HAG không được giao dịch ký quỹ

(ĐTTCO) - Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) vừa có thông báo bổ sung mã HAG (CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) vào danh sách CK không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

HAG không được giao dịch ký quỹ

Theo HOSE, lý do BCTC tài chính hợp nhất năm 2017 được kiểm toán của HAG có ý kiến ngoại trừ của tổ chức kiểm toán. Như vậy, HAG là mã CK thứ 74 nằm trong danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên sàn HOSE.
Trước đó, HAG và công ty con CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) đã công bố BCTC hợp nhất năm 2017 đã được kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán E&Y. BCTC sau kiểm toán đã điều chỉnh lớn tại nhiều chỉ tiêu quan trọng, lợi nhuận năm 2017 của cả 2 công ty này đều giảm đáng kể so với số liệu tự lập. 
Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của HAG giảm từ 1.056 tỷ xuống 430 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ giảm từ 629 tỷ xuống 70 tỷ đồng. Đối với HNG, lợi nhuận trước thuế giảm từ 951 tỷ xuống 441 tỷ và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ giảm từ 927 tỷ xuống còn 527 tỷ đồng.
Đặc biệt, trên BCTC hợp nhất của HAG, Kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền 4.023 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do các bên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng, trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho tập đoàn.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Sóng” cổ phiếu ngân hàng?

(ĐTTCO)-Nhóm CP ngân hàng (NH), đặc biệt là các NH nhỏ, đang trở thành nhóm CP hút dòng tiền trên TTCK trong những phiên giao dịch gần đây. Thế nhưng, việc đu theo sóng NH khiến NĐT gặp nhiều rủi ro, nhất là với những NH đang được đẩy lên theo kiểu “nước lên thuyền lên”.