HAGL dự kiến bán đi 20.000 ha cao su

(ĐTTCO) - HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được mục đích cơ cấu lại thời hạn trả nợ bằng cách đưa lãi suất về mức hợp lý; giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay; vay bổ sung vốn chăm sóc vườn cây.

Năm 2016, HAGL Agrico đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.309 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 450 tỷ đồng và lỗ 559 tỷ đồng. Mức lỗ 559 tỷ đồng trong cả năm 2016 của HAGL Agrico cũng là mức lỗ được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Xuân Thắng – TGĐ HAGL Agrico cho biết không đặt mục tiêu lỗ thêm vì sẽ tiếp tục đánh giá lại tài sản trong nửa cuối năm 2016.

Về mảng chăn nuôi, HAGL Agrico dự kiến tiêu thụ khoảng 100.000 con bò thịt trong năm nay, mang về doanh thu khoảng 3.063 tỷ đồng và lợi nhuận gộp khoảng 345 tỷ đồng. Với tổng đàn bò sữa hiện nay 7.500 con, dự kiến năm 2016 sẽ cung cấp khoảng 24 triệu lít sữa tươi góp phần mang lại doanh thu khoảng 302 tỷ đồng. 

HAGL dự kiến bán đi 20.000 ha cao su ảnh 1
Sáng 15-9-2016 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên của HAGL Agrico (HNG). 

 Về ngành trồng trọt, HAGL Agrico đã tiêu thụ được 31.477 tấn đường, góp phần mang lại doanh thu 370 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 112 tỷ đồng. Trong năm 2016, diện tích khai thác cao su 4.403 ha, dự kiến thu được 5.265 tấn mủ khô góp phần mang lại doanh thu khoảng 127 tỷ đồng và lỗ 59 tỷ đồng. Còn với mảng bắp, sản lượng tiêu thụ dự kiến đạt 26.927 tấn, mang lại doanh thu 136 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 69 tỷ đồng.

Về kế hoạch đầu tư, HNG cho biết sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu và dự kiến sẽ triển khai trồng các loại cây ăn trái tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tận dụng hết quỹ đất còn dôi dư của Công ty.

Bên cạnh đó, HĐQT HNG cũng xin cổ đông thông qua mục đích sử dụng vốn phát hành theo phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại Nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 06/10/2015 là để mua lại 100% Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ

HAGL Agrico thời gian qua đã không thanh toán được gốc và lãi vay cho chủ nợ. Công ty kiểm toán E&Y đã lưu ý về hoạt động liên tục trong BCTC kiểm toán 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.

Hiện tại, HAGL Agrico vay ngân hàng 8.168 tỷ đồng, nợ công ty mẹ 10,327 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn vượt vay ngắn hạn, bức tranh tài chính nhìn chung không thực sự tốt.

HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được mục đích cơ cấu lại thời hạn trả nợ bằng cách đưa lãi suất về mức hợp lý; giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay; vay bổ sung vốn chăm sóc vườn cây.

Khi hoạt động cơ cấu thành công, nợ ngắn hạn sẽ thành nợ dài hạn, bức tranh tài chính công ty sẽ lành mạnh hơn.

HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động để tăng doanh thu hơn nữa để cải thiện EBITDA, tạo dòng tiền để "chiến thắng" khấu hao và lãi vay.

Để cải thiện hệ số nợ, thanh toán tài sản cũng là một phương án mà HAGL Agrico cân nhắc, nhất là trong bối cảnh nợ cao như hiện nay. HAGL sẽ tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi, hiệu quả.

Phát hành 110 triệu cổ phiếu với mức giá từ 6.400 đồng trở lên

Với tỷ lệ vay nợ cao như HAGL Agrico, việc vay nợ là điều cần thiết. Ngoài ra, HAGL sở hữu quá lớn tại HAGL Agrico nên tính đại chúng chưa lớn. Do đó, ông Nguyễn Xuân Thắng đã trình ĐHCĐ phương án chào bán 110 triệu cổ phiếu với mức giá từ 6.400 đồng trở lên (mức giá chào bán cụ thể sẽ do HĐQT quyết định tại thời điểm chào bán và dựa trên sự đàm phán với từng đối tượng nhưng không thấp hơn mức giá chào bán tối thiểu).

Tổng số tiền thu được dự kiến là 704 tỷ đồng và HAGL Agrico sẽ dùng 396 tỷ đồng để phân bổ thặng dư vốn cổ phần.

Ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch HAGL Agrico cho biết đang đàm phán trả nợ cho Temasek (1.100 tỷ) và sẽ tạm thời chỉ trả cho họ khoảng 700 tỷ. Phần còn lại sẽ phát hành cổ phiếu cho họ. Chủ trương của tập đoàn lúc này là không tăng nợ mà chỉ giảm nợ.

Nếu không được Nhà nước hỗ trợ, HAGL Agrico sẽ bán đi 20.000 ha cao su

Trả lời câu hỏi cổ đông về việc mía đường, bắp không được ghi nhận vào doanh thu 6 tháng cuối năm. Bầu Đức cho biết HAGL Agrico hiện đang thương thảo bán đi mảng mía đường nên tạm thời không ghi nhận trong kế hoạch. Còn với mảng bắp, những năm qua dùng để phục vụ cho chăn nuôi là chính nên không dư ra nhiều.

Theo Bầu Đức, HAGL Agrico đang xem xét bán đi khoảng 20.000 ha cao su ở Lào và một số đối tác Trung Quốc đã xem xét, đo đạc, nghiên cứu rồi. Theo thông tin tại đại hội, HAGL Agrico sẽ bán được dự án này với giá tối thiểu 8 nghìn tỷ đồng.

"HAGL Agrico đang cân nhắc để 2017 chúng tôi sẽ giải quyết nợ một cách cơ bản và cũng đang chờ tái cấu trúc của Chính phủ và ngân hàng. Hai trường hợp có thể xảy ra, nếu Nhà nước hỗ trợ HAGL tái cấu trúc thì cơ bản không bán gì. Còn nếu có trục trặc sẽ bán 20.000 ha cao su, chúng tôi đã gặp nhiều đối tác Trung Quốc xem xét, nghiên cứu", ông Đức thông tin.

Cũng theo Bầu Đức, nếu bán đi 20.000 ha cao su và mía đường, tình hình vay nợ của HAGL Agrico sẽ được cải thiện đang kể và HAGL vẫn còn khoảng 60.000ha đất, đây vẫn là con số rất lớn mà nhiều tập đoàn phải thèm muốn.

Ông Đức cũng giải thích với cổ đông, bản chất là dòng tiền của HAGL Agrico do yếu tố khách quan, giá cao su giảm mạnh. "Rõ ràng định hướng 4-5 năm của HAGL là không sai, không lý do gì không nhưng rủi thay, giá sụt giảm và không ai chịu nổi một giá sụt giảm sâu như thế", ông Đức nói.

"Chúng ta mất cân đối dòng tiền, không mất cân đối về tài sản, bán một phần diện tích cao su và mảng mía đường chúng ta sẽ không còn nợ. Ai đã theo HAGL thì cứ tự tin vào điều đó. Tất cả các công ty đều vay nợ, HAGL Agrico chưa đến nỗi chết", ông Đức nhấn mạnh.

Mua công ty Đông Dương là mua đất đai giá rẻ

Ông Võ Trường Sơn – Thành viên HĐQT HAGL Agrico giải thích việc mua công ty Đông Dương là mua giá trị đất đai với chi phí rẻ và thích hợp để thực hiện kế hoạch triển khai trồng cây ăn trái. Chương trình đại hội năm sau sẽ công bố chi tiết về kế hoạch phát triển cây cao su.

HOÀNG ANH (TTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.