Hai mặt CP vua

Nếu như phiên 28-1, TTCK hào hứng khi CP ngân hàng (NH) “dựng trần” bao nhiêu thì lại sốc trong phiên 3-2 bấy nhiêu do nhóm CP này bị “đo sàn”. Chỉ chưa đầy 1 tuần lễ, cách nhìn nhận, cảm xúc của NĐT với nhóm CP vua trở nên trái ngược hơn bao giờ hết.

Tăng giảm là chuyện bình thường

 Hai mặt CP vua ảnh 1
Hôm qua, trang cá nhân (facebook) của người quản lý môi giới một CTCK lớn đã có những lời xin lỗi vì những tư vấn có phần quá tự tin vào nhóm CP NH. Những ai đã lỡ mua CP NH với giá cao lúc này có thể trở nên bi quan hơn. Vậy trong thực tế chuyện gì đã xảy ra?

Cho đến sáng ngày 3-2, giao dịch tại nhóm CP NH vẫn rất bình thường, nhưng đến khi bên bán ra hàng đột ngột theo kiểu bán cho hết với bất cứ giá nào cho đến kết thúc phiên, 3 mã NH có giá trị vốn hóa lớn bậc nhất và có tính dẫn dắt thị trường là BID, CTG và VCB đồng loạt giảm sàn. Mọi người lúc này mới dáo dác kiếm tin, không chỉ có NĐT mà ngay cả phóng viên tài chính cũng tích cực tìm hiểu.

Kết quả, một số tin đồn chưa kiểm chứng và những lập luận bình thường được đem ra lý giải. Về tin đồn, nội dung cũng khá mơ hồ và cũ kỹ, trong khi theo một số NĐT có thâm niên cho biết, họ đón nhận việc CP NH giảm sàn một cách bình thường “tăng trần được, giảm sàn được”, không có gì bất thường.

Có lẽ, NĐT chưa quen, chưa kịp vui khi CP NH lên sàn đã phải chứng kiến 1 phiên “sale off” mạnh như vậy nên việc tâm lý dao động cũng là lẽ thường. Trên sàn, có những CP khi NH tăng thì chưa tăng, nhưng khi NH giảm cũng tranh thủ giảm theo. Tất cả tạo nên một màu sắc có vẻ hơi bi kịch, u ám cho thị trường. Phiên 4-2, nhóm NH tiếp tục giảm nhưng đã “từ từ”, chứ không đi một lèo như phiên trước, tuy nhiên, thanh khoản trên cả 2 sàn vẫn chỉ ở mức trung bình với 2.000 tỷ đồng/phiên.

Những thông tin có thể chờ đợi từ CP NH như KQKD năm 2014, dự kiến kế hoạch 2015 rồi M&A có thể sẽ xuất hiện một cách rải rác thay vì dồn dập. Yếu tố bất ngờ có thể nằm ở những thông tin vĩ mô liên quan đến ngành NH, hoặc những thông tin riêng của từng NH.

Bỏ qua những yếu tố tin đồn, hay có một thông tin bất thường nào đó liên quan đến NH chưa xuất hiện, nếu lý giải diễn biến của CP NH dưới góc độ cung-cầu sẽ thấy diễn biến phiên 3-2 rất bình thường, thậm chí có những nét tích cực. CP NH tăng trần, giảm sàn chứng tỏ đã linh hoạt hơn thay vì ù lì như giai đoạn chưa tăng, chắc chắn sẽ tạo ra sự thích thú.

Thà rằng CP giảm mạnh, tăng mạnh, để có lỗ có lãi còn hơn đi ngang và không tạo ra lợi nhuận. Trong khoảng 1 tháng qua, CP NH gần như đã đủ một chu kỳ tăng mạnh, rồi giảm mạnh. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây liệu sắp tới CP NH có tăng mạnh nữa hay không?

Về mặt tâm lý, mới 5-6 phiên trước, nhiều người còn ao ước CP NH có giá giống như những ngày qua. Nhưng đến khi thực tế xảy ra lại trở nên dè dặt. Trong các phiên giảm của CP NH, thanh khoản vẫn ở mức cao chứ không hề thấp.

Tuy nhiên, bên mua chỉ chấp nhận mức giá hợp lý thay vì mua đuổi. Trong khi đó, dòng tiền nóng, đánh ngắn khi thấy diễn biến của CP NH như vậy thường chỉ rút chứ không vào. Dòng tiền này chỉ tham gia khi CP đã tạo đáy, tích lũy một thời gian và “nhấp nhổm” tăng trở lại. Tính trong khoảng 1 tháng qua, CP NH đã tăng giá trung bình 20-30%, một tỷ lệ cao, nên việc tiếp tục điều chỉnh để tích lũy là điều tất nhiên.

Có sóng giảm sẽ có sóng tăng

Trong ngắn hạn, khi chưa có sóng trở lại, hoặc xuất hiện một thông tin đủ “ép phê” để đảo ngược tình thế, nhóm CP NH sẽ đối diện ít nhất 2 nguồn cung. Đầu tiên chính là những người đã mua vào với giá cao, nếu không đủ kiên nhẫn sau một thời gian sẽ phải cắt lỗ với mức thâm hụt khoảng 10%, trường hợp dùng margin còn có thể hơn.

Mặt khác, kỳ vọng dành cho CP NH tăng thêm dẫn đến số lượng người mua CP này nhiều, lượng hàng đổ ra thị trường cũng nhiều hơn chứ không “cô đặc” hoặc nằm im vài chỗ như trước. Thế nên, khi CP NH không có một lực đẩy mạnh, mà chỉ tăng nhè nhẹ có thể gặp ngay một lượng hàng bán ra để cắt lỗ, hoặc chốt lời nếu bên bán cảm thấy được giá. Điều này có thể tạo ra một giai đoạn đi ngang cho CP NH, hay được gọi là tích lũy.

Về mặt giá cả mà nói, việc CP NH điều chỉnh có thể nói là cơ hội cho những ai đã lỡ sóng. Nói cơ hội là bởi vì khả năng NH đang dần quay trở lại vị thế dẫn dắt thị trường rõ hơn bao giờ hết. Và thường nhóm CP dẫn dắt này cũng tương ứng với việc có nhiều sóng và có nhiều tiền đổ vào nên cũng xuất hiện nhiều cơ hội.

Có một câu chuyện khá vui là mới hồi cuối năm 2014, NĐT còn tập trung theo dõi GAS và mong CP này đừng giảm để kéo thị trường giảm theo thì bây giờ sự tập trung lại nằm ở BID, CTG và VCB. Dù mong CP NH tăng tiếp nhưng lại vẫn thích giá CP NH rẻ để mua. Vả lại, cú sốc giảm sàn cũng góp phần hạ nhiệt cho CP NH và nhắc nhở các NĐT cần tỉnh táo hơn trong việc đầu tư hơn là xem CP NH như hàng nóng.

NĐT cần cân nhắc lại 2 điều: Một CP cho dù có sóng lớn, sóng dài mấy đi chăng nữa, những đợt rung lắc là khó tránh khỏi, và chiến thắng chỉ thuộc về những NĐT nào có đủ bản lĩnh để xử lý những giai đoạn rung lắc của CP. Cho đến thời điểm này, sự nghi ngờ dành cho CP NH vẫn còn đó, nếu không muốn nói là còn tăng thêm sau phiên giảm sàn vừa rồi. Mà thường trên TTCK còn nghi ngờ sẽ còn tăng.

Ngọc Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.