng số lượng CP bị hạn chế chuyển nhượng của HĐQT, ban kiểm soát, ban giám đốc, kế toán trưởng… trong 6 tháng đã lên đến 6,2 triệu CP, tương đương khoảng 56% tổng số cổ phần. 44% số cổ phần còn lại, tương đương 4,8 triệu CP thực tế cũng không phải là con số lớn.

Hàng hóa có phần “cô đặc” có thể là một lợi thế cho TFC, nhưng đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là công ty phải bộc lộ được những bước nhảy vọt trong hoạt động. Chẳng hạn như việc, các công ty con như Công ty TNHH Thực phẩm Dary (TFC sở hữu 65%), dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành vào tháng 9-2016; hay Công ty TNHH SX TM DV TP Dasumy (TFC sở hữu 75%) sẽ hoạt động như thế nào để gia tăng thị phần cho TFC tại thị trường trong nước.

BB Võ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.