HAG rẻ nhưng không hấp dẫn

Mã HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai hiện đang giao dịch ở mức giá thấp nhất trong khoảng vài năm trở lại đây. Tuy đang giao dịch ở mức giá thấp nhưng theo đánh giá của giới đầu tư HAG không phải là mã CP hấp dẫn.

Hoạt động cốt lõi tăng trưởng tốt

Theo Nghị quyết HĐQT được HAG công bố cho thấy lợi nhuận sau thuế quý II ước đạt 560 tỷ đồng. Với kết quả này, khả năng đột biến về lợi nhuận của HAG trong năm 2015 không nhiều. Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), dự báo doanh thu và lợi nhuận trước thuế của HAG năm 2015 lần lượt đạt 5.330 tỷ đồng (tăng 75%) và lợi nhuận trước thuế đạt 1.441 tỷ đồng (giảm 19%).

Không chỉ có NĐT nhỏ lẻ bán ra mạnh, mới đây cổ đông lớn của HAG là Credit Suisse Limited đã bán 5,07 triệu CP HAG, giảm sở hữu xuống còn khoảng 51,5 triệu CP (tương đương 6,52% vốn điều lệ).

Nếu loại trừ khoản đột biến từ dự án Myanmar trong năm 2014 khoảng 750 tỷ đồng,  lợi nhuận năm nay tăng trưởng đến 41%. Điều này cho thấy các mảng hoạt động cốt lõi của HAG đang bắt đầu đóng góp đáng kể hơn, mang lại lợi nhuận và dòng tiền ổn định và bền vững.

Như vậy, sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp và phần lợi ích cổ đông thiểu số, ước tính lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông mẹ 1.232 tỷ đồng (giảm 16%), tương ứng với EPS 1.560 đồng/CP và P/E dự phóng 11,6x.

Với dự án bất động sản tại Myanmar, HAG đã chính thức đưa giai đoạn 1 của dự án vào sử dụng kể từ ngày 23-6, bao gồm: trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng và khách sạn 5 sao. Được biết tỷ lệ lấp đầy của khu vực trung tâm thương mại gần như đạt 100% với giá thuê bình quân 47USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy của tòa văn phòng đạt 50% với giá thuê bình quân 62USD/m2/tháng.

Phần khách sạn 5 sao sẽ được quản lý bởi Tập đoàn Melia và cần có thời gian thử nghiệm (từ 6-9 tháng). Do đó, mảng kinh doanh này chưa đóng góp doanh thu và lợi nhuận đáng kể trong năm nay. Theo phân tích của CTCK FPT (FPTS), dự án này sử dụng khoảng 140 triệu USD tiền vay cho giai đoạn 1.

Giả định lấy lãi suất cho vay USD khoảng 5%, ước tính lãi vay hàng năm vào khoảng 7 triệu USD. Đây là con số không quá áp lực nếu dự án đạt được tổng doanh thu hàng tháng như ước tính khi toàn giai đoạn 1 chạy 100% công suất.

Áp lực tài chính

Dù được đánh giá có nhiều triển vọng trong tương lai, nhưng HAG lại đang giao dịch ở mức giá dưới 18.000 đồng/CP (giảm hơn 20% so với đầu năm), tương ứng với P/E dự phóng 2015 11,6x. Mức giá này còn thấp hơn khoảng 40% so với CP của công ty con CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Theo đánh giá của giới phân tích, đây là một mức giá khá rẻ xét trên tiềm năng tăng trưởng cao của HAG trong 5 năm tới, khi hàng loạt dự án đang bắt đầu có những đóng góp rõ nét về lợi nhuận và dòng tiền cho công ty. Tuy nhiên, việc HAG đang được thị trường định giá ở mức thấp như trên do quan ngại chung về sự ổn định tài chính của công ty, đặc biệt là trong năm 2015.

Theo thống kê, các khoản vay trái phiếu đến hạn phải trả lên đến 3.950 tỷ đồng, trong khi nhu cầu đầu tư của HAG trong năm nay có thể lên đến 5.900 tỷ đồng. Như vậy, HAG sẽ phải huy động thêm tối thiểu 6.050 tỷ đồng bằng cách vay, gia hạn nợ hoặc bán tài sản để đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án như kế hoạch.

HAG rẻ nhưng không hấp dẫn ảnh 1

Dự án HAG Myanmar đã chính thức đưa vào sử dụng giai đoạn 1.

Có thể nói, việc đưa HNG lên sàn HOSE được xem như đã thỏa điều kiện để khoản trái phiếu Temasek trị giá 1.130 tỷ đồng được gia hạn thêm 2 năm hoặc chuyển đổi. Tại mức giá tham chiếu 28.000 đồng của CP HNG, với tỷ lệ sở hữu của HAG 79,52%, giá trị đem về cho cổ đông công ty mẹ HAG 20.000 đồng/CP.

Nếu HNG tiếp tục duy trì trên mức 28.000 đồng/CP như hiện tại, chỉ tính riêng phần sở hữu của HAGL tại công ty con này, CP của HAG trên lý thuyết sẽ đáng giá ít nhất 20.000 đồng/CP chưa tính đến phần các mảng hoạt động khác như bất động sản và thủy điện.

Do vậy, theo phân tích của BVSC, lý do CP HAG vẫn đang được giao dịch ở mức giá thấp có thể bao gồm: Công ty con HNG nắm trực tiếp tài sản và ít nợ vay; công ty mẹ có rủi ro tài chính đáng kể hơn do có nhiều nợ vay và các khoản phải thu từ các bên liên quan có khả năng trở thành nợ khó đòi sau quá trình tái cơ cấu từ các năm trước.

Ngày 30-7, HAG công bố đã phát hành thành công 2.150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp với thời hạn 5 năm, lãi suất cho kỳ tính lãi đầu tiên  10%/năm. Mặc dù đây được xem là thông tin hết sức tích cực nhưng CP HAG vẫn không tạo được sự chú ý của giới đầu tư.

Thậm chí, HAG còn tiếp tục đi xuống trước áp lực bán ra của NĐT và đến phiên giao dịch ngày hôm qua (5-8), HAG chỉ được giao dịch với mức giá 16.800 đồng/CP. Đây là mức giá thấp nhất của HAG trong nhiều năm trở lại đây. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.